Nghi Sơn, Thanh Hóa: Ngư dân bức xúc vì chỗ neo đậu tàu thuyền bị san lấp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Theo phản ánh của ngư dân thôn Quang Minh, phường Hải Thanh, TX Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, diện tích đất tại bến thuyền lâu đời đã được giao cho một cá nhân sở hữu, khiến họ không còn chỗ neo đậu.
Ngư dân thôn Quang Minh bức xúc vì mất chỗ neo đậu tàu thuyền. Ngư dân thôn Quang Minh bức xúc vì mất chỗ neo đậu tàu thuyền.

Trong đơn khiếu nại của các ngư dân thôn Quang Minh cho biết, bến thuyền của ngư dân là chỗ neo đậu, tránh bão; đã bị san lấp, các cột neo dây thuyền bị đập phá khiến thuyền không có chỗ neo đậu.

Theo người dân, eo neo đậu tàu thuyền được UBND huyện Tĩnh Gia (nay là TX Nghi Sơn) đầu tư cải tạo kè đê và đổ cọc bê tông để vắt neo từ 2008. Tuy nhiên, hộ bà Nguyễn Thị Nga (một hộ gia đình trong phường) sau khi được thuê đất trong khu neo đậu tàu thuyền đã tự ý tiến hành tháo dỡ hết các cọc khiến các hộ dân không có chỗ neo đậu.

“Từ khi gia đình bà Nga đến san lấp bến thuyền, ngư dân chúng tôi không có chỗ neo đậu, vận chuyển hải sản, cung cấp nhiên liệu, phơi lưới. Đây là nơi tránh bão an toàn nhất, nhưng hiện tại không có cột vắt neo nên nguy cơ khi bão đến, tàu bè bị đánh tan mất là sẽ xảy ra”, một ngư dân cho biết.

BQL Cảng cá Lạch Bạng đã mời các cơ quan chức năng như Phòng TN&MT, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất, Đội kiểm tra quy tắc xây dựng, UBND phường và hộ gia đình bà Nga tiến hành kiểm tra hiện trạng sử dụng đất.

Thông tin được biết, hộ bà Nguyễn Thị Nga đã được UBND huyện Tĩnh Gia (nay là TX Nghi Sơn) cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ngày 22/1/2018 với diện tích 783,3m2, loại đất thương mại dịch vụ (cơ sở chế biến thủy hải sản & dịch vụ hậu cần nghề cá). Đại diện cảng cá cho rằng hộ gia đình bà Nga đã sử dụng vượt ra ngoài diện tích được giao sang đất thuộc BQL lý Cảng cá Lạch Bạng quản lý.

Trong Công văn 405/BC- UBND của UBND phường Hải Thanh gửi UBND TX Nghi Sơn đã nêu lên vấn đề mâu thuẫn giữa các ngư dân và hộ gia đình bà Nga. “Theo hiện trạng sử dụng đất hiện tại các mốc giới đã có sự thay đổi do các chủ thuyền không có nơi neo đậu và đường đi xuống bến thuyền nhỏ nên không đồng ý cho bà Nga xây dựng đúng mốc giới mà đẩy các mốc giới này lên hướng đông bắc so với mốc giới cũ”.

Công văn cũng cho biết thửa đất bà Nga được cấp thuộc một phần thửa đất 464 tờ bản đồ số 16 ghi là đất SON (đất sông) tổng diện tích 43.062m2 là khu vực neo đậu tàu thuyền của nhân dân thôn Quang Minh. Đây là thông tin theo bản đồ địa chính xã Hải Thanh (nay là phường) đo vẽ năm 1998.

Sau khi huyện cho thuê đất, Phòng TN&MT và UBND xã giao đất cho bà Nga thì các chủ thuyền không đồng tình và có khiếu nại. “Nhiều lần UBND TX phối hợp phường và gia đình bà Nga tiến hành bàn giao mốc giới nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được vì quá trình sử dụng đất của bà Nga đã có sự thay đổi cùng với việc các chủ tàu thuyền có chôn các cọc neo phục vụ cho việc neo đậu tàu thuyền nên đã bị thay đổi hiện trạng”, Chủ tịch phường cho biết.

Các bên đã có xô xát, làm mất an ninh trật tự địa phương nên phường kiến nghị TX Nghi Sơn điều chỉnh Giấy chứng nhận đã cấp cho hộ gia đình bà Nga. Trong khi bà Nga cho rằng gia đình bà được Nhà nước cho thuê đất từ năm 2018, đã sử dụng để phơi cá từ thời điểm được thuê. Nguyện vọng gia đình chỉ muốn xây dựng tại vị trí đất được thuê, gia đình đã trừ phần đường để các hộ ngư dân thuận lợi đi lại. Với phần đất được xác định theo cọc mốc tại buổi làm việc, gia đình không thống nhất do diện tích không đủ theo giấy chứng nhận.

Ông Hoàng Bá Trung, Trưởng phòng TN&MT cho biết đang làm tờ trình để giảm bớt diện tích đã cấp cho bà Nga, tạo điều kiện cho ngư dân neo đậu như cũ.

Gia Khánh
Cùng chuyên mục
Khu vực đất nông nghiệp bị khai thác nham nhở.

Tân Kỳ (Nghệ An): Xử lý kịp thời sự việc khai thác khoáng sản trái phép

(PLVN) - Sau phản ánh của PLVN về việc hàng loạt xe tải cỡ lớn ngang nhiên vận chuyển đất tại khu vực “vụng Bộ đội”, xã Tân Long chạy thẳng về nhà máy sản xuất gạch ngói, UBND huyện Tân Kỳ (tỉnh Nghệ An) đã kịp thời xử lý nghiêm minh các tập thể, cá nhân trong vụ việc khai thác khoáng sản trái phép này.

Đọc thêm

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.