Nghi án động trời “đánh bà, chết cháu”?

Cha cháu bé cho rằng tất cả những giấy tờ liên quan đến sự việc đã bị cơ quan tố tụng địa phương “thu giữ và không trả lại”
Cha cháu bé cho rằng tất cả những giấy tờ liên quan đến sự việc đã bị cơ quan tố tụng địa phương “thu giữ và không trả lại”
(PLO) - Vụ án kéo dài hơn hai năm qua, nhưng chưa có cơ quan chức năng nào có câu trả lời thỏa đáng. Liệu cháu bé có bị tử vong do bệnh tim bẩm sinh như phía cơ quan chức năng trả lời?
Chồng trộm cá, vợ đánh người?
Suốt hai năm qua, bà Phan Thị Nhẫn (SN 1958, ngụ ấp Tân Phú A, xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) đã đi kêu cứu khắp nơi về cái chết oan khuất của cháu nội mình là Phạm Triệu Mẫn (1 tuổi). 
Trong đơn tố cáo, bà Nhẫn cho hay vào ngày 27/7/2013, tại nhà một người ở cùng ấp, bà Nhẫn bị người hàng xóm Nguyễn Thị Đẹp đánh đập, khiến đứa cháu nội rơi từ trên tay bà Nhẫn xuống đất tử vong.
Bà Nhẫn kể lại: “Ông Trần Văn Năm là chồng bà Đẹp thường xuyên vào mương nhà tôi chích trộm cá. Nhiều lần tôi bắt quả tang, nhờ chính quyền đến giải quyết thì họ không chịu đến. 
Sáng 27/7/2013, tôi một lần nữa bắt quả tang sự việc. Tức quá, tôi ra trước cửa chửi bới. Bà Đẹp nghe được mới nói “mày chửi ai thì chửi, coi chừng tao qua đánh chết mẹ”. Sau khi chửi xong, tôi bế cháu sang nhà ông Nhuận chơi. Lúc này bà Đẹp đuổi theo, xông vào nhà ông Nhuận, đòi đánh tôi”.
Hai bên lời qua tiếng lại, đôi co một lúc. Theo lời bà Nhẫn, bà Đẹp xông đến túm tóc, đánh từ trên đầu đánh xuống. 
“Lúc bị đánh, tôi đang ngồi trên ghế cao chừng 1m, tay đang ẵm cháu. Bị đánh bất ngờ, cháu tôi rơi xuống nền gạch, nằm ngửa. Cháu tôi chỉ kịp ré lên một tiếng rồi ngất đi. Thấy vậy tôi chụp cháu, ôm trong lòng, đưa người ra chịu đòn. Bà Đẹp đánh tôi rất nhiều, chủ yếu dùng tay chân đấm đá. Một lát lâu, khi mọi người kêu la, can ngăn bả mới thôi”, bà Nhẫn kể.
Ông Năm đi chích cá về, nghe tin, cũng định ập đến đánh bà Nhẫn.
Về phần mình, thấy cháu ngất đi, bà Nhẫn kêu xe ôm đưa đến bệnh viện cấp cứu, rồi chuyển đến bệnh viện Nhi Cần Thơ trong tình trạng sức khỏe yếu. Bà Nhẫn nói:
 “Trong suốt quá trình điều trị tại bệnh viện, gia đình chúng tôi không được biết tình trạng bệnh tình của cháu. Họ chỉ nói đang theo dõi, đầu tiên nằm ở khoa Nhi, đến mấy ngày cuối thì chuyển sang hồi sức chống độc. Trên cơ thể cháu không có một vết thương nào. Tôi cho rằng khi cháu té ngửa, đầu đập xuống đất gây chấn thương sọ não hoặc tụ máu bầm trong đầu”.
Nằm viện được 10 ngày, cháu Mẫn được bác sĩ trả về. Hai hôm sau, cháu bé qua đời.
Anh Phạm Văn Cường Em, cha cháu Mẫn kể: “Ngay khi con mất, tôi đã làm đơn đưa lên công an xã để họ xuống khám nghiệm, điều tra sự việc. Tuy nhiên không có ai đến cả. Họ cho rằng con tôi chết do bệnh lý chứ không phải là do bị bà Đẹp đánh chết. 
Nhưng bệnh lý gì? Con tôi đang khỏe mạnh, ăn chơi như bao đứa trẻ khác. Đùng một cái nói bệnh tim thì ai chấp nhận. Mà nếu có thật sự là bệnh tim đi nữa thì tác động của việc bà Đẹp đánh làm rơi con tôi xuống sàn nhà, cũng là một nguyên nhân dẫn đến tử vong”.
Hai năm thưa kiện
Đưa đơn khắp nơi, từ xã đến huyện, đến tỉnh, anh Cường Em đều nhận được chung một lý do là “chết vì bệnh lý”, không thụ lý đơn. Trong khi cháu bé mất, không có một cơ quan chức năng nào đến khám nghiệm, xem xét nguyên nhân dẫn đến tình trạng tử vong. 
Theo tố cáo của bà Nhẫn, người hàng xóm đánh mình khiến đứa cháu đang bế trên tay bị rơi xuống đất chết
