Nghi án “tín dụng đen” cấu kết công chứng viên lừa chiếm nhà: Công an huyện bị phản ánh “chưa làm hết chức năng, nhiệm vụ”

(PLVN) - Từ hợp đồng chuyển nhượng đất (HĐ) có nhiều nội dung giả mạo, người giả mua đã nhanh chóng làm thủ tục đứng tên sổ đỏ và uy hiếp, gây áp lực đòi nhà. Vụ việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt nhà, đất, cưỡng đoạt tài sản và xâm phạm chỗ ở người khác đã xảy ra gần một năm nhưng vẫn chưa bị xử lý.
Phòng ngoài ngôi nhà ông Dũng đang khóa cửa, chiếm giữ Phòng ngoài ngôi nhà ông Dũng đang khóa cửa, chiếm giữ

Tố cáo đúng nhưng suýt bị CQĐT “xử lý” 

Tháng 4/2019, khi vào cuộc xác minh đơn tố cáo của bà Trần Nhật Tuấn (SN 1969, ngụ xã Phú Cường, huyện Tân Lạc), Sở Tư pháp tỉnh Hòa Bình đã phát hiện Công chứng viên (CCV) Tạ Văn Thành (Văn phòng công chứng Đại Nam) có hành vi sửa đổi, bổ sung nội dung HĐ (phần mô tả tài sản trên đất tại xã Quy Hậu, huyện Tân Lạc) giữa bà Tuấn và ông Bùi Hữu Dũng (làm nghề cầm đồ, tại TP Hòa Bình); thay toàn bộ trang “lời chứng của CCV” và ghi lại ngày lập HĐ. 

Theo bà Tuấn, việc bà ký “hợp đồng chuyển nhượng nhà đất” vào tháng 12/2016 chỉ là “giả cách” theo yêu cầu của ông Dũng (bên cho vay) nhằm bảo đảm cho khoản nợ (nhà đất vẫn do bà Tuấn sử dụng và không có việc giao tiền như trong HĐ). Nhưng ông Dũng lợi dụng việc này để câu kết CCV, tạo dựng HĐ giả như trên để làm thủ tục đứng tên nhà đất. Đây là hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt nhà, đất của bà.

Đáng nói, tháng 2/2019 (hai tháng trước khi Sở Tư pháp xác minh vụ việc), CQĐT CA huyện Tân Lạc có văn bản trả lời tố cáo của bà Tuấn rằng, việc “chuyển nhượng trên” được Văn phòng Đăng ký đất đai huyện xác nhận, sang tên cho ông Dũng là “theo đúng quy định pháp luật”. Từ đó, cơ quan này đã có quyết định không khởi tố vụ án hình sự vì “không có dấu hiệu của hành vi lừa đảo” và còn cho rằng, bà Tuấn tố cáo “không đúng sự thật, cần phải xử lý”.

Bức xúc trước quan điểm trên, bà Tuấn cho hay, “kết luận của Sở Tư pháp đã cho thấy phần nào những gian dối, giả mạo, khuất tất trong hồ sơ chuyển nhượng nhà, đất. Không hiểu sao, dù có đầy đủ nhân lực, quyền lực nhưng CQĐT Công an (CA) huyện Tân Lạc vẫn không làm rõ được hành vi giả mạo trong vụ án này? Với kết quả xác minh của Sở Tư pháp như trên, tôi sẽ đề nghị CQĐT CA huyện Tân Lạc phải hủy bỏ Quyết định không khởi tố để tiếp tục xác minh, xử lý hành vi có dấu hiệu tội phạm trong vụ việc, cũng như có văn bản “rút” lại nội dung quy kết tôi “tố cáo không đúng sự thật”. 

Công an huyện nói gì?

Một nội dung nữa trong trả lời của CQĐT CA huyện Tân Lạc khiến bà Tuấn bức xúc là việc cơ quan này cho rằng, khi ông Tuấn đến lấy nhà thì vợ chồng bà đã “mang đi các tài sản trong nhà và hiện trong nhà không còn tài sản gì”.

Theo bà Tuấn, đầu tháng 11/2017, ông Dũng cho người mang hung khí đến dọa nạt, đe dọa hủy hoại tài sản, phá khóa cửa cũ và thay khóa mới nhằm chiếm nhà. Trước việc bị uy hiếp này, mẹ con bà đã phải ra khỏi nhà mà chỉ mang theo được một ít đồ dùng cá nhân. Rất nhiều tài sản khác của gia đình bà vẫn còn ở trong nhà vào thời điểm ông Dũng khóa cửa, chiếm nhà như: Quầy bar bán hàng; điều hòa không khí; tủ lạnh; hệ thống cách âm và đèn trang trí 3 phòng hát karaoke; Đèn led biển hiệu…

Phản đối văn bản của CQĐT, bà Tuấn cho rằng hiện ông Dũng vẫn khóa cửa, chiếm giữ nhà cũng một số tài sản khác. Cam đoan tố cáo của mình là đúng, bà Tuấn từng đề nghị CA huyện Tân Lạc mở khóa cửa để kiểm tra hiện trường nhưng không được chấp nhận.

Là người có mặt khi xảy ra tranh chấp lúc ông Dũng đến lấy nhà, ông Bùi Thanh Liêm (Trưởng Công an xã) cho biết, khi bà Tuấn mới chỉ mang được một ít đồ đạc sang hàng xóm gửi thì ông Dũng không cho chuyển đi và gọi công an. “Tôi xuống hiện trường nhưng không vào nhà nên không rõ bà Tuấn còn những tài sản gì trong nhà. Nhưng lúc đó, bà Tuấn mới chỉ chuyển sang hàng xóm được một số ít tài sản thôi”, ông Liêm nói.

Theo Luật sư Nguyễn Anh Tuấn (Cty Luật TNHH Trường Lộc), ngoài dấu hiệu chiếm giữ, chiếm đoạt tài sản trái phép, vụ việc còn có dấu hiệu xâm phạm chỗ ở người khác. Dù ông Dũng đã được đứng tên nhà đất nhưng hai bên vẫn tranh chấp và bà Tuấn không tự nguyện bàn giao nhà. Như vậy, nếu ông Dũng tự tổ chức người đến phá khóa, dùng vũ lực đe dọa và đuổi gia đình bà Tuấn ra khỏi nhà là vi phạm pháp luật, cần phải truy cứu.

Lý giải về việc tại sao không làm rõ, xử lý dấu hiệu ông Dũng xâm phạm chỗ ở người khác, Thượng tá Bùi Văn Hà (Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA huyện Tân Lạc) cho biết, trước đây, bà Tuấn chỉ tố giác về chiếm đoạt tài sản trong nhà, lừa đảo và cho vay nặng lãi nên CQĐT không xem xét dấu hiệu chiếm đoạt nhà và xâm phạm chỗ ở. Hiện bà Tuấn đang tố cáo tiếp những vấn đề này nên công an tỉnh đang xem xét.

Phản biện quan điểm trên, LS Tuấn cho rằng, trách nhiệm của CQĐT là phải xem xét toàn diện, khách quan vụ việc và đảm bảo không bỏ lọt hành vi phạm tội. Việc chỉ xác minh trong phạm vi “hẹp” như trên cho thấy CQĐT CA huyện Tân Lạc vẫn chưa làm hết chức năng, nhiệm vụ.

Về phía bà Tuấn, đặt câu hỏi, có hay không dấu hiệu bảo kê hoặc làm ngơ cho hoạt động “tín dụng đen” nhằm “siết” nhà, chiếm giữ tài sản trong vụ việc này?

Ngày 25/4/2019, Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, yêu cầu Bộ Công an mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, các vi phạm pháp luật liên quan hoạt động “tín dụng đen”…

Đồng thời, Bộ Công an chỉ đạo Công an các tỉnh, thành đề xuất phối hợp thành lập các tổ công tác liên ngành kiểm tra hành chính các cơ sở cầm đồ, cho vay, kinh doanh tài chính, dịch vụ đòi nợ và các cơ sở kinh doanh khác có biểu hiện hoạt động cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê nhằm phát hiện tội phạm và vi phạm để xử lý nghiêm.

Khoa Lâm
Cùng chuyên mục
Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Đọc thêm

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.

Kon Plông (Kon Tum): Phát hiện nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng tài sản công

Trụ sở UBND huyện Kon Plông.
(PLVN) - Ngoài dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn đến lựa chọn, thẩm định hàng chục dự án đầu tư kém hiệu quả, để xảy ra tình trạng nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng chính sách thu hút đầu tư để chiếm đất mà Báo PLVN đã phản ánh… kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) ban hành gần đây còn chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng khác trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công trên địa bàn huyện Kon Plông.

Vụ tranh chấp đất tại Long Biên: Bị đơn đề nghị kháng nghị do thu thập được bản chính “Giấy nhượng đất”

Thửa đất có tranh chấp.
(PLVN) - Trong quá trình xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, do bị đơn không xuất trình được bản gốc giấy mua đất nên Tòa án không có cơ sở xem xét hoặc giám định chữ ký của bên mua, bên bán. Đến nay, khi đã thu thập được bản chính của giấy mua đất trên, bị đơn đã có đơn đề nghị kháng nghị hủy án sơ thẩm, phúc thẩm để đánh giá lại tính xác thực của việc mua bán đất diễn ra cách đây gần 30 năm.