Nghị sỹ GOP luận tội Tổng thống Mỹ vì "không có khả năng làm Tổng tư lệnh"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một nhóm các thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện gửi bản luận tội Tổng thống Joe Biden, với lý do ông "không có khả năng làm Tổng tư lệnh". Đây là lần thứ hai đảng Cộng hòa gửi bản luận tội Tổng thống Biden.
Tổng thống Joe Biden tại Hội nghị thượng đỉnh COVID-19 trực tuyến trong Khóa họp thứ 76 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, tại Thính phòng Tòa án phía Nam trong khuôn viên Nhà Trắng ở Washington. Ảnh: AP (chụp ngày 22/9/2021) Tổng thống Joe Biden tại Hội nghị thượng đỉnh COVID-19 trực tuyến trong Khóa họp thứ 76 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, tại Thính phòng Tòa án phía Nam trong khuôn viên Nhà Trắng ở Washington. Ảnh: AP (chụp ngày 22/9/2021)

Nhóm các đại diện của Đảng Cộng hòa (GOP) đã ký vào một văn bản luận tội về cách xử lý hỗn loạn của Tổng thống Mỹ Biden đối với việc rút lực lượng Hoa Kỳ khỏi Afghanistan và một cuộc trục xuất gây tranh cãi đang được tiến hành ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico.

Đại diện của bang Ohio, Bob Gibbs, người đã giới thiệu các luận điểm luận tội Tổng thống cho biết, đó là “để thu hút sự chú ý của giới truyền thông” và họ “xem xét điều này một cách nghiêm túc”.

“Ông ấy không có khả năng trở thành tổng tư lệnh, và điều đó hiển nhiên bởi những hành động ngay từ ngày ông ấy nhậm chức Tổng thống vào tháng Giêng”, ông Gibbs nói. Tuy nhiên, ông Gibbs thừa nhận rằng có rất ít cơ hội Tổng thống bị luận tội trong khi đảng Dân chủ chiếm đa số.

Nhưng theo đại diện của bang Ohio, việc công bố bản luận tội cũng "cho thấy rằng có một số đảng viên Cộng hòa nghĩ rằng Tổng thống cần phải bị luận tội".

Bản luận tội bao gồm ba luận điểm. Đầu tiên là cáo buộc rằng Tổng thống Biden “vi phạm lời thề hiến pháp của mình là trung thành thực thi chức vụ Tổng thống” với việc xử lý vấn đề di cư ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico.

Nghị sỹ GOP luận tội Tổng thống Mỹ vì "không có khả năng làm Tổng tư lệnh" ảnh 1

Khu tập trung người tị nạn dưới cây cầu Quốc tế nối Del Rio với Ciudad Acuna, Mexico để chờ nhập cảnh vào Mỹ. Ảnh: AP

Theo NYPost, cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra ở biên giới gần Del Rio, Texas với khoảng 12.000 người di cư (bao gồm người lớn, trẻ em và trẻ sơ sinh), chủ yếu là từ Haiti đang chờ các quan chức biên giới Mỹ xử lý thủ tục nhập cảnh.

Trong khi đó, Thống đốc bang Greg Abbott đã ra lệnh cho các phương tiện của nhà nước tạo một bức tường tạm dọc biên giới để ngăn dòng người di cư (đã tập trung vào tuần trước dưới cây cầu Quốc tế nối Del Rio với Ciudad Acuna, Mexico), băng qua sông Rio Grande để vào Mỹ.

Hãng tin AP đưa tin, trước làn sóng người di cư ngày càng đông, chính quyền Tổng thống Biden tuyên bố rằng đang nỗ lực để đưa những người nhập cư bất hợp pháp trở lại Haiti và cảnh báo người di cư không được đến biên giới.

Bộ An ninh Nội địa đã vận chuyển người Haiti từ Del Rio đến El Paso, Laredo và các địa điểm khác dọc theo biên giới Texas hay Tucson, Arizona để tránh sự tập trung quá tải ở đây.

Luận điểm thứ hai là "những nỗ lực của ông Biden để gia hạn lệnh cấm trục xuất liên bang bất chấp cảnh báo của Tòa án Tối cao" đối với người nhập cư.

Và cuối cùng, bản luận tội nói rằng ông Biden “đã không hành động có trách nhiệm với tư cách là Tổng tư lệnh liên quan đến việc rút các lực lượng Hoa Kỳ khỏi Afghanistan”.

Nghị sỹ GOP luận tội Tổng thống Mỹ vì "không có khả năng làm Tổng tư lệnh" ảnh 2

Những lính Mỹ cuối cùng rút khỏi Afghanistan ngày 31/8/2021, sau cuộc sơ tán hỗn loạn suốt 10 ngày trước đó.

“Cuối cùng, việc rút quân khỏi Afghanistan không chỉ là một thảm họa. Bằng cách kéo quân nhân ra ngoài trước khi dân thường Mỹ sơ tán, Tổng thống Biden đã khiến chính công dân của chúng ta gặp nguy hiểm một cách đáng xấu hổ”, Gibbs viết trên trang Facebook của mình.

Tổng thống Biden đã rút toàn bộ lực lượng quân đội Mỹ khỏi Afghanistan vào ngày 31/8. Tuy nhiên, Tổng thống đã bị giám sát chặt chẽ về cách ông kết thúc cuộc chiến dài nhất của đất nước, khiến những người nộp thuế Mỹ tiêu tốn 2,3 nghìn tỷ đô la trong hai thập kỷ.

Tuy nhiên, ông Biden bảo vệ việc chính quyền của ông xử lý việc rút lui và sơ tán vội vàng của công dân Hoa Kỳ, nói rằng ông “sẽ không kéo dài cuộc chiến mãi mãi này, và cũng không mở rộng lối thoát vĩnh viễn”.

Người tiền nhiệm Đảng Cộng hòa của ông Biden, cựu Tổng thống Donald Trump cũng đã gọi việc xử lý việc rút quân của Mỹ là một sự bối rối lớn, giống như "bỏ trốn" khỏi Afghanistan.

Hồng Hân (theo NYPost)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung Quốc mong muốn cùng ASEAN phục hồi thành công sau dịch COVID-19

Các nhà Lãnh đạo tại hội nghị. Ảnh: ASEAN.
(PLVN) - Thủ tướng Trung Quốc đề xuất lập hai bên lập Trung tâm hợp tác nghiên cứu và phát triển y tế công cộng ASEAN-Trung Quốc nhằm chia sẻ các thành tựu nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, công bố Trung Quốc bổ sung 10 triệu USD cho Quỹ Hợp tác ASEAN-Trung Quốc.

Mỹ dự kiến cung cấp 102 triệu USD cho quỹ hợp tác Mỹ - ASEAN

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ công bố kế hoạch cung cấp lên tới 102 triệu USD để mở rộng quan hệ đối tác chiến lược của Hoa Kỳ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với khối 10 quốc gia này, Nhà Trắng cho biết.

Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc

 Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, trên cơ sở quan hệ song phương tốt đẹp, lâu đời với Hàn Quốc, Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt vai trò nước điều phối quan hệ trong 3 năm tới, tích cực cùng các nước ASEAN và Hàn Quốc nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện, hiệu quả giữa hai bên, đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng khu vực.

Azerbaijan tăng trưởng nhanh từ dầu khí

Thủ đô Baku (Azerbaijan). Ảnh: coe.int
(PLVN) - Azerbaijan có nền kinh tế rất năng động, chủ yếu nhờ dầu khí, và GDP nước này tăng vọt 34,5% để đạt tới 20,6 tỷ USD trong năm 2006, biến nước này thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong hai năm liên tục.