Nghị sĩ Nhật Bản hỗ trợ đầu tư vào Phú Thọ

Chiều 17/7, nghị sĩ Đảng dân chủ tự do (LDP) Nhật Bản, ông Yasutoshi Nishimura dẫn đầu đoàn nghị sĩ và doanh nhân Nhật Bản đến tỉnh Phú Thọ tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư.

Chiều 17/7, nghị sĩ Đảng dân chủ tự do (LDP) Nhật Bản, ông Yasutoshi Nishimura dẫn đầu đoàn nghị sĩ và doanh nhân Nhật Bản đến tỉnh Phú Thọ tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư.

Nhà đầu tư Nhật Bản họp với lãnh đạo tỉnh Phú Thọ.
Nhà đầu tư Nhật Bản làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Thọ.

Ông Yasutoshi Nishimura  từng công tác 5 năm ở Bộ Công thương Nhật Bản và từng phụ hỗ trợ nhiều dự án tại Việt Nam. Một trong những dự án lớn mà ông tham gia là Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội). Theo ông Yasutoshi Nishimura   trong thời gian qua Nhật Bản gặp khó khăn trong tài chính, nhưng vốn ODA dành cho Việt Nam vẫn không thay đổi, vì Việt Nam là đối tác chiến lược của Nhật.

“Tôi đến Việt Nam nhiều lần, nhưng đây là lần đầu đến Phú Thọ, quê hương đất tổ của người Việt, qua những tài liệu đã đọc trước và cảm nhận qua cửa kính ô tô, tôi đã nhận thấy ngay rằng, đây là một địa phương giàu tiềm năng” – nghị sĩ LDP chia sẻ.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, ông Hoàng Dân Mạc, nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác ngày một sâu sắc giữa Việt Nam và Nhật Bản. Về phương diện địa phương, ông Mạc cho biết, Phú Thọ đang triển khai một số dự án lớn với sự tham gia của nhà đầu tư Nhật Bản.

Ông Mạc mong muốn, với vai trò và ảnh hưởng của mình, ông Yasutoshi Nishimura sẽ xúc tiến đầu tư Nhật Bản vào Phú Thọ qua các nguồn vốn ODA và vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Người đứng đầu tỉnh Phú Thọ cũng cam kết, chính quyền địa phương luôn tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt là các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào tỉnh.

Một trong các mục tiêu cụ thể trong chuyến đi của đoàn nghị sĩ và doanh nhân Nhật Bản lần này là tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại “siêu dự án” Khu đô thị sinh thái Dream City tại huyện Tam Nông do Công ty TNHH Thương Mại - Quảng cáo - Xây dựng địa ốc Việt Hân làm chủ đầu tư với sự hõ trợ của Công ty TNHH tư vấn đầu tư Spirits (Nhật Bản).

Về dự án này, ông Mạc xác nhận đây là dự án vào lớn nhất ở miền Bắc và rất có tiềm năng. Dự án này đã được Chính phủ Việt Nam đồng ý cho xây dựng. Theo đó, tỉnh Phú Thọ cũng đã phê duyệt một số dự án thành phần. Thời gian qua, tỉnh cũng sát sao chỉ đạo giải phóng mặt bằng một số diện tích cho dự án.

Tuy nhiên, trong điều kiện suy thoái kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng, thời gian qua việc bố trí nguồn lực cho dự án gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai.

“Trong bối cảnh đó, chúng tôi ghi nhận những nỗ lực của chủ đầu tư cùng nhà tư vấn Nhật trong việc xúc tiến các nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào dự án. Và không chỉ dịch vụ - du lịch, từ kinh nghiệm này, chúng tôi kỳ vọng rằng quý vị sẽ hợp tác đầu tư vào các lĩnh vực khác, như cơ sở hạ tầng giao thông, công nghiệp, bệnh viện và trường học”, ông Mạc nói.

Kết thúc buổi làm việc, bày tỏ sự niềm tin vào triển vọng phát triển của Việt Nam, nghị sĩ Yasutoshi Nishimura  cam kết, ngay sau khi trở về Nhật Bản, sẽ có những “thảo luận sâu” với các tập đoàn nội địa và giới chức liên quan nhằm thu xếp nguồn vốn đầu tư để sớm triển khai các hạng mục cơ sở hạ tầng thuộc dự án Dream City tại Tam Nông.

Bằng kinh nghiệm của mình, ông Yasutoshi Nishimura cũng đề nghị Phú Thọ “cụ thể hóa một cách sâu sắc” hơn danh mục các dự án kêu gọi đầu tư, bao gồm cả các cơ chế, chính sách của Nhà nước.

Như Trang

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.