Nghị sĩ Mỹ lo ngại trước việc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua chiến đấu cơ F-16

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhiều nghị sĩ Mỹ thuộc Đảng Dân chủ và Cộng hòa đã kêu gọi chính quyền của Tổng thống Joe Biden không bán máy bay chiến đấu F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ.
Một chiếc máy bay chiến đấu cơ F-16 của Mỹ. Một chiếc máy bay chiến đấu cơ F-16 của Mỹ.

Theo Reuters đưa tin ngày 27/10, trong thư gửi cho Tổng thống Joe Biden và Ngoại trưởng Antony Blinken, 11 hạ nghị sĩ Mỹ bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về thông tin gần đây rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua 40 chiến đấu cơ F-16 và 80 bộ thiết bị để hiện đại hóa cho loại máy bay này.

"Sau thông báo hồi tháng 9 của Tổng thống (Recep Tayyip) Erdogan rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua thêm hệ thống phòng không S-400, chúng ta không thể làm tổn hại an ninh quốc gia của chúng ta bằng cách đưa máy bay do Mỹ chế tạo cho một đồng minh tiếp tục hành xử như đối thủ", các nghị sĩ viết trong thư.

Nhà Trắng chưa có phản ứng. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Bộ sẽ không bình luận về bức thư từ trao đổi với Quốc hội.

Bức thư được chuẩn bị bởi Đại diện Đảng Cộng hòa Nicole Malliotakis và Đại diện Đảng Dân chủ Carolyn Maloney.

"Tuy chúng tôi tự tin rằng Quốc hội sẽ cùng nhau ngăn chặn việc xuất khẩu như thế nếu kế hoạch được xúc tiến, Mỹ không thể chuyển giao bất kỳ thiết bị quân sự tiên tiến cho chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ vào lúc này", các nghị sĩ nhấn mạnh trong thư.

Trước đó, Reuters đưa tin Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị Mỹ bán 40 chiếc F-16 do Lockheed Martin sản xuất và gần 80 bộ thiết bị để hiện đại hóa loại máy bay này.

Ankara cũng từng đặt mua hơn 100 chiếc chiến đấu cơ tàng hình F-35, nhưng Mỹ đã loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình sản xuất F-35 vào năm 2019 sau khi nước này mua S-400 của Nga.

Thảo My
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Có âm mưu đảo chính tại Ukraine vào đầu tháng 12?

ổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã tuyên bố về thông tin một cuộc đảo chính. ẢNh; Ukrinform
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã tuyên bố rằng ông có thông tin về việc chuẩn bị cho một cuộc đảo chính được lên kế hoạch vào ngày 1/12, cùng với những nỗ lực để doanh nhân Rinat Akhmetov tham gia vào hoạt động này.

Quốc tế "sốt sắng" phản ứng trước biến thể mới "tồi tệ hơn Delta"

Các nhà khoa học đang nghiên cứu về biến thể mới "nguy hiểm hơn Delta" của virus corona. Ảnh: AP
(PLVN) - Biến thể mới của virus corona vừa được phát hiện ở châu Phi đã khiến thế giới "chao đảo" khi làn sóng COVID-19 mới đang tấn công dồn dập nhiều quốc gia châu Âu. Các nhà khoa học lập tức bắt tay vào nghiên cứu biến thể mới, trong khi nhiều quốc gia áp đặt lại các hạn chế nhập cảnh từ một số nước châu Phi.

FBI cảnh báo về Hội chứng Havana của các đặc vụ

Ảnh: Reuters
(PLVN) - FBI đã cảnh báo các nhân viên của mình về Hội chứng Havana, một căn bệnh bí ẩn dường như đã ảnh hưởng đến các nhà ngoại giao và gián điệp Mỹ ở một số quốc gia trong những năm gần đây và biểu hiện như một chấn thương não.

Serbia đạt được thỏa thuận về giá khí đốt với Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp với người đồng cấp Serbia Aleksandar Vucic tại Sochi, Nga ngày 25/11/2021. Ảnh: Sputnik /Kremlin qua Reuters
(PLVN) - Trong một tuyên bố mở đầu trước cuộc hội đàm tại thành phố Sochi của Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic rằng ông hy vọng họ có thể đạt được một thỏa thuận khí đốt trước khi thỏa thuận hiện tại hết hạn vào cuối năm nay.