Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, cuộc đấu giá khu “đất vàng” 8ha ven biển Côn Đảo đã diễn ra với rất nhiều bất thường, có dấu hiệu thông đồng dìm giá, “quân xanh, quân đỏ” khi “bà chủ” Trần Ngọc Bích (người đại diện Cty Tân Hiệp Phát - THP) và bà Võ Thị Khánh Chi (Trưởng phòng Đầu tư khối bất động sản THP) “đấu” với nhau. UBND Bà Rịa - Vũng Tàu sau đó quyết liệt chỉ đạo vào cuộc làm rõ sự việc.

Bà Bích, bà Chi “tiềm lực tài chính” cỡ nào?

Ngày 26/2/2020, Sở TN&MT có tờ trình đề nghị UBND tỉnh BR-VT phê duyệt kết quả trúng đấu giá. Dư luận xôn xao. Ngày 12/3/2020, UBND tỉnh có Văn bản 2209/UBND-VP giao các sở, ngành “rà soát, thống nhất phương án xử lý, tham mưu tỉnh giải quyết”.

Ngày 20/4/2020, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh có báo cáo gửi UBND tỉnh, cho rằng qua phối hợp làm việc, các sở, ngành đều “thống nhất việc đấu giá là đúng trình tự thủ tục, phù hợp quy định”. Ý kiến tham mưu trên không được đồng ý. Tỉnh có Công văn 4403/UBND-VP ngày 5/5/2020, giao sở, ngành phối hợp rà soát lại.

Ngày 21/10/2020, Sở TN&MT có báo cáo nêu rõ, “cần xem xét lại mối quan hệ nhân thân của người tham gia đấu giá” và dấu hiệu “thông đồng, móc nối dìm giá”. Ngày 16/11/2020, UBND tỉnh có Văn bản 12670/UBND-VP giao công an (CA) tỉnh rà soát, thẩm tra.

Mới đây, ngày 2/6/2021, trong Văn bản 483/CSKT, CA tỉnh khẳng định sự việc này vẫn đang được xác minh.

Tới đây, xuất hiện một ý kiến băn khoăn rằng chỉ khi bà Chi, bà Bích có thỏa thuận dàn xếp trước với nhau, hoặc được người khác chỉ đạo sắp xếp thì mới vi phạm. Nếu thực sự bà Bích, bà Chi có tiền túi, có năng lực đầu tư thì vẫn có thể tham gia đấu giá cùng nhau?

Vậy với mức lương 48 triệu đồng/tháng, bà Chi còn có những “nguồn lực” gì mà có số dư 245 tỷ đồng trong tài khoản PVComBank Sài Gòn, “xoay” được 107 tỷ đồng “ký quỹ” cho Cty Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT)? Chỉ là một trưởng phòng, mới làm việc tại THP từ năm 2018 tới nay, bà Chi còn có những “uy lực” nào mà PVComBank Sài Gòn “cam kết cho vay” số tiền khổng lồ gần ngàn tỷ?

Sự thật, theo nguồn tin và những tài liệu PLVN thu thập được, “số dư 260 tỷ”, “245 tỷ”, số tiền “ký quỹ” 107 tỷ đều không phải tiền của bà Bích, bà Chi. Hai người này hoàn toàn không đáp ứng được điều kiện “có vốn thuộc sở hữu của mình để thực hiện dự án ít nhất là 20% tổng mức đầu tư”.

Về bản “cam kết cấp tín dụng 1.050 tỷ” và “cam kết cho vay 990 tỷ”, chỉ cần bà Bích, bà Chi nộp bản Quy chế đấu giá và Thông báo đấu giá, PVComBank Sài Gòn đã cấp cho các giấy này. Đây không phải là giấy tờ chứng minh năng lực tài chính và khả năng huy động vốn. Như vậy, bà Bích, bà Chi không đáp ứng được điều kiện “có giấy xác nhận bảo đảm của ngân hàng cho vay 80% còn lại để thực hiện dự án”.

Những ai đứng sau “điều phối” bà Bích, bà Chi?

Theo nguồn tin và những tài liệu PLVN thu thập được, nhóm người của THP đã “ảo thuật” khi dùng một khoản tiền chuyển lòng vòng qua lại nhằm “chứng minh khả năng tài chính” bà Bích, bà Chi.

Sáng 18/12/2019, bà Trần Uyên Phương (con gái ông Trần Quí Thanh, chị bà Bích) chuyển 260 tỷ đồng đến tài khoản bà Bích.

Sau khi lấy xác nhận số dư để “chứng minh khả năng tài chính”, bà Bích chuyển số tiền này cho cha. Ông Thanh sau đó chuyển khoản 245 tỷ đồng cho bà Chi để bà Chi lấy xác nhận số dư “chứng minh khả năng tài chính”; rồi bà Chi chuyển ngược lại cho bà Phương là người gửi tiền ban đầu. Tất cả diễn ra trong cùng ngày 18/12/2019, hoàn tất khâu biến bà Bích, bà Chi thành “đại gia”.

