Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài học cho các địa phương khi tổ chức đấu giá tài sản

Khu đất 8ha nằm ngay trung tâm Côn Đảo.
Khu đất 8ha nằm ngay trung tâm Côn Đảo.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo báo cáo chuyên đề của Bộ Tư pháp công bố mới đây, nếu địa phương nào có sự quản lý, giám sát chặt chẽ của người có tài sản; sự vào cuộc, xử lý quyết liệt, kịp thời của cơ quan nhà nước; thì tình trạng thông đồng, dìm giá, gây thất thoát tài sản nhà nước được hạn chế tối đa.

Sau khi PLVN có loạt bài phản ánh nghi án thông đồng dìm giá khu đất 8ha tại Côn Đảo, nhiều bạn đọc gửi ý kiến về tòa soạn, thắc mắc: Vậy trong sự việc trên, UBND Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) là người có tài sản; đã có sự quản lý, giám sát chặt chẽ với cuộc đấu giá này hay chưa?

Hồ sơ sự việc cho thấy trong cuộc đấu giá này, lãnh đạo tỉnh BR-VT đã có những chỉ đạo sâu sát quyết liệt. Những “hạt sạn” đến từ một số đơn vị và cán bộ thẩm quyền trực tiếp thực hiện các khâu trong cuộc đấu giá.

13 chữ “cay đắng”

Chỉ một tuần sau khi Cty BR-VT ra Quy chế đấu giá tài sản số 06/QC-CT, UBND tỉnh có Công văn 12604 chỉ đạo về tiêu chí xác định năng lực tài chính của người tham gia đấu giá QSDĐ. Sau đó quy chế được sửa đổi quy định về điều kiện người được tham gia đấu giá, là “có vốn thuộc sở hữu của mình”. Số vốn còn thiếu để thực hiện dự án, phải có “giấy xác nhận bảo đảm” của ngân hàng.

Một LS thuộc Đoàn LS TP HCM nhận xét: “Giấy xác nhận bảo đảm” chính là “xác nhận bảo lãnh”. Theo khoản 1 Điều 3 Thông tư 07/2015/TT-NHNN thì “bảo lãnh ngân hàng là hình thức cấp tín dụng; bên bảo lãnh cam kết với bên nhận bảo lãnh sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính thay cho bên được bảo lãnh khi bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ đã cam kết với bên nhận bảo lãnh”.

Tỉnh đã chỉ đạo rõ như vậy, nhưng không hiểu vì sao, khi xem xét hồ sơ, “Hội đồng thẩm định” lại coi “Cam kết cho vay” và “Cam kết cấp tín dụng” của PVComBank là “giấy xác nhận bảo đảm”.

Tỉnh BR-VT mong muốn thông tin về cuộc đấu giá được thông báo rộng rãi cả nước; nhiều DN, cá nhân tham dự cuộc đấu giá để khu đất được trả giá đúng với giá thị trường, tăng nguồn thu ngân sách; nhưng chỉ duy nhất ông Nguyễn Thành Đạt (nhân viên Phòng Đầu tư, Khối BĐS, “Tập đoàn Tân Hiệp Phát) cùng lúc “ôm” cả hai hồ sơ tham dự đấu giá của Trưởng phòng và GĐ THP tới nộp cho Cty BR-VT. Cán bộ chức năng đã để “lọt lưới” điều bất thường này.

Sáng 25/12/2019, hai người đại diện cho bà Trần Ngọc Bích (SN 1984, GĐ Cty THP, con gái ông Trần Quí Thanh) và bà Võ Thị Khánh Chi (SN 1985, HKTT 19/8 Lam Sơn, phường 5, quận Phú Nhuận, TP HCM) cùng ngồi trên một xe hơi đến Vũng Tàu “đấu nhau”; mang theo hai giấy ủy quyền cùng lập tại một văn phòng công chứng. Cán bộ chức năng tiếp tục để “lọt lưới” điều bất thường.

