Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Vì sao 'dự án mơ ước' chỉ có 1 người nộp hồ sơ?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi đăng tải loạt bài phản ánh nghi vấn nhóm người trong “Tập đoàn Tân Hiệp Phát” gồm ông Trần Quí Thanh; hai con gái Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích; Võ Thị Khánh Chi; Vũ Anh Tuấn; Nguyễn Lê Khánh; Nguyễn Thành Đạt… có dấu hiệu thông đồng dìm giá, “quân xanh quân đỏ” trong cuộc đấu giá khu đất 8ha tại Côn Đảo, Báo Pháp luật Việt Nam nhận nhiều ý kiến thắc mắc của độc giả.
Đặc trưng Côn Đảo nhiều rừng núi, rất ít khu đất ven biển. Đặc trưng Côn Đảo nhiều rừng núi, rất ít khu đất ven biển.

3 nguyên nhân

Một thắc mắc nhiều bạn đọc đưa ra nhất, là đặc trưng Côn Đảo nhiều rừng núi, rất ít khu đất ven biển; nên có một khu đất để lập dự án du lịch tại Côn Đảo, kể cả có phải mua đất với giá đắt hơn nhiều khu vực khác; vẫn là ước mơ của nhiều DN, cá nhân. Vậy tại sao sau 21 ngày thông báo và niêm yết ra sao mà chỉ có bà Chi và bà Bích biết chuyện này, tham gia đấu giá?

Có ít nhất ba lý do dẫn đến tình trạng trên.

Thứ nhất, nghi vấn có sự bất thường trong quy trình niêm yết việc đấu giá tài sản (ĐGTS).

Theo Điều 35 Luật ĐGTS, Cty Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) phải niêm yết việc đấu giá khu đất tại trụ sở Cty và UBND huyện Côn Đảo (Côn Đảo không có cấp xã – NV) ít nhất 15 ngày trước ngày mở cuộc đấu giá (nghĩa là từ 10/12/2019). Việc niêm yết này phải được lập văn bản có xác nhận của UBND Côn Đảo.

Theo Điều 57 Luật ĐGTS, Cty BR-VT cũng phải thông báo công khai ít nhất hai lần trên báo và trang thông tin điện tử chuyên ngành về đấu giá tài sản.

Việc niêm yết nêu trên đã được thực hiện ra sao? Cán bộ quản lý chuyên ngành về đấu giá của tỉnh BR-VT từ chối cung cấp hồ sơ cho PV. Khi PV ra huyện đảo Côn Đảo tìm hiểu việc niêm yết thông tin cuộc đấu giá có được lập văn bản có xác nhận của huyện hay không thì cán bộ UBND huyện cũng từ chối cung cấp.

Thứ hai, phải chăng từ việc “ém” thông tin về cuộc đấu giá; nên sau 21 ngày “thông báo”, “niêm yết” mới chỉ có duy nhất ông Nguyễn Thành Đạt (nhân viên của bà Chi trong “Tập đoàn THP”) cùng lúc ôm cả hai hồ sơ bà Bích và bà Chi đến nộp cho Cty BR-VT.

Đây là động thái cho thấy sẽ có dấu hiệu thông đồng móc nối giữa bà Chi, bà Bích, vậy tại sao Cty BR-VT vẫn “thu nạp” hai hồ sơ này?

Mới đây, Bộ Công an (CA) và CA BR-VT đã nhận được đơn của một công dân ngụ TP HCM, tố cáo nhóm người thuộc “Tập đoàn THP” và đấu giá viên Đoàn Huy Văn đã có dấu hiệu “sắp xếp” để cuộc đấu giá sẽ chỉ có 2 người tham gia “đấu” nhau là bà Bích, bà Chi.

Thứ ba, còn một lý do khác quan trọng không kém là từ gần 10 năm nay, tỉnh BR-VT đã có nhiều cuộc họp, nhiều động thái, từng công khai thông báo “về chủ trương, ủng hộ phương án đầu tư” để TCty CP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, trụ sở đường Lê Hồng Phong, phường 8, TP Vũng Tàu); một “ông lớn” trong lĩnh vực BĐS, du lịch nghỉ dưỡng tại BR-VT; lập dự án trên khu đất này.

Tất cả các doanh nghiệp doanh nhân trong lĩnh vực du lịch tại các tỉnh, thành phía Nam nói chung, cũng như BR-VT đều biết chuyện này, ai cũng đinh ninh khu đất này là “hoa đã có chủ”; không thể ngờ sau này tỉnh BR-VT lại thu hồi khu đất mang bán đấu giá.

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Vì sao 'dự án mơ ước' chỉ có 1 người nộp hồ sơ? ảnh 1

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Viết Thanh chỉ đạo huyện Côn Đảo quản lý tốt về đất đai, xây dựng tại cuộc họp ngày 5/3/2021.

BR-VT từng kiên quyết với khu đất 8ha ra sao?

