Nghi án một căn nhà bán hai lần ở Dĩ An (Bình Dương)

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Đánh giá sự việc này, TAND TP Dĩ An (Bình Dương) nhận thấy có dấu hiệu phạm tội nên hai lần chuyển sang công an. Thế nhưng, 16 tháng trôi qua, sự việc vẫn chưa được giải quyết.
Bà Linh phản ánh đã trả 1,2 tỷ, đã nhận nhà, nhưng sau đó bị người khác vào “chiếm” nhà. Bà Linh phản ánh đã trả 1,2 tỷ, đã nhận nhà, nhưng sau đó bị người khác vào “chiếm” nhà.

Một căn nhà, hai lần bán

Theo hồ sơ, bà Nguyễn Thị Thanh Tâm (SN 1964, HKTT số 366, khu phố Trung Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An) đứng tên nhà đất số 366 diện tích 100m2 theo Sổ đỏ H00788 cấp năm 2009, trong đó có 20m2 đất thổ cư và 80m2 đất trồng cây lâu năm (trong 80m2 này có 24m2 hành lang an toàn đường bộ).

Năm 2010, bà Tâm cắt đất, tách nhà thành một căn nhà riêng diện tích khoảng 37m2 bán cho người khác. Phần diện tích còn lại 63m2, ngày 4/10/2018, bà Tâm viết giấy tay bán cho người hàng xóm là bà Nguyễn Thị Phương Linh (SN 1977, ngụ 366A) với giá 1,5 tỷ.

Theo giấy mua bán, ngày 4/10/2018, bà Linh đặt cọc 200 triệu. Bà Tâm cam kết đến 4/1/2019 phải ra công chứng ký sang tên nhà đất và nhận số tiền còn lại. Có hai người làm chứng là bà Trần Thị Thu (hàng xóm) và mẹ bà Tâm là cụ Phạm Thị Liên.

Trong giấy mua bán trên, bà Linh và bà Tâm viết tiếp thể hiện các lần nhận tiền sau đó. Theo giấy, ngày 27/11/2018, bà Linh trả thêm 290 triệu; ngày 28/11/2018 trả thêm 290 triệu; tháng 12/2018 bà Linh trả thêm và chốt lại còn 400 triệu.

Ngày 5/1/2019, bà Tâm nhận thêm 100 triệu và bàn giao nhà cho bà Linh quản lý sử dụng.

“Thỏa thuận là khi công chứng mới giao 1,3 tỷ, nhưng bà Tâm cứ yêu cầu tôi đưa thêm tiền lắt nhắt vì bà Tâm nói cần tiền mua đất chỗ khác để dọn đi. Tôi trả cho bà Tâm thêm 4 lần, cùng với số tiền đặt cọc thì tổng số tiền tôi đã đưa là 1,2 tỷ. Số tiền 300 triệu còn lại, dự định khi ra công chứng sẽ đưa đủ”, bà Linh kể.

“Sau khi nhận nhà, tôi tiến hành sửa chữa hết 100 triệu và ngăn nhà làm hai phần cho người khác thuê. Đằng trước, mặt tiền đường DT743 tôi cho thuê 4 triệu, đằng sau 2,5 triệu, có làm hợp đồng thuê”.

“Tôi và bà Tâm ra công chứng ba lần nhưng đều không được công chứng. Một lần vì sổ quá cũ phải đổi sổ mới. Một lần bà Tâm thiếu xác nhận tình trạng hôn nhân. Sau khi có sổ mới thì công chứng viên nói trên đất có nhà; nhưng chỉ có 20m2 thổ cư, không thể công chứng được, buộc phải lên thổ cư toàn bộ khu đất. Mất hơn 6 tháng mà chưa công chứng được”. Sau khi lên thổ cư, bà Linh và người đã từng mua 27m2 của bà Tâm chưa thống nhất về chuyện phân chia số tiền chuyển đổi mục đích ra sao thì bất ngờ xảy ra chuyện khác.