Về khoản tiền “ký quỹ” 107 tỷ mỗi người, do bà Phương chuyển cho bà Bích và bà Chi vào sáng 24/12/2019; để bà Bích, bà Chi chuyển khoản “ký quỹ” cho Cty BR-VT.

Ngày 26/12/2019, sau khi “đấu” thua bà Bích, Cty BR-VT chuyển trả tiền “ký quỹ”, lập tức bà Chi chuyển lại toàn bộ 107 tỷ đồng cho bà Phương.

Tất cả các giao dịch trên đều thực hiện thông qua các số tài khoản ông Thanh, bà Phương, bà Bích, bà Chi tại PVComBank Sài Gòn.

Để chứng minh các giao dịch trên, với CQĐT là điều không khó. Với giao dịch hàng trăm tỷ đồng, ngân hàng nào cũng phải lưu giữ mọi thông tin về người gửi người nhận, dễ dàng truy vết.

Ở thời điểm ngày 18/12/2019, theo “thẩm định” của “Hội đồng thẩm định” BR-VT, bà Bích có số dư tài khoản 260.121.325.184 VNĐ. Như vậy, trước khi được chị gái chuyển khoản “gửi tạm” 260 tỷ ít tiếng đồng hồ thì thực sự bà Bích chỉ có số tiền 121 triệu đồng.

Về phía bà Chi, theo “thẩm định” của “Hội đồng thẩm định” BR-VT, có số dư tài khoản 245 tỷ VNĐ. Như vậy, trước khi được ông Thanh chuyển khoản “gửi tạm” 245 tỷ ít tiếng đồng hồ thì bà Chi không có đồng nào? Đây là điều bất thường cơ quan chức năng cần làm rõ, vì theo quy định của PVComBank, số dư tối thiểu trong tài khoản cá nhân là 50 ngàn đồng? Phải chăng giấy xác nhận số dư tài khoản có vấn đề?

Như vậy, trong sự việc trên, đã có những dấu hiệu cho thấy các đối tượng trong “Tập đoàn THP” đã có những hành vi thông đồng móc nối để có có bộ hồ sơ “siêu thực” tham gia đấu giá và chiêu trò dìm giá tài sản Nhà nước là khu đất gần 8ha.

Một LS thuộc Đoàn LS TP HCM nhận xét, sự việc đã có dấu hiệu vi phạm khoản 2 Điều 218 BLHS, tội vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản (ĐGTS): Người nào thông đồng, dìm giá trong hoạt động bán ĐGTS, thu lợi bất chính 30-200 triệu hoặc gây thiệt hại cho người khác 50-300 triệu thì bị phạt tù đến 2 năm.

Giải thích yếu tố “gây thiệt hại” trong điều luật, LS cho biết bên bị thiệt hại là bên có tài sản đấu giá (trong vụ này là UBND tỉnh BR-VT), thiệt hại là số tiền tỉnh đã chi phí cho công tác đấu giá, là thiệt hại vì khu đất phải để lãng phí “nằm không” suốt nhiều tháng qua...

Đang bị CA xác minh, vẫn tiếp tục “quân xanh, quân đỏ”

CA BR-VT đã vào cuộc tiến hành xác minh. Dư luận cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương mong muốn sự việc được sớm làm rõ và kiến nghị CA BR-VT khởi tố vụ án theo Điều 218 BLHS để điều tra, làm rõ, xử lý; sung công số tiền 107.425.800.000 đồng “ký quỹ” của đối tượng sai phạm theo quy định pháp luật.

Thế nhưng, điều gây bức xúc dư luận và những nhà đầu tư chân chính là dù đang bị CA BR-VT xác minh, nhóm người “Tập đoàn THP” vẫn tiếp tục dùng phương thức tại cuộc đấu giá khu đất 8ha Côn Đảo để đi “đấu giá” tại các địa phương khác.

Đầu tháng 5/2021, khi Bình Phước đấu giá QSDĐ khu dân cư Phú Thịnh (phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, rộng 79.840m2 gồm 76 lô và 11 cụm, giá khởi điểm 673 tỷ), bà Bích và cấp dưới Phạm Phú Quốc (SN 1980, HKTT Phạm Văn Chiêu, phường 12, quận Gò Vấp, TP HCM; Trưởng phòng Động lực khối sản xuất THP; còn là người đứng tên Cty CP Cảng Quốc tế Sao Biển cho gia đình ông Thanh tại BR-VT) lại cùng đăng ký tham gia, dù việc hai người thuộc một tổ chức cùng tham gia cuộc đấu giá là phạm luật và Quy chế cuộc đấu giá.

Tại cuộc đấu giá diễn ra trong 3 ngày (từ 7/5 - 9/5/2021), ông Quí Thanh đi cùng bác sĩ riêng, đại diện cho bà Bích, đi “đấu”. Ông Thanh đã “trúng đấu giá” 10/11 cụm, 54/76 lô riêng lẻ. Ông Quốc đặt trước 101 tỷ “ký quỹ” nhưng không đấu trúng lô nào.