Ngay từ ngày 13/8/2014, UBND tỉnh đã có buổi làm việc tháo gỡ vướng mắc cho DIC trong triển khai dự án. Tại cuộc họp, lãnh đạo DIC đề nghị tỉnh xem xét, thực hiện thỏa thuận địa điểm cho DN được thực hiện dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng An Hải sau khi quy hoạch phát triển du lịch Côn Đảo được phê duyệt.

Ba năm sau đó, ngày 24/10/2017, ông Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh (nay đã nghỉ hưu) chủ trì cuộc họp nghe Sở KH&ĐT báo cáo tổng thể về các dự án đầu tư tại khu vực An Hải, huyện Côn Đảo. Thông báo trên website UBND tỉnh (baria-vungtau.gov.vn/sphere/baria/vungtau/page/xem-tin.cpx?uuid=5b90957d5256891b87b83e89) nêu rõ “theo báo cáo của Sở KH&ĐT, Khu du lịch nghỉ dưỡng An Hải của DIC là dự án nhà đầu tư đăng ký nguyện vọng tiếp tục đầu tư và đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương”.

Chỉ hai ngày sau đó, ngày 26/10/2017, tại Văn phòng UBND tỉnh, ông Trình chủ trì buổi làm việc với DIC, nghe báo cáo về phương án quy hoạch, quy mô đầu tư dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng An Hải.

Sau khi nghe DIC và đơn vị tư vấn báo cáo, ông Trình kết luận chỉ đạo: “1. Về chủ trương, ủng hộ phương án đầu tư dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng An Hải. 2. DIC có trách nhiệm tiếp thu ý kiến của các sở ngành với dự án nêu trên; nghiên cứu, hoàn chỉnh lại phương án quy hoạch, phương án đầu tư để báo cáo xin chủ trương của Tỉnh ủy”.

Trong Bản tin nội bộ số 04-2017 của DIC, có thông báo: “Khu du lịch nghỉ dưỡng An Hải – Côn Đảo: Tích cực triển khai các hoạt động đầu tư. DIC sẽ phối hợp UBND Côn Đảo đo vẽ địa hình phục vụ công tác lập quy hoạch tỷ lệ xây dựng 1/500; phối hợp với đơn vị tư vấn lên phương án, ý tưởng quy hoạch báo cáo các đơn vị có thẩm quyền”.

Trên một số website, đến nay dự án này vẫn còn được giới thiệu là của DIC “đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư. Kế hoạch năm 2017: Triển khai công tác lập và trình duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500; Lập thiết kế cơ sở và dự án đầu tư xây dựng công trình. Dự kiến bắt đầu triển khai đầu tư vào 2018”.

Tuy nhiên tới ngày 6/3/2019, UBND tỉnh ra Quyết định 487/QĐ-UBND thu hồi khu đất lập phương án đấu giá. Được biết những lãnh đạo khóa mới tại BR-VT đã nhận ra thực tế quỹ đất ở Côn Đảo rất ít, phải quản lý chặt chẽ, nên đã thực hiện chủ trương giao đất qua đấu giá. Không ngờ khi bán đấu giá khu đất giá trị bậc nhất Côn Đảo lại xảy ra nghi án thông đồng dìm giá một số đối tượng trong “Tập đoàn THP” thực hiện.

Dư luận tại BR-VT nói riêng và dư luận nói chung đều tin rằng một lần nữa tỉnh BR-VT sẽ kiên quyết thực hiện đúng quy định với khu đất, tuyên hủy kết quả cuộc đấu giá ngày 25/12/2019, giao khu đất lại cho địa phương quản lý, sung công số tiền 107 tỷ, khởi tố điều tra vụ án vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản theo Điều 218 BLHS, xử lý các đối tượng vi phạm theo đúng pháp luật.

Sau khi rộ lên những nghi vấn về cuộc đấu giá giữa bà Bích – bà Chi, tháng 10/2020, Thường trực Tỉnh ủy BR-VT yêu cầu trong khi chờ kết quả quy hoạch tổng thể Côn Đảo theo hướng phát triển bền vững, bảo vệ môi trường; cần sớm nghiên cứu, báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy việc đưa các khu đất công tại huyện Côn Đảo ra khỏi danh mục đấu giá đất.

Ngày 9/11/2020, sau khi nghe ý kiến các sở ngành, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch tỉnh kết luận dừng bán đấu giá 7 khu đất công tại huyện Côn Đảo.

Ngày 5/3/2021 vừa qua, trong cuộc họp tại Côn Đảo, ông Phạm Viết Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, chỉ đạo các sở ngành rà soát các diện tích đất đã có chủ trương tạm dừng việc bán đấu giá tại Côn Đảo, đồng thời đề xuất hướng đầu tư phát triển đối với những diện tích đất này; chỉ đạo huyện Côn Đảo quản lý tốt về đất đai, xây dựng.

Minh Khang - Bùi Yên - Hà Dương
Cùng chuyên mục
Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Đọc thêm

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.