Trước khi phát hiện cuộc đấu giá có dấu hiệu thông đồng dìm giá, điều mà người có tài sản trong cuộc đấu giá này cảm thấy “nuối tiếc”, “ngỡ ngàng” nhất, là không hiểu vì sao cuộc đấu giá đã quy định mỗi bước giá 15 tỷ, nghĩa là kỳ vọng khu đất đắc địa tại Côn Đảo sẽ được định giá cao, sát với giá thị trường; nhưng chưa kịp vào bước giá thì đấu giá viên Đoàn Huy Văn đã tuyên bố “đấu xong”.

Chính vì vậy, ngày 12/3/2020, UBND tỉnh có Văn bản 2209/UBND-VP yêu cầu các sở ngành rà soát, tham mưu rõ việc vì sao “tại phương án đấu giá quy định bỏ phiếu kín trực tiếp nhiều vòng liên tục”; nhưng đấu giá viên đã tuyên bố bà Bích thắng dù “hai người tham gia đấu giá chỉ trả giá vòng 1, không nhận phiếu trả giá vòng 2”.

Một LS thuộc Đoàn LS TP HCM nhận xét: “Nếu Quy chế 06 của Cty BR-VT không “thòng” vào 13 chữ bước giá 15 tỷ “được áp dụng từ lần (vòng) trả giá thứ 02 (hai) trở đi”; thì bên có tài sản đã không phải nuối tiếc như vậy”.

UBND BR-VT cũng được đánh giá đã rất bình tĩnh sau khi phát hiện cuộc đấu giá có dấu hiệu thông đồng dìm giá. Sau nhiều lần có văn bản chỉ đạo các Sở ngành rà soát quy định pháp luật, xác minh thẩm tra những nghi vấn thông đồng “quân xanh quân đỏ”; trong Văn bản số 12670/UBND-VP ngày 16/11/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thọ giao Công an tỉnh chủ trì rà soát thẩm tra sự việc, tham mưu UBND tỉnh giải quyết đúng quy định pháp luật.

Một điều đáng lưu ý khác, Chủ tịch tỉnh không giao cơ quan chuyên ngành về đấu giá chủ trì, mà giao Công an tỉnh “đề xuất giải pháp đấu giá trong thời gian tới”.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có hàng loạt chỉ đạo giải quyết sự việc đúng pháp luật.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có hàng loạt chỉ đạo giải quyết sự việc đúng pháp luật.

Cục Bổ trợ Tư pháp nói gì?

Nhiều ý kiến cho rằng cuộc đấu giá 8ha đất tại Côn Đảo không chỉ là bài học cho BR-VT, mà còn là bài học cho các địa phương khác khi tổ chức các cuộc đấu giá. PLVN đã có cuộc phỏng vấn Phó Cục trưởng phụ trách Cục Bổ trợ Tư pháp (Bộ Tư pháp) Nguyễn Thị Mai:

Thưa bà, giao đất thông qua đấu giá có vai trò quan trọng như thế nào?

- Số lượng các cuộc đấu giá QSDĐ chiếm tỷ lệ lớn trong tổng số các cuộc ĐGTS ở Việt Nam. Tổng giá trị các cuộc đấu giá QSDĐ chiếm trên dưới 90% giá trị các cuộc ĐGTS. Việc giao đất, cho thuê đất thông qua đấu giá đúng quy định pháp luật sẽ đảm bảo tính công khai, khách quan, minh bạch, qua đó đảm bảo thu ngân sách, tránh thất thoát tài sản nhà nước.

Khoản 4 Điều 56 Luật ĐGTS quy định một trong các tiêu chí lựa chọn tổ chức đấu giá là “năng lực, kinh nghiệm và uy tín”. Tuy nhiên đây là những tiêu chí khá chung chung. Cục có dự định cụ thể hóa hướng dẫn về quy định này?

- Thực hiện chương trình công tác năm 2021, Cục Bổ trợ Tư pháp đang xây dựng Thông tư hướng dẫn tiêu chí lựa chọn tổ chức ĐGTS với những quy định cụ thể, rõ ràng hơn cho việc lựa chọn tổ chức ĐGTS. Dự kiến Thông tư sẽ trình lãnh đạo Bộ ban hành trong quý III năm nay.

