Nghi án nam thanh niên lừa bán nhà thờ gia đình: Bản án bị kháng nghị vì bỏ lọt nhiều tình tiết

(PLO) - Quỳnh bán nhà cho người khác khiến căn nhà thờ tổ tiên phải chia đôi. Ông Phương kiện đòi nhà, hai cấp tòa bác đơn vì cho rằng không đủ chứng cứ chứng minh ông bị Quỳnh “lừa”. Tuy nhiên, tòa án cấp cao kháng nghị vì tòa hai cấp chưa xem xét chứng cứ. Tòa cấp cao kháng nghị đề nghị hủy hai bản án, xử lại từ đầu.
Căn nhà thờ bị chia đôi làm hai, được chủ mới sơn màu khác Căn nhà thờ bị chia đôi làm hai, được chủ mới sơn màu khác

Cháu bán nhà, gia đình rơi vào cảnh tranh chấp 

Như Báo PLVN phản ánh về việc ông Nguyễn Ngọc Phương (SN 1954, ngụ đường Ông Ích Khiêm, phường 10, quận 11, TP HCM) có đơn phản ánh đến các cơ quan chức năng tố cáo hành vi của đứa cháu ruột là Nguyễn Hữu Quỳnh (SN 1983, Quỳnh là con anh trai ông Phương) về việc lợi dụng sự tin tưởng của gia đình đã lừa ông ký vào hợp đồng mua bán căn nhà thờ.

Tháng 11/2010, công an trả lời không khởi tố hình sự Quỳnh về hành vi trộm cắp 4.000 USD trong tủ sắt của cụ Đạt, hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, gia đình cụ Đạt tiếp tục khiếu nại.

Trong lúc ông Phương chờ cơ quan chức năng giải quyết khiếu nại, năm 2011, Quỳnh bán căn nhà số 52/10A cho Nguyễn Thị Thu Hà và ông Nguyễn Văn Liệu khiến tranh chấp thêm rắc rối. Gia đình cụ Đạt, ông Phương nhiều năm đi đòi công lý, còn Quỳnh bỗng dưng không phải chịu trách nhiệm.

Ông Phương kể: “Từ năm 2009, khi bị phát hiện lừa dối ông bà và gia đình, Quỳnh đã chuyển chỗ ở sang quận 8. Vì sổ đỏ nhà số 51/10A đứng tên Quỳnh nên Quỳnh lén lút bán nhà lúc nào không hay. Chúng tôi không hề hay biết chuyện này. Đến khi bà Hà và ông Liệu đến đòi nhà thì chúng tôi mới ngã ngửa”.

“Khi bà Hà vào đòi chia đôi căn nhà theo đúng sổ đỏ vì cho rằng mua của Quỳnh, vợ chồng tôi quyết giữ lấy. Hai bên có xảy ra xô xát. Phía bà Hà có thuê mấy chục người xông vào đánh nhà tôi. Vụ đánh nhau từng được Công an quận 11 xử lý nhưng lại cho rằng không có hành vi “cố ý gây thương tích” nên không khởi tố. Lần đầu, sau khi ở được 1 tuần, bà Hà dọn đi cho đến khi bản án phúc thẩm do tôi làm nguyên đơn có hiệu lực”, ông Phương nói.

Theo đó, ông Phương khởi kiện ra tòa vụ “Tranh chấp quyền sở hữu nhà, hợp đồng mua bán” mà bị đơn là Nguyễn Hữu Quỳnh. Bà Hà là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Năm 2014, hai cấp tòa sơ thẩm quận 11 và phúc thẩm TP HCM đều tuyên bác đơn của ông Phương. Đồng thời còn buộc ông Phương phải bồi thường cho bà Hà gần 200 triệu đồng thiệt hại vì tòa cho rằng ông Phương không cho bà Hà ở từ khi mua nhà năm 2011 đến năm 2014. Tòa nhận định rằng khi ký hợp đồng mua bán tại Phòng Công chứng số 2 bán nhà số 51/10A cho Quỳnh, thời điểm trên vợ chồng ông Phương bình thường, không mất năng lực hành vi dân sự.  

Nghi án nam thanh niên lừa bán nhà thờ gia đình: Bản án bị kháng nghị vì bỏ lọt nhiều tình tiết ảnh 1
Bức tường ngăn cách được xây từ năm 2014 khiến nhà thờ bị tách đôi

Kháng nghị vì bỏ lọt nhiều tình tiết  

Không đồng ý với hai bản án, ông Phương làm đơn đề nghị giám đốc thẩm. Ngày 26/6/2017, Tòa án nhân dân Cấp cao tại TP HCM ra quyết định kháng nghị. Kháng nghị đề nghị Ủy ban Thẩm phán Tòa án Cấp cao tại TP HCM xét xử giám đốc thẩm; hủy 2 bản án sơ thẩm của quận 11 và phúc thẩm của TP HCM, giao hồ sơ về lại tòa án quận 11 xét xử lại.

