Nghị quyết 11 của Chính phủ thực sự đi vào cuộc sống

Giám đốc một doanh nghiệp nhập khẩu của thành phố cho biết: đã lâu lắm rồi, doanh nghiệp nhập khẩu mới có cảm giác “ dễ thở” về nguồn cung ngoại tệ như bây giờ. Đây là một minh chứng rõ nhất cho thấy Nghị quyết 11 của Chính phủ đã thực sự đi vào cuộc sống.

Giám đốc một doanh nghiệp nhập khẩu của thành phố cho biết: đã lâu lắm rồi, doanh nghiệp nhập khẩu mới có cảm giác “ dễ thở” về nguồn cung ngoại tệ như bây giờ. Không những thế, nỗi lo 2 giá ngoại tệ cũng không còn, thậm chí nhiều thời điểm, giá ngoại tệ trên thị trường tự do  thấp hơn giá ngân hàng và vì vậy, doanh nghiệp cũng ít bị “ khó dễ” khi mua, bán ngoại tệ. Đây là một minh chứng rõ nhất cho thấy Nghị quyết 11 của Chính phủ đã thực sự đi vào cuộc sống.

Tập trung cho ổn định và tăng trưởng
Mục tiêu của NQ 11: kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội bao trùm hầu hết hoạt động của thành phố trong những tháng qua, từ các cuộc họp bàn giải pháp thực hiện tới việc tháo gỡ khó khăn trực tiếp tại cơ sở, biến thành những việc làm cụ thể và bước đầu đạt kết quả đáng ghi nhận. Có thể nói, với NQ 11, dường như không có độ trễ về thời gian mà ngay lập tức được thành phố tập trung chỉ đạo quyết liệt và đi thẳng vào cuộc sống.

Nghị quyết 11 của Chính phủ thực sự đi vào cuộc sống ảnh 1

Công ty CP Sơn Hải Phòng- một trong những doanh nghiệp đạt mức tăng trưởng cao.
Trong ảnh: Kiểm tra chất lượng sản phẩm.                                       Ảnh: Vũ Dũng

Hải Phòng là một trong những địa phương đi đầu tạm đình hoãn, giãn 11 dự án với tổng số vốn 153 tỷ đồng, đồng thời bố trí bổ sung 85 tỷ đồng vốn đối ứng từ nguồn cân đối ngân sách địa phương để tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ. Hải Phòng cũng là một trong những địa phương thực hiện nghiêm chủ trương tiết kiệm 10% chi thường xuyên, chủ động dừng việc mua sắm xe ô tô và một số phương tiện, thiết bị chưa thật sự cần thiết, dành hơn 60 tỷ đồng ngân sách cho những việc cấp bách hơn. Thị trường tiền tệ thành phố những ngày qua  “yên bình” hơn nhiều bởi giá vàng và ngoại tệ không diễn biến phức tạp nhờ sự kiểm tra, kiểm soát gắt gao của các ngành chức năng. Không còn cảnh tự do mua bán ngoại tệ, vàng như trước, một nguồn lớn ngoại tệ vốn vẫn trôi nổi đã chảy vào ngân hàng, tạo điều kiện để doanh nghiệp có nhu cầu ngoại tệ được đáp ứng dễ dàng và đầy đủ hơn. Tâm lý tích trữ vàng, ngoại tệ trong dân giảm hẳn, nhiều người chuyển sang đồng Việt Nam để gửi tiết kiệm cho thấy bước đầu thành phố tập trung được nguồn vốn đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh.
Trong triển khai thực hiện NQ 11, Hải Phòng có cách làm sáng tạo, không máy móc mà kiên trì theo định hướng phát triển được xác định tại Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 14 và các chương trình, kế hoạch năm 2011. Đó là ưu tiên cho các giải pháp kiềm chế lạm phát nhưng vẫn bảo đảm mục tiêu ổn định và tăng trưởng.

Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Điền nhiều lần khẳng định: Dù khó khăn, Hải Phòng vẫn phải tăng cường sản xuất kinh doanh, tạo ra nhiều nguồn hàng hóa, từ đó tăng thu ngân sách, ổn định giá cả, tạo việc làm và thu nhập cho người lao động, đáp ứng yêu cầu bảo đảm an sinh xã hội. Vì thế mọi biện pháp, giải pháp đều hướng vào doanh nghiệp, từ việc phân bổ điện năng linh hoạt, chủ động, ưu tiên doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho ngân sách, doanh nghiệp xuất khẩu tới tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn cho doanh nghiệp; chủ động tìm cách bình ổn giá một số mặt hàng thiết yếu. Dù khó khăn, thành phố vẫn quyết tâm bảo đảm tốc độ tăng trưởng các ngành sản xuất công nghiệp chủ yếu. Thật đáng mừng khi mục tiêu tăng thu ngân sách 7- 8% theo tinh thần NQ 11 của thành phố có nhiều yếu tố thuận lợi khi 4 tháng đầu năm số thu đạt gần 2700 tỷ đồng, tăng trưởng 52% so với cùng kỳ năm 2010. Với tốc độ này, Hải Phòng có điều kiện hướng gần hơn tới con số 7200 tỷ đồng thu ngân sách nội địa trong năm nay, tăng hơn 400 tỷ đồng so với dự toán được giao đầu năm.

Nghị quyết 11 của Chính phủ thực sự đi vào cuộc sống ảnh 2

Với việc đẩy mạnh sản xuất, vượt qua khó khăn, ngành công nghiệp thành phố ổn định được mức tăng trưởng cao.
Trong ảnh: Công nhân Công ty cổ phần thép Cửu Long trên dây chuyền sản xuất thép hình.                                                                                            Ảnh: Duy Lê


Kinh tế tiếp tục phát triển, thành phố có điều kiện thực hiện các chương trình an sinh xã hội. Trong đó, thành phố dành hơn 300 tỷ đồng điều chỉnh lương và trợ cấp từ tháng 5; hỗ trợ hàng chục tỷ đồng cho nông dân chăm bón lúa, rau màu, khắc phục hậu quả do thời tiết khắc nghiệt; thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ hộ nghèo, đào tạo nghề; các chính sách về bảo hiểm y tế… Nhờ sự tích cực vào cuộc của các doanh nghiệp phân phối, thị trường thành phố phong phú, dồi dào, giá các mặt hàng thiết yếu dừng tăng và nhiều mặt hàng trở lại mức giá như trước.

Quyết liệt và cụ thể hơn
Tuy đạt kết quả bước đầu nhưng do ảnh hưởng của việc tăng giá điện,  xăng dầu nên chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 của thành phố còn cao, đời sống của một bộ phận người lao động tiếp tục gặp khó khăn. Một số ngành sản xuất có dấu hiệu sụt giảm sản lượng do ảnh hưởng của việc tăng giá nguyên liệu đầu vào…
Mặc dù vậy, chủ trương xuyên suốt của thành phố là kiên trì thực hiện các biện pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội. Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Điền chỉ đạo tìm mọi biện pháp, tạo điều kiện để bảo đảm tốc độ tăng trưởng của sản xuất công nghiệp như đã định. Công tác kiểm soát giá bước đầu có tác dụng tiếp tục được thực hiện quyết liệt hơn trong thời gian tới cùng chủ trương hỗ trợ doanh nghiệp để từng bước bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu. Thành phố tập trung kiểm tra, đôn đốc tiến độ giải ngân các dự án, tăng cường thanh tra, kiểm tra và giám sát đầu tư, quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, kiên quyết điều chuyển các dự án chậm giải ngân. Công tác quản lý đất đai chặt chẽ hơn, các dự án đấu giá đất cũng phải bảo đảm hiệu quả hơn. Các thủ tục hành chính liên quan tới đầu tư và kinh doanh được cải cách nhiều hơn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân. Cùng với việc tăng thu ngân sách, thành phố chỉ đạo nâng cao hiệu quả chi ngân sách, triệt để tiết kiệm, quản lý chặt chẽ nguồn dự phòng ngân sách và nguồn tiết kiệm chi để chủ động phòng, chống thiên tai, dịch bệnh và triển khai các chính sách an sinh xã hội.
Như vậy, NQ 11 của Chính phủ tiếp tục được thành phố thực hiện quyết liệt và cụ thể hơn, gắn với các chương trình kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội, giữ vững quốc phòng- an ninh, từng bước kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội.

           Thanh Hiệp

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.