“Một lần đi làm về, tôi thấy có người vào ở, buộc những người thuê nhà của tôi rời khỏi nhà. Tôi hỏi ra thì mới biết bà Tâm tiếp tục bán căn nhà đã bán cho tôi cho người khác”, bà Linh phản ánh.

Theo hồ sơ, ngày 7/8/2019, bà Tâm viết giấy tay cam kết bán căn nhà đã bán cho bà Linh và cả phần 37m2 đã bán cho người khác cho ông Nguyễn Văn Cường (SN 1984, ngụ TP Biên Hòa, Đồng Nai) với giá 1,3 tỷ.

Bà Linh trình báo sự việc đến phường. Chính quyền phường nhiều lần vào cuộc, nhưng nhận thấy sự việc phức tạp vượt quá thẩm quyền nên hướng dẫn các bên đưa sự việc ra tòa.

Tòa hai lần chuyển hồ sơ đến công an vì có dấu hiệu tội phạm

Tháng 8/2019, bà Linh khởi kiện bà Tâm đến TAND Dĩ An trong vụ kiện “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở”; đồng thời yêu cầu tòa phong tỏa tài sản. TAND Dĩ An đã thụ lý vụ kiện và ra quyết định phong tỏa.

Đến tháng 2/2020, ông Cường có đơn yêu cầu độc lập gửi đến TAND Dĩ An, yêu cầu công nhận hợp đồng mua bán giữa ông và bà Tâm vào ngày 7/8/2019.

Quá trình xem xét giải quyết vụ án, TAND Dĩ An nhận thấy sự việc có dấu hiệu phạm tội nên đã chuyển hồ sơ, kiến nghị đến Công an TP Dĩ An giải quyết theo thẩm quyền.

“Công an Dĩ An có mời tôi mấy lần làm việc nhưng không có văn bản gì thông báo”, bà Linh nói. Sau khi thụ lý kiến nghị của tòa, ngày 27/7/2020, Công an TP Dĩ An ra quyết định không khởi tố hình sự, trả hồ sơ về lại tòa để giải quyết vụ kiện đã thụ lý.

Không đồng ý với quyết định không khởi tố hình sự của công an, TAND Dĩ An tiếp tục kiến nghị đến Công an tỉnh Bình Dương, giữ nguyên quan điểm sự việc có dấu hiệu tội phạm.

Theo bà Linh, ngày 21/5 vừa qua, Công an Bình Dương đã mời bà, ông Cường, bà Tâm đến làm việc. Tại đây, điều tra viên cho biết đã chuyển hồ sơ đến VKSND tỉnh, chờ quyết định của cơ quan này.

Bà Linh cho rằng: “Mặc dù đã nhận của tôi 1,2 tỷ tiền bán nhà, giao nhà cho tôi quản lý sử dụng; nhưng sau đó khi lại bán tiếp căn nhà cho ông Cường; thì bà Tâm chối, nói không bán nhà cho tôi. Khai với công an, bà Tâm cũng nói không bán nhà cho tôi mà là cấn nợ nhưng không đưa ra được văn bản tài liệu nào”.

Kể từ năm 2018, khi vay mượn dồn tiền khắp nơi để mua nhà của bà Tâm, bà Linh rơi vào bi kịch. Bà Linh cho hay để có 1,2 tỷ, phải bán đất ở quê, vay ngân hàng, anh em họ hàng. Hai năm qua, nhà thì không được ở, hàng tháng bà phải trả 8 triệu tiền vay ngân hàng. Người phụ nữ còn phải nuôi ba đứa con nhỏ, tiền lương nhân viên quốc phòng không đủ trang trải cho từng ấy chuyện, khó khăn bủa vây. “Tôi mong cơ quan chức năng Bình Dương sớm làm rõ, xử lý sự việc theo đúng pháp luật, buộc các bên trả lại nhà cho tôi”, bà Linh nói.

Đông Hòa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.