Kháng nghị nêu: Thứ nhất, ông Phương cung cấp chứng cứ là băng ghi âm chứa nội dung Quỳnh thừa nhận ông Phương, bà Tám không bán nhà cho ông Quỳnh (tức nhà số 51/10A) nhưng hai tòa không xem xét là chưa toàn diện chứng cứ trong hồ sơ vụ án.

Thứ hai, giấy cam kết do Quỳnh viết mà 2 cấp tòa cho rằng không đủ chứng minh nhà số 51/10A là của cụ Đạt và ông Phương đứng tên giùm. Nếu nhà của Quỳnh mua từ ông Phương, tại sao Quỳnh lại xin bán nhà, tòa chưa làm rõ là chưa thỏa đáng? Tòa 2 cấp cũng chưa nêu được việc Quỳnh có thanh toán tiền cho ông Phương sau khi mua bán nhà hay không? Giả dụ, Quỳnh chưa thanh toán tiền thì hợp đồng chưa hoàn tất nhưng Quỳnh mang đi cầm ngân hàng là trái quy định pháp luật.

Thứ ba, thời điểm 25/11/2011, tài sản nhà đất số 51/10A đang bị thế chấp tại ngân hàng Việt Á chi nhánh Tân Bình và đang là đối tượng phải thi hành án theo hợp đồng bảo lãnh thì ông Quỳnh không có quyền chuyển nhượng. Đến ngày 06/12/2011, nhà số 51/10A mới được giải chấp. Việc ông Quỳnh chuyển nhượng căn nhà đang thế chấp là vi phạm pháp luật. Nhưng tòa hai cấp không xem xét tình tiết này gây bất lợi cho ông Phương. Việc tuyên án của hai cấp tòa là chưa đủ cơ sở.

Ngoài ra, theo tìm hiểu hồ sơ của PV, bản án phúc thẩm cho rằng Quỳnh mang căn nhà số 51/10A thế chấp ở Ngân hàng Đông Á, trong khi kháng nghị giám đốc thẩm lại ghi thế chấp ở ngân hàng Việt Á. Như vậy, bản án phúc thẩm có lỗi về nội dung.

Nghi án nam thanh niên lừa bán nhà thờ gia đình: Bản án bị kháng nghị vì bỏ lọt nhiều tình tiết ảnh 2
Kháng nghị đề nghị hủy án của Tòa án Cấp cao tại TP HCM

Đứa cháu gian dối bị gia đình từ mặt  

Trở lại với hành vi của Quỳnh khi bị cho là lừa dối ông bà, cô chú, ông Phương nói: “Từ khi bản án phúc thẩm của Tòa án TP HCM có hiệu lực, bà Hà cho người vào chiếm nhà, xây bức tường ngăn cách căn nhà bề ngang 8m thành 2 căn riêng biệt. Việc xây tường này từ ngoài ngõ vào hết đất, từ tầng trệt lên đến sân thượng. Gia đình tôi rất đau lòng, nhà thờ tổ tiên, nhà để cha mẹ, anh em về có nơi cư ngụ. Chỉ vì lòng tin với đứa cháu mà nay thành ra thế này”.

Theo ông Phương, từ năm 2009, khi bị phát hiện, Quỳnh và mẹ Quỳnh dọn khỏi nhà số 51/10A đi đâu không rõ. Ông Phương cho rằng Quỳnh là người không cờ bạc, không cá độ và gia đình không rõ Quỳnh làm ăn, kinh doanh gì gây ra nợ nần đến mức lừa dối ông bà nội, gia đình mang toàn bộ tài sản đi cầm cố, vay mượn. Ông Phương nghi ngờ Quỳnh chuyển tài sản của gia đình thành tài sản cá nhân. Vì cứ vay mượn vài tháng, Quỳnh đều không trả lãi khiến ngân hàng vào phát mãi.

 “Cha tôi từ mặt Quỳnh. Ông về Việt Nam, thông báo với toàn bộ gia đình, dòng họ không thừa nhận Quỳnh là cháu trong nhà. Trước kia, cha tôi rất yêu thương Quỳnh, chu cấp tiền cho Quỳnh từ nhỏ, cho ăn học. Quỳnh đòi cái gì cũng được, từ xe máy, điện thoại, máy tính trong khi bạn cùng lứa không có. Tài sản ở Việt Nam là tài sản của cha mẹ và các chị em ở nước ngoài tích góp gửi về mà Quỳnh nỡ nào làm như thế”, ông Phương nói.

Ông Phương mong muốn cơ quan chức năng phải xử lý hành vi lừa dối của Quỳnh, hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, hành vi trộm 4.000 USD trong tủ sắt của cụ Đạt. Đồng thời xem xét lại bản án, trả nhà lại cho gia đình làm nhà thờ tổ tiên.

Đông Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.