Nghi án hiệu trưởng ngoại tình: Sự im lặng “đáng sợ” của cơ quan chủ quản!

(PLO) - Cấp ủy cấp trên cử người đi xác minh đơn tố cáo về Bí thư Đảng ủy Hoàng Trần Hậu, người đi xác minh sau đó đã tay trong tay hát “thân mật” với người bị tố cáo. Còn Bộ Tài chính - cơ quan chủ quản của Đại học Tài chính - Marketing đến nay vẫn im phăng phắc trước những phản ánh về hành vi ngoại tình của ông Hiệu trưởng - người cách đây 2 năm đã được Bộ này ra quyết định bổ nhiệm…
Ông Kha - người giải quyết tố cáo (trái) và ông Hậu - người bị tố cáo ôm nhau hát hò Ông Kha - người giải quyết tố cáo (trái) và ông Hậu - người bị tố cáo ôm nhau hát hò
Phớt lờ Luật Báo chí
“Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS, Nhà giáo Ưu tú Hoàng Trần Hậu - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Tài chính - Marketing, Báo PLVN đã có bài phản ánh cách đây hơn hai tháng. Tiếp đó (ngày 11/7/2014), trong bài viết “Nghi án Hiệu trưởng ngoại tình: Bộ Tài chính không thể đứng ngoài cuộc”, chúng tôi đã chính thức đặt câu hỏi về vai trò, trách nhiệm của Bộ này - với tư cách là cơ quan chủ quản trực tiếp của nhà trường sau khi có đơn tố cáo của ông Phạm Khánh B. về việc ông Hoàng Trần Hậu đưa vợ ông B. (là cấp dưới của ông Hậu) vào Khách sạn Movenpik (Sài Gòn), và hai người này sau đó đã ở lại với nhau trong khách sạn suốt nhiều giờ đồng hồ. 
Ngoài những lá đơn tố cáo về hành vi quan hệ bất chính, ông B. còn cung cấp cho các cơ quan chức năng một video clip ghi lại cảnh một người đàn ông và một phụ nữ, mà theo ông B. đó là ông Hậu và vợ ông B., đang ôm nhau đi vào một phòng nghỉ trong Khách sạn Movenpik… để làm bằng chứng. 
Chuyện này cùng những hình ảnh trong đoạn video clip nêu trên sau khi được một số báo đăng tải đã làm xôn xao ngành sư phạm cả nước cũng như cán bộ công chức ngành Tài chính. Thế nhưng, mặc cho báo chí phản ảnh, Bộ Tài chính vẫn không có động thái nào thể hiện sự quyết liệt trong việc  xác minh làm rõ những cáo buộc sai phạm liên quan đến cán bộ do mình quản lý. Trong khi về mặt tổ chức, Trường Đại học Tài chính - Marketing là một đơn vị trực thuộc Bộ Tài chính. Và cách đây 2 năm, chính Bộ này đã làm quy trình bổ nhiệm ông Hoàng Trần Hậu vào “ghế” Hiệu trưởng nhà trường…  
Xin được nói thêm, ngoài việc thông tin về diễn biến “nghi án” ngoại tình liên quan đến Nhà giáo Ưu tú Hoàng Trần Hậu trên mặt báo, trước và sau thời điểm ngày 11/7/2014 (tức ngày 2 và ngày 31/7/2014), Báo PLVN còn có 2 Văn bản số 229/CV-PLVN và số 256/CV-PLVN chuyển ý kiến phản ánh của ông Phạm Khánh B. đến Bộ Tài chính, đồng thời đề nghị Bộ kiểm tra, xử lý và có hồi âm việc này để Báo có căn cứ trả lời bạn đọc theo quy định của Luật Báo chí. Nhưng, đến nay Bộ Tài chính vẫn không có bất kỳ phản hồi nào. 
Có thể nói, sự im lặng  “đáng sợ” này không chỉ tạo ra mối hoài nghi về một sự bao che nào đó đối với ông Hiệu trưởng mà còn trái với quy định của Luật Báo chí, bởi Nghị định 51/2002/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật này viết rõ: “Khi cơ quan nhà nước, tổ chức đảng, tổ chức xã hội (gọi chung là tổ chức) và người có chức vụ nhận được ý kiến, kiến nghị, phê bình, khiếu nại của tổ chức, công dân; tố cáo của công dân do cơ quan báo chí chuyển đến hoặc đăng, phát trên báo chí, trong thời hạn ba mươi ngày kể từ ngày nhận được hoặc từ ngày báo chí đăng, phát thì người đứng đầu tổ chức, người có chức vụ phải thông báo cho cơ quan báo chí kết quả hoặc biện pháp giải quyết”.
Nghi án hiệu trưởng ngoại tình: Sự im lặng “đáng sợ” của cơ quan chủ quản! ảnh 1
Tháng 6/2012, lãnh đạo Bộ Tài chính trao quyết định bổ nhiệm
chức Hiệu trưởng cho ông Hoàng Trần Hậu (ngoài cùng bên trái)
 
Người giải quyết tố cáo không khách quan?
Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Khánh B. cho biết thêm, ngoài phản ánh sự việc này đến Bộ Tài chính, ông còn tố cáo hành vi vi phạm đạo đức người đảng viên của Bí thư Đảng ủy Trường Đại học Tài chính - Marketing  Hoàng Trần Hậu lên Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp TP.HCM. Tuy nhiên, đến nay, sau nhiều tháng nhận đơn, sự việc vẫn chưa có kết luận cuối cùng dù bản chất vấn đề  được nhiều người nói là “rõ như ban ngày”. 
“Đơn tôi nộp từ ngày 18/12/2013. Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy của Khối hứa giải quyết tối đa trong 90 ngày. Nhưng đến ngày 28/4/2014, tôi mới được nghe kết luận. Đáng nói, việc công bố kết luận này không được lập thành văn bản, tôi được mời miệng đến nghe một cách vắn tắt, không được ký tên thể hiện quan điểm… Tôi không đồng tình với nội dung kết luận này và đã đề nghị phải xác minh lại” - ông B. nói.
Sau đó, ngày 25/6/2014, ông Phạm Thiên Kha, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp TP.HCM đã trực tiếp làm việc với ông B. để thu thập thông tin nhằm “phúc tra” lại nội dung của bản kết luận đã bị ông B. phản bác, thì ngay ngày hôm sau (26/6/2014), Bí thư Đảng ủy Hoàng Trần Hậu đã lên danh sách mời một số người, trong đó có ông Kha đi Phan Thiết dự một cuộc tập huấn. Tại thành phố biển miền Trung này, người giải quyết tố cáo và người bị tố cáo đã ngang nhiên quàng tay nhau song ca một ca khúc trong khi đang tiệc tùng. 
Hình ảnh nói trên sẽ rất bình thường nếu ông Hậu không dính vào “nghi án” ngoại tình đang bị tố cáo, còn trong trường hợp này thì hoàn toàn ngược lại, đặc biệt ông Phạm Thiên Kha lại đang trong vai trò của một người đi giải quyết tố cáo. 
Bức ảnh “chộp” cảnh ông Kha và ông Hậu đang cầm micro say sưa hát, đối với ông B. quả là “đắt giá”, vì trước đó ông B. nhiều lần nghi ngờ đã có sự bao che của Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp TP.HCM đối với ông Hậu, nhưng chưa có gì để chứng minh ngoài bản kết luận bị bóp méo về mặt nội dung công bố lần đầu. Bức ảnh này đã giúp dư luận hiểu những điều mà ông B. nghi ngờ trước đó là có căn cứ. 
Cho đến thời điểm này, Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp TP.HCM vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Nhưng ai dám chắc rằng, sắp tới kết luận về vụ này sẽ khách quan, công minh… khi nghĩa vụ “khách quan, trung thực, đúng pháp luật trong việc giải quyết tố cáo” nêu trong Luật Tố cáo đã, đang có dấu hiệu bị vi phạm? 
P.V
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.