Nghi doanh nghiệp làm cá chết, dân An Giang vẫn mòn mỏi chờ điều tra

(PLO) - Không được may mắn như những hộ dân nuôi cá bị thiệt trong vụ Vedan, người dân ở hai tỉnh An Giang và Đồng Tháp đang mong chờ kết quả điều tra của các cơ quan chức năng trong tuyệt vọng. Họ bị thiệt hại hàng chục tỷ đồng giờ nhận tiền hỗ trợ không đủ chi phí vài ngày cho cá ăn.
“Dù kết quả như thế nào thì cũng phải công bố, chứ bắt chúng tôi đợi kiểu này thì chắc là chìm xuồng rồi!?.”- ông Nhàn bức xúc nói “Dù kết quả như thế nào thì cũng phải công bố, chứ bắt chúng tôi đợi kiểu này thì chắc là chìm xuồng rồi!?.”- ông Nhàn bức xúc nói

Cuối tháng 2/2016, Báo PLVN từng có loạt tin, bài phản ánh cá chết hàng loạt ở An Giang do doanh nghiệp xả thải?! Sau khi báo đăng, ngày 11/3, Công an tỉnh An Giang thành lập đoàn kiểm tra đối với Cty Toàn Cầu, do Trung tá Dương Thái Hải làm Trưởng đoàn.

Kết quả kiểm tra thực tế cho thấy nhiều sai phạm tại Cty trên: đường ống dẫn nước thải phát sinh từ quá trình nấu lúa, từ quá trình khí thải lò hơi từ nhà máy ra 3 hầm chứa bị rò rỉ; trấu phát sinh từ quá trình hoạt động của nhà máy chưa được thâu gom triệt để, còn để phát tán tại khu vực bến nhập lúa rơi vãi xuống sông Cái Vừng; tại 3 hầm chứa nước thải và tro, có tro và mùi hôi phát tán ra môi trường xung quanh.

Theo đánh giá cảm quan của Đoàn kiểm tra, nước thải tại 3 hầm chứa này thẩm thấu vào lòng đất và có khả năng chảy tràn ra môi trường xung quanh; tại thời điểm kiểm tra nước có lẫn tro trong hệ thống lọc bụi của lò hơi chảy tràn vào mương thoát nước mặt ra sông Cái Vừng; đã phát sinh 7 Cyclon xử lý bụi khu vực nhập nguyên liệu so với báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt.

Nước thải xử lý bụi từ 7 Cyclon này Công ty đã thải trực tiếp xuống sông Cái Vừng; chưa lập báo cáo định kỳ về tình hình phát sinh và quản lý chất thải nguy hại gửi Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh An Giang theo quy định 1 lần/năm; kho lưu giữ tạm thời chất thải nguy hại chưa được xây dựng theo quy định, chưa có biển cảnh báo, chưa được dán nhãn, mã chất thải nguy hại; chưa thực hiện đúng các quy định về an toàn trong sử dụng hóa chất cho mục đích sản xuất; tại thời điểm kiểm tra Đoàn không phát hiện được ống xả thải từ nhà máy ra sông. Đoàn đã yêu cầu nhân viên trung tâm quan trắc và kỹ thuật TN&MT tiến hành lấy mẫu thử.

Theo lời kể của nhiều hộ dân tại thời điểm cá chết, khả năng là do cuối năm nên Cty Toàn Cầu vệ sinh bồn thải sau đó thải ra sông khiến cá bị chết. Ông Nguyễn Văn Nhàn (xã Phú Lâm, huyện Phú Tân, An Giang) bị thiệt hại hơn 4 tỷ đồng vì ô nhiễm cho biết:

Vào thời điểm đó, cá được nuôi dưới lưu vực dòng chảy từ Cty Toàn Cầu đều chết sạch, còn từ Cty Toàn Cầu lên trên lưu vực dòng chảy thì cá không bị ảnh hưởng gì nên người dân ở những nơi đó di dời kịp. Chúng tôi đã nuôi cá hơn 20 năm, làm sao có chuyện cho cá ăn dư thừa gây ô nhiễm nguồn nước. Hơn nữa, suốt bao nhiêu năm qua vẫn với hình thức nuôi đó, với mật độ cá nuôi như vậy, dùng lượng thức ăn như cũ sao cá không chết!? Nếu có chết thì chết từ từ và chỉ một phần chứ đâu phải tất cả cá đồng loạt chết như vậy. Nên theo kết quả ban đầu là chúng tôi không đồng ý.”- ông Nhàn bức xúc.

Tất cả những hộ dân bị ảnh hưởng tại hai tỉnh trên đều mong chờ kết quả chính thức từng ngày. “Dù công an có vào cuộc kiểm tra Cty Toàn Cầu rồi nhưng không hiểu sao đến giờ vẫn không công bố kết quả chính thức mà giữ nguyên kết quả cá chết do thiếu oxy như ban đầu. Chúng tôi mong rằng cơ quan công an sớm điều tra tìm ra được ống xã nước thải từ Công ty này xuống sông, trả lại công bằng cho dân nghèo chúng tôi”- ông Huỳnh Văn Hiên (xã Phú Lâm) với tổng thiệt hại: 8,5 tỷ đồng tha thiết nói.

Trước đó, chúng tôi có liên hệ đến UBND tỉnh An Giang và Sở TN&MT thì được cho biết dự kiến thông báo kết quả chính thức nguyên nhân cá chết vào ngày 29/2/2016. Tuy nhiên cho đến nay, khi chúng tôi liên hệ lại hai tỉnh An Giang, Đồng Tháp thì được cho biết là vẫn chưa có kết quả chính thức, vẫn phải đợi nhưng không biết đến khi nào. Dư luận rất quan tâm và đặt ra nhiều nghi vấn về vấn đề này, những hộ dân bị thiệt hại vẫn đang gửi đơn cầu cứu đi khắp nơi nhưng đến nay vẫn đợi chờ trong tuyệt vọng.

Long Đỉnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.