  Theo tố cáo của bà Nhẫn, người hàng xóm đánh mình khiến đứa cháu đang bế trên tay bị rơi xuống đất chết
Anh Cường Em nói: “Khi chúng tôi đưa đơn quá nhiều, tỉnh thúc về huyện phải giải quyết, huyện lại tiếp tục không xử. Ông trưởng công an xã yêu cầu chúng tôi một là rút đơn, hai là khai quật tử thi khám nghiệm lại, nếu không sẽ… bắt tạm giam cả nhà. Chúng tôi đồng ý khai quật và tốn bao nhiêu cũng chịu được. Nhưng từ đó tới giờ, chính quyền không đã động đến chuyện này nữa”.
Từ ngày cháu Mẫn nằm viện, cho đến ngày cháu mất, phía nhà bà Đẹp bị cho là biệt vô âm tín, không liên lạc, không thăm hỏi dù chỉ một lời. 
 “Trên thực tế bà Đẹp không đánh con tôi. Nhưng trong lúc đánh mẹ tôi đã vô tình làm con tôi bị thương dẫn đến tử vong. Gia đình chúng tôi nghèo, lại không biết chữ. Từ trước đến nay tin tưởng vào pháp luật công minh, tin tưởng vào cơ quan chức năng địa phương. Địa phương bảo nộp giấy tờ gì, chúng tôi đều nộp cả. Bây giờ họ không chịu trả lại, đến như giấy tờ bệnh lý ở bệnh viện họ cũng thu luôn”, anh Cường Em chia sẻ. 
 “Nghi phạm” nói gì?
Bà Nhẫn mong muốn cơ quan chức năng sớm vào cuộc, dù phải khai quật tử thi đứa cháu thì cũng phải làm rõ, để cháu khỏi chết tức tưởi, oan trái. Bà Nhẫn cho rằng: “Sau sự việc, bà Đẹp thường ngày rêu rao “thà cho chính quyền ăn tiền chứ không để cho gia đình bà Nhẫn ăn một đồng nào cả”. Cơ quan pháp luật cần làm rõ chuyện này, không chỉ để lấy lại công bằng cho đứa cháu vô tội của tôi, mà còn phải làm rõ chuyện bà Đẹp có đút lót cán bộ hay không mà đi rêu rao nói xấu cơ quan chức năng như thế”.
XLPL cũng đã liên hệ với người bị tố cáo. Phản bác tố cáo của bà Nhẫn, bà 
lại tố cáo ngược: “Khi tôi vừa xông vào, bà Nhẫn đã chụp tay cắn hai nhát chảy máu. Còn cháu bé, khi xảy ra sự việc, một người quen của bà Nhẫn đã bế ra ngoài. 
Đơn tố cáo gửi đến công an huyện của bà Nhẫn
 Đơn tố cáo gửi đến công an huyện của bà Nhẫn
Lúc đó chỉ có hai người chúng tôi đánh nhau chứ không hề có chuyện tôi đánh làm rơi cháu bé xuống sàn nhà dẫn đến tử vong. Cháu bà Nhẫn bị bệnh tim bẩm sinh, đưa lên bệnh viện người ta còn giới thiệu một tổ chức ở nước ngoài về mổ tim miễn phí. Bà Nhẫn đã thưa nhiều nơi, công an xã, huyện đã làm việc với tôi và ra kết luận hợp lý, khách quan rồi. Nay bà ấy lại tiếp tục đi kiện, tôi không biết mục đích là gì”, bà Đẹp nói.
Trả lời XLPL qua điện thoại, ông Nguyễn Thanh Dư, trưởng công an xã Tân Bình cho biết: “Trên địa bàn có xảy ra sự việc như bà Nhẫn phản ánh. Công an huyện đã làm rõ, khi đánh nhau, cháu bé được một người em của bà Nhẫn bế ra ngoài chứ không hề có mặt trong vụ đánh nhau. 
Công an cũng đã kết luận cái chết của cháu Mẫn là do bệnh lý tim bẩm sinh chứ không hề bị ngoại lực tác động như bà Nhẫn tố cáo. Mọi hồ sơ liên quan vụ án, công an xã đã chuyển hết lên cơ quan điều tra huyện thụ lý, giải quyết”./.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kon Tum: Kỳ lạ những công trình kiên cố tại lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông

Công trình tại tiểu khu 478, thôn Kon Năng, xã Măng Cành.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo ra ngày 9/1/2024, thời gian gần đây, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông (trụ sở thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông; 100% vốn nhà nước do UBND tỉnh Kon Tum làm đại diện chủ sở hữu) đã để xảy ra một số vụ phá rừng trên lâm phần của Cty; như tại tiểu khu 388, xã Đắk Ring; tiểu khu 400, xã Măng Bút.

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.