Nghi án mượn sổ đỏ rồi “phù phép” hàng ngàn m2 đất ở Phú Quốc: Lời khai mâu thuẫn của những người liên quan

(PLVN) -Báo PLVN đã thông tin, mới đây Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang đã tiến hành thu thập thông tin để xác minh đơn của bà Triệu Hồng Cẩm (ngụ TP HCM) tố cáo ông Trần Bá Tùng (SN 1959, HKTT khu phố 7, phường Trần Hưng Đạo, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Diện tích đất bà Cẩm cho rằng bị ông Tùng lạm dụng chiếm đoạt Diện tích đất bà Cẩm cho rằng bị ông Tùng lạm dụng chiếm đoạt

Cơ quan chức năng đã lấy lời khai và cho các đối tượng liên quan trong vụ việc đối chất. Và lời khai, lời đối chất được cho là bộc lộ những điểm mâu thuẫn. Cụ thể, ông Tùng khai: “Tôi không biết và không nhớ việc bà Cẩm chuyển nhượng thửa đất cho tôi, cũng không biết lý do gì bà Cẩm chuyển nhượng cho tôi”.

Ông Tùng: “Tôi đưa hồ sơ, giấy tờ gốc đứng tên bà Cẩm với giấy tờ chuyển cho ông Vũ Sơn (Vũ Quang Thắng). Một thời gian sau ông Sơn làm thủ tục đứng tên tôi, tôi chuyển nhượng lại cho ông Sơn và bà Chép”…

Trong khi đó, tại biên bản đối chất giữa ông Tùng và ông Sơn ngày 12/8/2014 tại CQĐT thì ông Tùng lại nói: “Hai thửa đất diện tích 25 ngàn m2 tại ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ trước đây mang tên bà Cẩm, nhưng tôi không rõ ai đứng ra làm thủ tục chuyển nhượng sang tên của tôi. Đầu năm 2009 giữa tôi và Cẩm xảy ra mâu thuẫn. Lúc này tôi có gặp Vũ Quang Thắng (Vũ Sơn) và ông Thắng đưa cho tôi hai sổ đỏ đều mang tên tôi là Trần Bá Tùng”.

Cũng tại bản đối chất này, ông Sơn nói: “Từ năm 2006, giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất của anh Tùng và bà Cẩm liên quan tới đất ở Phú Quốc đều giao cho tôi quản lý. Đến năm 2009 giữa hai người xảy ra mâu thuẫn cho nên đất của chị Cẩm thì tôi giao cho chị Cẩm, còn đất mang tên anh Tùng tôi giao cho anh Tùng. Trong đó tôi có giao cho anh Tùng hai sổ đỏ diện tích 25 ngàn m2 tại ấp Suối Lớn. Còn việc ai đứng ra làm thủ tục chuyển nhượng từ tên Cẩm sang tên Tùng thì tôi không rõ”.

Như vậy, ngay trong lời khai của ông Sơn đã tồn tại mâu thuẫn. Ông Sơn nói rằng sổ đỏ của ông Tùng và bà Cẩm ở Phú Quốc đều giao ông quản lý. Muốn chuyển nhượng đất cần phải có sổ đỏ, vậy do đâu đất của bà Cẩm được chuyển sang tên ông Tùng mà người giữ giấy tờ là ông Sơn lại không hay biết?

Tại CQĐT, ông Hạnh (cán bộ địa chính xã Dương Tơ) khai: “Bộ giấy tờ ông Sơn và ông Phù Quốc Phong mang đến làm thủ tục sang tên từ bà Cẩm sang cho ông Tùng, ông Sơn có giấy ủy quyền của ông Tùng”. Trong khi đó, ngày 12/8/2014, tại CQĐT, ông Sơn khai: “Việc ai đứng ra làm thủ tục chuyển nhượng từ tên Cẩm sang tên Tùng thì tôi không rõ”. Vậy ông Sơn nói thật hay cán bộ địa chính xã Dương Tơ nói thật?

Trong khi nhiều lời khai mâu thuẫn chưa được làm rõ, thì không hiểu sao ngày 29/12/2014, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang lại ra Quyết định số 01/QĐ-PC45 đình chỉ điều tra vụ án hình sự với lý do không cấu thành tội phạm?

Bà Cẩm nói: “Quyết định này có thỏa đáng không khi các chứng cứ chứng minh hành vi của ông Tùng và nhiều đối tượng khác là khá rõ ràng? Liệu CQĐT đã khách quan, toàn diện khi đình chỉ điều tra vụ án?”.

Trang Ly
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.