Các văn bản xác nhận số dư tài khoản nhất thời, “Cam kết cấp tín dụng”, “Cam kết cho vay”… có được coi là văn bản hợp pháp chứng minh năng lực tài chính hay không? Tại sao Luật ĐGTS không cụ thể hóa các điều kiện chứng minh khả năng tài chính của người tham gia đấu giá?

- Ngoài các điều kiện quy định tại Luật ĐGTS, người tham gia đấu giá còn phải đáp ứng các điều kiện quy định tại pháp luật điều chỉnh với tài sản đưa ra đấu giá. Ví dụ như trong đấu giá QSDĐ để thực hiện dự án đầu tư, Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành đã quy định rõ điều kiện về vốn chủ sở hữu, năng lực tài chính để thực hiện dự án… với người tham gia đấu giá.

Hiện có rất nhiều loại tài sản mà theo quy định bắt buộc phải bán thông qua đấu giá và mỗi loại tài sản lại có những quy định riêng về điều kiện của người tham gia đấu giá, trong đó có những loại tài sản rất đặc thù như tần số vô tuyến điện, quyền khai thác khoáng sản. Chính vì vậy, để tránh tình trạng quy định “vừa thừa, vừa thiếu”, “chồng chéo”, Luật ĐGTS không quy định hết các điều kiện cho từng loại tài sản, mà dẫn chiếu sang pháp luật chuyên ngành.

Trong quá trình thi hành Luật ĐGTS 2016, Cục nhận thấy có một số vấn đề nổi cộm gì?

- Trong quá trình thi hành Luật ĐGTS, Cục đã tổng hợp và trình cơ quan có thẩm quyền báo cáo về tổ chức, hoạt động đấu giá tài sản, trong đó có nêu một số tồn tại, hạn chế, bất cập như: 1. Còn tình trạng người có tài sản khi lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản đã đưa ra các tiêu chí chủ quan hướng đến DN “sân sau” của mình; 2. Theo quy định thì người có tài sản có quyền và trách nhiệm giám sát tổ chức ĐGTS thực hiện trình tự, thủ tục đấu giá; nhưng trên thực tế một số người có tài sản gần như không quan tâm, “buông lỏng”; 3. Một số tổ chức ĐGTS vi phạm trình tự, thủ tục đấu giá; 4. Một số vụ việc người tham gia đấu giá có hành vi “thông đồng, dìm giá”, “quân xanh, quân đỏ”…

Trong vụ đấu giá khu đất 8ha tại Côn Đảo, Cục có biết việc cán bộ chức năng gửi văn bản xin ý kiến của Cục nhưng không báo cáo đầy đủ thông tin?

- Cục Bổ trợ Tư pháp nhận được rất nhiều công văn xin ý kiến hướng dẫn, giải đáp về chuyên môn nghiệp vụ bổ trợ tư pháp nói chung và ĐGTS nói riêng. Ý kiến trả lời của Cục chỉ dựa trên thông tin và vấn đề các văn bản của địa phương, cá nhân, tổ chức nêu. Việc không cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác thuộc về địa phương, cá nhân, tổ chức.

Thời gian qua, được biết Cục có nhận được một số đơn tố cáo nhiều người trong “tập đoàn THP” như ông Trần Quí Thanh và hai con gái Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích; Võ Thị Khánh Chi… thông đồng dìm giá, “quân xanh quân đỏ” tại hàng loạt cuộc đấu giá ở BR-VT, Bình Phước, Phú Yên… Cục có động thái gì trước tố cáo trên?

- Theo quy chế giải quyết khiếu nại tố cáo của Bộ, việc giải quyết tố cáo thuộc thẩm quyền của Thanh tra Bộ. Trường hợp có tố cáo, Cục phối hợp Thanh tra Bộ giải quyết theo thẩm quyền.

Xin cảm ơn bà!

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .