Nghi án mời góp vốn rồi âm thầm chuyển nhượng công ty

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông Linh cho rằng bức xúc sau khi đã góp vốn nhưng không được công nhận, lại còn bị nói “đầu tư thua lỗ thì phải chịu”, nên làm đơn tố cáo đến cơ quan chức năng.
Nhà hàng nơi ông Linh ký hợp đồng chuyển nhượng vốn. Nhà hàng nơi ông Linh ký hợp đồng chuyển nhượng vốn.

Mua vốn góp, còn đóng tiền “bù lỗ”

Theo đơn của ông Nguyễn Vũ Linh (SN 1991, ngụ Hoài Ân, Bình Định), thông qua sự giới thiệu của một người phụ nữ, ông quen ông Vũ Văn Ngọc (người đại diện pháp luật Cty TNHH TMDV Phúc Lê Nga, số 20 đường số 45, phường 6, quận 4, TP HCM).

Khoảng giữa tháng 6/2020, ông Ngọc dẫn ông Linh đến nhà hàng Hỷ Tương Phùng (35 Nguyễn Thái Bình, quận 1), một chi nhánh của Cty Phúc Lê Nga (mã số 0315556418 - 001), do ông Ngọc làm GĐ, người đại diện pháp luật.

“Ông Ngọc cho biết là chủ nhà hàng này và được cấp phép ngày 17/6/2020. Ông Ngọc thường xuyên mời tôi đến nhà hàng ăn uống. Mỗi khi tiếp đãi, ông Ngọc luôn khoe hiệu quả kinh doanh rất tốt, lợi nhuận mỗi tháng trừ hết các chi phí, kể cả khoản “ngoại giao cứng và mềm” cũng còn 200-300 triệu đồng. Đồng thời ông Ngọc cho biết đang lập kế hoạch đầu tư thêm tài chính để mở rộng và nâng tầm quy mô sang trọng của nhà hàng lên, nói xem tôi như em út, nên đề xuất cho tôi tham gia phần hùn vào Cty để anh em cùng kiếm lời”, đơn viết.

“Tin tưởng vào hiệu quả kinh doanh của nhà hàng, ngày 6/7/2020, tôi ký một hợp đồng chuyển nhượng vốn, người đứng tên trên hợp đồng là ông Trần Thành Long (được ông Ngọc giới thiệu là anh em) và nói ông Long sẽ chia sẻ bớt phần hùn cho tôi theo tỷ lệ 10% vốn góp vào Cty, tương ứng 500 triệu đồng”.

Sau khi ký hợp đồng, ông Linh đã giao ông Ngọc 100 triệu đồng thông qua uỷ nhiệm chi; và chuyển số 400 triệu vào tài khoản cá nhân ông Long theo yêu cầu của ông Ngọc mấy ngày sau đó.

Ông Linh cho rằng dù đã chuyển đủ số tiền tương ứng 10% vốn của Cty nhưng chờ mãi không thấy làm thủ tục bổ sung thành viên góp vốn vào Giấy đăng ký kinh doanh nên điện thoại hỏi. Ông Ngọc bị cho là trả lời “đang nhờ người làm, sẽ xong giấy tờ trong thời gian ngắn”.

Nghi án mời góp vốn rồi âm thầm chuyển nhượng công ty ảnh 1

Nhà hàng nơi ông Linh ký hợp đồng chuyển nhượng vốn.

Dịch COVID-19 bùng phát, nhà hàng phải tạm ngưng hoạt động. Ông Linh cho rằng nêu ra chuyện chi phí hàng tháng phải trả nhưng lại không có doanh thu, nên ông Ngọc đề nghị ông Linh nộp tiền bù lỗ tương ứng số tiền góp vốn. Tổng số tiền ông Linh đã nộp “bù lỗ” hàng tháng cho đến tháng 6/2021 là khoảng 100 triệu đồng

Người bị tố nói gì?

Sau đó, ông Linh cho rằng nhiều lần hỏi ông Ngọc vì sao chưa đăng ký tên mình thì được trả lời nhà hàng phá sản, phải đóng cửa, đề nghị ông Linh phải bỏ thêm một số tiền khá lớn nếu muốn duy trì.

Ông Linh cho rằng bức xúc sau khi đã góp vốn nhưng không được công nhận, lại còn bị nói “đầu tư thua lỗ thì phải chịu”, nên làm đơn tố cáo đến cơ quan chức năng.

Về phía người bị tố cáo, trao đổi với PV qua điện thoại, ông Ngọc cho rằng không nhận bất cứ khoản tiền nào từ ông Nguyễn Vũ Linh và “việc ông Linh tố cáo tôi lừa đảo là không có cơ sở”.

Về phía Phòng Đăng ký kinh doanh Sở KH&ĐT TP cho biết, tính đến ngày 11/1/2022, Cty TNHH TMDV Phúc Lê Nga chưa đăng ký giải thể. Ngày 23/11/2021 Cty này đã đăng ký thay đổi vốn điều lệ và người đại diện theo pháp luật, ông Ngọc không còn là Giám đốc.

LS Nguyễn Minh Tường (Cty Luật Vương gia) nhận xét, sự việc có phải là “lừa đảo” hay không thì chỉ CQĐT mới có thẩm quyền kết luận. Tuy nhiên, qua xem xét hồ sơ phía ông Linh cung cấp, nhận thấy dù việc mua lại 10% vốn góp trong Cty Phúc Lê Nga để đầu tư và phát triển Nhà hàng Hỷ Tương Phùng, ông Linh ký với người đứng tên trên hợp đồng chuyển nhượng vốn là ông Trần Thành Long, nhưng giao dịch do ông Ngọc trao đổi, trực tiếp thực hiện. Tiền góp vốn chuyển vào tài khoản cá nhân của ông Long cũng theo yêu cầu của ông Ngọc.

Sau hơn 20 tháng nhận tiền mà Cty Phúc Lê Nga do ông Ngọc làm đại diện pháp luật vẫn không thực hiện thủ tục bổ sung tên ông Linh là thành viên góp vốn vào Giấy đăng ký kinh doanh, nhà hàng Hỷ Tương Phùng cũng “biến mất”, nên phản ánh của ông Linh là có cơ sở, CQĐT cần sớm vào cuộc làm rõ.

Khang Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ
(PLVN) -  Ông Lê Văn Chung (ngụ số 47 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho biết vợ chồng ông nhận chuyển nhượng nhà đất tại số 38 Tống Duy Tân từ bà Nguyễn Thị Cúc đã nhiều năm; nhưng 8 năm qua gia đình ông vẫn chưa được sử dụng, bởi nhà đất trên có tới 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Vụ mâu thuẫn giữa hai nhà hàng xóm: Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre chỉ đạo, sự việc vẫn chưa “hạ nhiệt”

Từ một vụ án dân sự về tranh chấp con hẻm nhưng lại giải quyết chậm trễ; không áp dụng các biện pháp hành chính kịp thời đã khiến cho vụ việc phát sinh thành nghi án hình sự “cố ý gây thương tích”.
(PLVN) -  Dù Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đã chỉ đạo khẩn trương rà soát kỹ, làm rõ vụ việc “tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu bồi thường thiệt hại” dẫn đến nghi án “cố ý gây thương tích” xảy ra tại phường An Hội, TP Bến Tre; nhưng sự việc vẫn có dấu hiệu chưa “hạ nhiệt”.

Hà Nội: Đất đủ điều kiện xét cấp sổ đỏ nhưng người dân bị làm khó bởi đơn thư

Gia đình bà Sinh ở trong căn nhà cấp 4 xập xệ gần 30 năm vì không được làm sổ đỏ.
(PLVN) - Trường hợp có đơn thư khiếu nại, tố cáo dẫn đến việc chính quyền dừng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà cho người dân không phải là hiếm nhưng những lá đơn thiếu căn cứ khiến chính quyền dừng thủ tục hành chính, gây thiệt hại không nhỏ cho người dân là chuyện đáng phải bàn. Ngoài vụ việc đơn thư không căn cứ mà UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình dừng thủ tục cấp sổ đỏ tại số 63 Hàng Than mà Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh thì vụ việc tại phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng cũng "nóng" không kém.

Sau bài viết trên Báo PLVN: Huyện Long Điền đối thoại với 10 hộ dân bị thu hồi đất

UBND huyện Long Điền đã tổ chức đối thoại trực tiếp ghi nhận ý kiến của 10 hộ dân bị thu hồi đất.
(PLVN) -  Sau khi PLVN phản ánh về việc 10 hộ dân bị thu hồi đất để thực hiện dự án đường quy hoạch số 14 thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhưng không được bồi thường, hỗ trợ; UBND huyện Long Điền đã tổ chức buổi đối thoại, lắng ý kiến, nguyện vọng của người dân.

Khánh Hòa: Vụ đòi đất kéo dài đã gần 30 năm

Khánh Hòa: Vụ đòi đất kéo dài đã gần 30 năm
(PLVN) -  Dù đã khiếu nại và gửi đơn nhiều lần, bà Hồ Thị Diệu (SN 1948, trú tại phường Phương Sơn, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) vẫn chưa được UBND tỉnh Khánh Hòa và cơ quan chức năng địa phương xem xét bảo vệ quyền lợi của mình. Sự việc kéo dài đã gần 30 năm...