Nghi án một căn nhà bán hai lần ở Dĩ An (Bình Dương)

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Đánh giá sự việc này, TAND TP Dĩ An (Bình Dương) nhận thấy có dấu hiệu phạm tội nên hai lần chuyển sang công an. Thế nhưng, 16 tháng trôi qua, sự việc vẫn chưa được giải quyết.
Bà Linh phản ánh đã trả 1,2 tỷ, đã nhận nhà, nhưng sau đó bị người khác vào “chiếm” nhà. Bà Linh phản ánh đã trả 1,2 tỷ, đã nhận nhà, nhưng sau đó bị người khác vào “chiếm” nhà.

Một căn nhà, hai lần bán

Theo hồ sơ, bà Nguyễn Thị Thanh Tâm (SN 1964, HKTT số 366, khu phố Trung Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An) đứng tên nhà đất số 366 diện tích 100m2 theo Sổ đỏ H00788 cấp năm 2009, trong đó có 20m2 đất thổ cư và 80m2 đất trồng cây lâu năm (trong 80m2 này có 24m2 hành lang an toàn đường bộ).

Năm 2010, bà Tâm cắt đất, tách nhà thành một căn nhà riêng diện tích khoảng 37m2 bán cho người khác. Phần diện tích còn lại 63m2, ngày 4/10/2018, bà Tâm viết giấy tay bán cho người hàng xóm là bà Nguyễn Thị Phương Linh (SN 1977, ngụ 366A) với giá 1,5 tỷ.

Theo giấy mua bán, ngày 4/10/2018, bà Linh đặt cọc 200 triệu. Bà Tâm cam kết đến 4/1/2019 phải ra công chứng ký sang tên nhà đất và nhận số tiền còn lại. Có hai người làm chứng là bà Trần Thị Thu (hàng xóm) và mẹ bà Tâm là cụ Phạm Thị Liên.

Trong giấy mua bán trên, bà Linh và bà Tâm viết tiếp thể hiện các lần nhận tiền sau đó. Theo giấy, ngày 27/11/2018, bà Linh trả thêm 290 triệu; ngày 28/11/2018 trả thêm 290 triệu; tháng 12/2018 bà Linh trả thêm và chốt lại còn 400 triệu.

Ngày 5/1/2019, bà Tâm nhận thêm 100 triệu và bàn giao nhà cho bà Linh quản lý sử dụng.

“Thỏa thuận là khi công chứng mới giao 1,3 tỷ, nhưng bà Tâm cứ yêu cầu tôi đưa thêm tiền lắt nhắt vì bà Tâm nói cần tiền mua đất chỗ khác để dọn đi. Tôi trả cho bà Tâm thêm 4 lần, cùng với số tiền đặt cọc thì tổng số tiền tôi đã đưa là 1,2 tỷ. Số tiền 300 triệu còn lại, dự định khi ra công chứng sẽ đưa đủ”, bà Linh kể.

“Sau khi nhận nhà, tôi tiến hành sửa chữa hết 100 triệu và ngăn nhà làm hai phần cho người khác thuê. Đằng trước, mặt tiền đường DT743 tôi cho thuê 4 triệu, đằng sau 2,5 triệu, có làm hợp đồng thuê”.

“Tôi và bà Tâm ra công chứng ba lần nhưng đều không được công chứng. Một lần vì sổ quá cũ phải đổi sổ mới. Một lần bà Tâm thiếu xác nhận tình trạng hôn nhân. Sau khi có sổ mới thì công chứng viên nói trên đất có nhà; nhưng chỉ có 20m2 thổ cư, không thể công chứng được, buộc phải lên thổ cư toàn bộ khu đất. Mất hơn 6 tháng mà chưa công chứng được”. Sau khi lên thổ cư, bà Linh và người đã từng mua 27m2 của bà Tâm chưa thống nhất về chuyện phân chia số tiền chuyển đổi mục đích ra sao thì bất ngờ xảy ra chuyện khác.