Trong tháng 5 và 6/2021, Phú Yên tổ chức hàng loạt cuộc đấu giá. Ông Trần Quí Thanh và Nguyễn Hữu Thanh (SN 1968, HKTT Ngô Gia Tự, phường 2, quận 10, TP HCM, Trưởng phòng Quản lý Xây dựng, khối sản xuất của THP, đã làm việc cho ông Quí Thanh hàng chục năm) cùng đăng ký tham gia “đấu” với nhau.

Tại cuộc đấu giá khu đất thuộc khu dân cư phía Đông, đường Hùng Vương (TP Tuy Hòa), giá khởi điểm hơn 108 tỷ, có 11 lô ông Quí Thanh và Hữu Thanh “đấu” với nhau. Tất cả 11 lô đều trả giá 1 vòng và ông Quí Thanh trúng đấu giá tất cả, ông Hữu Thanh không đấu trúng lô nào.

Hàng loạt cuộc “đấu giá” bất thường do người của THP thực hiện diễn ra ngay khi Thủ tướng vừa có Chỉ thị 40/CT-TTg tăng cường công tác quản lý nhà nước với hoạt động ĐGTS. Theo Chỉ thị, hoạt động ĐGTS còn tồn tại, hạn chế, yếu kém như: Lựa chọn tổ chức ĐGTS chưa khách quan, còn trường hợp lựa chọn các tổ chức ĐGTS “sân sau”; việc giám sát quá trình tổ chức đấu giá ở một số nơi chưa thường xuyên, biểu hiện buông lỏng; hiện tượng thông đồng, dìm giá... thất thoát tài sản Nhà nước.

Mới đây, cùng thời điểm CA BR-VT có văn bản khẳng định đơn vị này vẫn đang xác minh nghi án vi phạm trong đấu giá khu đất 8ha Côn Đảo; CA Bình Phước cũng chuyển hồ sơ tố cáo nhóm người THP vi phạm khi đấu giá đất tại Bình Phước đến PC03 CA Bình Phước xem xét giải quyết.

PLVN sẽ tiếp tục phản ánh trong các số báo sau.

Xu hướng vi phạm trong đấu giá ngày càng phức tạp

Theo báo cáo của Bộ Tư pháp công bố mới đây, nếu địa phương nào có sự quản lý, giám sát chặt chẽ của người có tài sản; sự vào cuộc, xử lý quyết liệt, kịp thời của cơ quan nhà nước thì tình trạng thông đồng, dìm giá, gây thất thoát tài sản nhà nước được hạn chế tối đa.

Việc lựa chọn tổ chức đấu giá còn chưa khách quan, tình trạng “sân sau” còn phổ biến; việc giám sát quá trình tổ chức đấu giá không thường xuyên, thậm chí buông lỏng; chưa kịp thời phát hiện xử lý vi phạm, còn tình trạng móc nối trục lợi, gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Giá khởi điểm của tài sản đấu giá có trường hợp bị định giá chưa sát với giá thị trường, đặc biệt là giá đất, dẫn đến tình trạng có những người không có nhu cầu vẫn tham gia đấu giá để đầu cơ, trục lợi.

Một số tổ chức đấu giá vi phạm trình tự, thủ tục; còn tình trạng bao che, “thông đồng, dìm giá”, “quân xanh, quân đỏ” giữa người tham gia đấu giá, người có tài sản đấu giá, tổ chức đấu giá.

Tài sản đấu giá ở Việt Nam hầu hết là tài sản công (đấu giá QSDĐ chiếm hơn 90%), dễ dẫn đến nguy cơ trục lợi.

Tình trạng “thông đồng, dìm giá”, “quân xanh, quân đỏ” xảy ra khá tinh vi, xu hướng ngày càng phức tạp nên quá trình thanh, kiểm tra thông thường rất khó phát hiện, xử lý nếu không có sự vào cuộc của CA với biện pháp nghiệp vụ chuyên ngành.

Cần xem xét trách nhiệm PVComBank chi nhánh Sài Gòn

Trong nghi án thông đồng đấu giá này, theo nhiều chuyên gia, cũng cần phải xem xét đến trách nhiệm của PVComBank chi nhánh Sài Gòn. Ngân hàng này đã tùy tiện cấp các giấy tờ “chứng minh tài chính” cho các cá nhân không đúng quy định pháp luật về bảo lãnh ngân hàng. Các đối tượng dễ dãi được cấp các loại giấy tờ “trời ơi” này có thể lợi dụng phục vụ vào các mục đích xấu, “qua mặt” cơ quan chức năng.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kon Tum: Kỳ lạ những công trình kiên cố tại lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông

Công trình tại tiểu khu 478, thôn Kon Năng, xã Măng Cành.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo ra ngày 9/1/2024, thời gian gần đây, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông (trụ sở thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông; 100% vốn nhà nước do UBND tỉnh Kon Tum làm đại diện chủ sở hữu) đã để xảy ra một số vụ phá rừng trên lâm phần của Cty; như tại tiểu khu 388, xã Đắk Ring; tiểu khu 400, xã Măng Bút.

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.