Nghị định “sản xuất ở Việt Nam”: Sẽ hết thời biến “hàng ngoại” thành hàng Việt?

(PLVN) - Dự thảo Thông tư xác định hàng hóa sản xuất ở Việt Nam đã vấp phải nhiều ý kiến về vấn đề biến hàng hóa của các công ty đa quốc gia thành hàng Việt. Vấn đề này sẽ được thay đổi như thế nào trong dự thảo Nghị định “sản xuất ở Việt Nam”?
Sẽ không còn “nhầm” hàng hóa của công ty đa quốc gia là hàng Việt? Sẽ không còn “nhầm” hàng hóa của công ty đa quốc gia là hàng Việt?

Sẽ tiếp thu ý kiến từ giai đoạn dự thảo Thông tư trước đây

Theo Bộ Công Thương, ngay trong tháng 1 này, Bộ sẽ trình Chính phủ ban hành Nghị quyết thông qua đề nghị xây dựng Nghị định “Sản xuất tại Việt Nam”. Sau đó Bộ sẽ tổ chức soạn thảo và lấy ý kiến các bộ, cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân… trong khoảng 3 tháng. Sau khi hoàn thiện, đến tháng 7/2021, dự thảo Nghị định sẽ được gửi Bộ Tư pháp thẩm định và dự kiến sẽ trình Chính phủ ban hành vào tháng 9/2021. 

Việc xây dựng Nghị định “sản xuất tại Việt Nam” bắt nguồn từ việc xây dựng Thông tư quy định về cách xác định sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam hoặc sản xuất tại Việt Nam, đã từng được Bộ Công Thương tổ chức xin ý kiến các cơ quan, ban ngành từ tháng 8/2019 (gửi công văn xin ý kiến và tổ chức 2 hội thảo tại TP HCM và Hà Nội). 

Đại diện Ban soạn thảo Thông tư cho biết, Bộ Công Thương đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp tương đối đa dạng về nội dung đối với dự thảo 1 của Thông tư, tập trung vào các vấn đề như phạm vi điều chỉnh của văn bản; mối quan hệ của văn bản này với Nghị định số 43/2017/NĐ-CP của Chính phủ về nhãn hàng hóa; các tiêu chí được quy định dùng để xác định hàng hóa sản xuất tại Việt Nam, quy định về công đoạn gia công chế biến đơn giản, cách thể hiện hàng hóa sản xuất tại Việt Nam...

Những ý kiến góp ý của các bộ, ngành, cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan đối với dự thảo 1 của Thông tư sẽ được Bộ Công Thương xem xét kỹ lưỡng, tiếp thu và chỉnh sửa cho phù hợp tại dự thảo của Nghị định. 

Một số nội dung dự kiến sẽ được bổ sung tại dự thảo của Nghị định căn cứ trên ý kiến góp ý như cách thể hiện quy trình sản xuất cơ bản của hàng hóa trong trường hợp hàng hóa không đáp ứng tiêu chí quy định tại Nghị định, tên gọi của văn bản, quyền và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan… Ban soạn thảo Nghị định sẽ tổng hợp, biên tập các ý kiến đó với tiếp thu, giải trình của Bộ Công Thương, kèm theo dự thảo của Nghị định khi được gửi đi xin ý kiến. 

Nhưng tiếp thu đến đâu?

Quá trình xây dựng Thông tư “sản xuất tại Việt Nam” đã vấp phải nhiều ý kiến cho rằng, nếu đưa ra các quy định như Thông tư thì Bộ Công Thương đã vô tình biến hàng hóa của các nhãn hàng đa quốc gia sản xuất tại Việt Nam thành hàng hóa của Việt Nam. 

Trả lời thắc mắc trên với Báo PLVN, đại diện Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho rằng, trước hết, cần phân biệt giữa hàng hóa mang thương hiệu Việt Nam và hàng hóa sản xuất tại Việt Nam. Hàng hóa mang thương hiệu Việt Nam thể hiện hàng hóa do các doanh nghiệp Việt Nam tạo ra như sữa Vinamilk, xe Vinfast, nước mắm Cát Hải, cà phê Trung Nguyên... Trong khi đó, hàng hóa sản xuất tại Việt Nam thể hiện địa điểm cũng như quy trình sản xuất hàng hóa đã được thực hiện tại Việt Nam, có hàm lượng trị giá nhất định từ Việt Nam (như nguyên liệu và lao động từ Việt Nam…).

Hàng hóa mang thương hiệu Việt Nam không nói lên hàng hóa đó sản xuất ở đâu, có thể sản xuất tại Việt Nam, nhưng cũng có thể sản xuất tại nước ngoài. Còn khái niệm hàng hóa sản xuất ở Việt Nam không phân biệt về yếu tố thương hiệu hay chủ sở hữu của hàng hóa. Do đó, hàng hóa mang thương hiệu Việt Nam hay thương hiệu nước ngoài nếu đáp ứng bộ tiêu chí của Nghị định đều được gọi là hàng hóa sản xuất tại Việt Nam.

Không biết các chuyên gia từng băn khoăn về việc “biến hàng hóa của các công ty đa quốc gia thành hàng Việt” có đồng tình với quan điểm trên và Bộ Công Thương sẽ tiếp thu vấn đề này như thế nào? Điều này có lẽ vẫn chờ việc Bộ Công Thương tổ chức lấy ý kiến về dự thảo Nghị định và hoàn tất dự thảo vào khoảng tháng 4 tới đây. 

Nhật Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VNPT HKD sẵn sàng nhiều tiện ích hỗ trợ hộ kinh doanh

Hệ sinh thái VNPT HKD sẵn sàng nhiều tiện ích hỗ trợ các hộ kinh doanh.
(PLVN) -  VNPT đã phát triển và triển khai VNPT HKD – Hệ sinh thái ứng dụng phục vụ Hộ kinh doanh tích hợp các nghiệp vụ Hóa đơn điện tử VNPT Invoice, kế toán, kê khai thuế, nộp thuế điện tử... phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh linh hoạt trong mọi địa điểm và thời gian linh hoạt.

2 cơ sở sản xuất áo chống nắng tại Hà Nội nhái 'hàng hiệu'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Công an huyện Phúc Thọ (Hà Nội) cho biết đang hoàn tất hồ sơ xử lý 2 cơ sở kinh doanh tại xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ (Hà Nội) sản xuất áo chống nắng hàng hiệu giả những thương hiệu thời trang lớn thu giữ 4.000 sản phẩm có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu.

Giá xăng trong nước có thể 'hạ nhiệt' vào ngày mai?

Giá xăng dầu hôm nay -30/6 (Ảnh minh họa).
(PLVN) -  Ghi nhận vào 7h30 sáng nay - 30/6 (giờ Việt Nam), giá dầu thô thế giới quay đầu giảm. Trong khi đó, giá xăng dầu trong nước được dự báo có thể sẽ hạ nhiệt sau 7 lần tăng liên tiếp. Mức giảm phụ thuộc vào việc điều hành quỹ.

Giá xăng kéo CPI tháng 6 tăng mạnh

Giá nhiều nhóm hàng thiết yếu, đặc biệt là giá xăng tăng cao đã đẩy chỉ số giá tiêu dùng tăng cao trong tháng 6.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê vừa công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6/2022 tăng 0,69% so với tháng trước, tăng 3,18% so với tháng 12/2021 và tăng 3,37% so với cùng kỳ năm trước. Mức tăng của CPI tháng 6/2022 được ghi nhận là cao nhất trong giai đoạn 2016-2022.

Đồng USD phục hồi trở lại, Euro quay đầu giảm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay - 29/6 (theo giờ Việt Nam), đồng USD quốc tế phục hồi trở lại sau chuỗi ngày thấp điểm. Hiện, Chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 104,46 điểm, tăng 0,40 % so với phiên giao dịch trước đó .