Nghi ngờ trẻ ngộ độc thực phẩm, phát hiện trường mầm non vi phạm ATTP

(PLVN) - Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với trường Mầm non Bách Việt (quận Thủ Đức, TPHCM).

Liên quan đến vụ việc 4/10 trẻ mầm non học bán trú tại trường Mầm non Bách Việt (phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, TP.HCM) nghi ngờ bị ngộ độc sau bữa ăn trưa và ăn xế, đoàn kiểm tra liên ngành về An toàn thực phẩm, Phòng Y tế quận Thủ Đức đã tiến hành kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm của bếp ăn tập thể trường Mầm non Bách Việt.

Theo báo cáo nhanh của Phòng Y tế quận Thủ Đức (TP.HCM), căn cứ kết quả kiểm tra, Đoàn kiểm tra liên ngành về An toàn thực phẩm đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với trường Mầm non Bách Việt.

Cụ thể với các hành vi: Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước (sổ kiểm thực 3 bước ngày 13/1 ghi không đúng mẫu lưu; món táo mỹ ghi là thanh long, món nước chanh ghi là sữa gạo). Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn (lưu mẫu không đúng khối lượng, không niêm phong mẫu).

Phòng Y tế quận Thủ Đức cho biết, sẽ tham mưu UBND Quận ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với trường Mầm non Bách Việt đúng quy định. Đồng thời, yêu cầu Trung tâm Y tế, Trạm Y tế và Hiệu trưởng trường Mầm non Bách Việt tiếp tục theo dõi tình hình sức khỏe 4 trẻ.

Trước đó, ngày 13/1, trường mầm non Bách Việt có tổ chức bữa ăn trưa và ăn xế cho 30 trẻ tại trường. Thực đơn bữa ăn trưa là cơm đùi gà rôti, canh cải bó xôi, táo và bữa ăn xế là hủ tiếu nam vang, nước chanh.

Tuy nhiên, đến 16 giờ ngày 13/1, một trẻ xuất hiện triệu chứng đau bụng, sau đó thêm 3 trẻ cũng có triệu chứng đau bụng, ói.

“Tổng cộng 4/10 em cùng lớp lá có cùng triệu chứng đau bụng, ói; Còn 20 em các lớp khác không có triệu chứng gì bất thường, nhà trường đã báo cho phụ huynh về các triệu chứng trên, cùng phối hợp theo dõi tình hình sức khỏe.

Đến sáng ngày 14/1, ban giám hiệu nhà trường đã chủ động liên hệ với phụ huynh của 4 bé để hỏi thăm tình hình sức khỏe các bé và mời phụ huynh đến trường để trao đổi và làm việc”, bà Phạm Thị Thu Thanh, Hiệu trưởng trường Mầm non Bách Việt thông tin.

Tại buổi làm việc, phụ huynh của 4 bé cũng đã thông tin tình hình sức khỏe của các bé hiện đã ổn. Trong đó, 1 bé được đưa đi khám bác sĩ của gia đình vào tối 13/1 với chẩn đoán là rối loạn tiêu hóa, 3 bé còn lại thì phụ huynh tự mua thuốc về cho uống.

Trong quá trình làm việc, phụ huynh đã yêu cầu nhà trường mở niêm phong mẫu lưu để kiểm tra xem nhà trường có cho các bé ăn đúng thực đơn của trường đã công bố hay không. Sau đó, phụ huynh cũng yêu cầu ban giám hiệu trường cung cấp kết quả kiểm nghiệm của mẫu thức ăn lưu tại trường.

Ngay khi nhận thông tin, Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP và Phòng Y tế quận Thủ Đức phối hợp tiến hành kiểm tra, nhận thấy mẫu thực phẩm lưu niêm phong đã bị mở, không còn giấy niêm phong. Mặt khác, trong hộp mẫu thức ăn lưu không đúng quy định khối lượng. Trong thực đơn nhà trường cung cấp ngày 13/1 có 2 món không đúng với mẫu lưu thực tế tại nhà trường (thực đơn ghi món sữa gạo, mẫu lưu là nước chanh; thực đơn ghi thanh long mẫu lưu là táo mỹ).

Theo nongnghiep.vn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

WHO thông tin đáng chú ý về virus gây bệnh đậu mùa khỉ

Ảnh: VCG
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không có bằng chứng cho thấy virus bệnh đậu mùa khỉ đã đột biến, một giám đốc điều hành cấp cao của cơ quan Liên hợp quốc cho biết hôm 23/5 và lưu ý rằng căn bệnh truyền nhiễm từng lưu hành ở Tây và Trung Phi này có xu hướng không thay đổi.

Nguyên tắc '3 sạch' phòng tay chân miệng

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Khí hậu đang chuyển mùa với khí hậu nóng ẩm là thời điểm bệnh tay chân miệng ở trẻ em có nguy cơ gia tăng, có thể bùng phát dịch nếu không kịp thời phòng chống.