“Một lần đi làm về, tôi thấy có người vào ở, buộc những người thuê nhà của tôi rời khỏi nhà. Tôi hỏi ra thì mới biết bà Tâm tiếp tục bán căn nhà đã bán cho tôi cho người khác”, bà Linh phản ánh.

Theo hồ sơ, ngày 7/8/2019, bà Tâm viết giấy tay cam kết bán căn nhà đã bán cho bà Linh và cả phần 37m2 đã bán cho người khác cho ông Nguyễn Văn Cường (SN 1984, ngụ TP Biên Hòa, Đồng Nai) với giá 1,3 tỷ.

Bà Linh trình báo sự việc đến phường. Chính quyền phường nhiều lần vào cuộc, nhưng nhận thấy sự việc phức tạp vượt quá thẩm quyền nên hướng dẫn các bên đưa sự việc ra tòa.

Tòa hai lần chuyển hồ sơ đến công an vì có dấu hiệu tội phạm

Tháng 8/2019, bà Linh khởi kiện bà Tâm đến TAND Dĩ An trong vụ kiện “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở”; đồng thời yêu cầu tòa phong tỏa tài sản. TAND Dĩ An đã thụ lý vụ kiện và ra quyết định phong tỏa.

Đến tháng 2/2020, ông Cường có đơn yêu cầu độc lập gửi đến TAND Dĩ An, yêu cầu công nhận hợp đồng mua bán giữa ông và bà Tâm vào ngày 7/8/2019.

Quá trình xem xét giải quyết vụ án, TAND Dĩ An nhận thấy sự việc có dấu hiệu phạm tội nên đã chuyển hồ sơ, kiến nghị đến Công an TP Dĩ An giải quyết theo thẩm quyền.

“Công an Dĩ An có mời tôi mấy lần làm việc nhưng không có văn bản gì thông báo”, bà Linh nói. Sau khi thụ lý kiến nghị của tòa, ngày 27/7/2020, Công an TP Dĩ An ra quyết định không khởi tố hình sự, trả hồ sơ về lại tòa để giải quyết vụ kiện đã thụ lý.

Không đồng ý với quyết định không khởi tố hình sự của công an, TAND Dĩ An tiếp tục kiến nghị đến Công an tỉnh Bình Dương, giữ nguyên quan điểm sự việc có dấu hiệu tội phạm.

Theo bà Linh, ngày 21/5 vừa qua, Công an Bình Dương đã mời bà, ông Cường, bà Tâm đến làm việc. Tại đây, điều tra viên cho biết đã chuyển hồ sơ đến VKSND tỉnh, chờ quyết định của cơ quan này.

Bà Linh cho rằng: “Mặc dù đã nhận của tôi 1,2 tỷ tiền bán nhà, giao nhà cho tôi quản lý sử dụng; nhưng sau đó khi lại bán tiếp căn nhà cho ông Cường; thì bà Tâm chối, nói không bán nhà cho tôi. Khai với công an, bà Tâm cũng nói không bán nhà cho tôi mà là cấn nợ nhưng không đưa ra được văn bản tài liệu nào”.

Kể từ năm 2018, khi vay mượn dồn tiền khắp nơi để mua nhà của bà Tâm, bà Linh rơi vào bi kịch. Bà Linh cho hay để có 1,2 tỷ, phải bán đất ở quê, vay ngân hàng, anh em họ hàng. Hai năm qua, nhà thì không được ở, hàng tháng bà phải trả 8 triệu tiền vay ngân hàng. Người phụ nữ còn phải nuôi ba đứa con nhỏ, tiền lương nhân viên quốc phòng không đủ trang trải cho từng ấy chuyện, khó khăn bủa vây. “Tôi mong cơ quan chức năng Bình Dương sớm làm rõ, xử lý sự việc theo đúng pháp luật, buộc các bên trả lại nhà cho tôi”, bà Linh nói.

Đông Hòa
Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.
(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.