Nghi án cho mượn đất truyền đời hệ lụy

(PLO) -Ông Tống Kim Minh (82 tuổi, ngụ phường Kim Long, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) phản ánh, ông Nguyễn Văn Sáu đang ở nhờ trên đất của gia đình ông. Hơn 40 năm nay, gia đình ông Minh vẫn liên tục đòi lại thửa đất cho ở nhờ chưa hồi kết nhưng UBND phường Kim Long lại lập thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho ông Sáu.  
Vợ chồng ông Minh cho rằng thửa đất là của cha ông mình cho người khác mượn Vợ chồng ông Minh cho rằng thửa đất là của cha ông mình cho người khác mượn

Đất của ai?

Nguồn gốc thửa đất hơn 900m2 (tọa lạc trên đường Phạm Thị Liên, phường Kim Long) theo ông Minh là do bà nội của ông để lại. Sau khi bà nội ông qua đời, cha của ông tiếp quản và sử dụng. Trước năm 1968, cha của ông cho người bạn là cha ông Sáu dựng một căn nhà bằng tranh tre trên thửa đất của gia đình để ở tạm.

Năm 1977, người cha qua đời, ông Minh tiếp tục thay cha quản lý và sử dụng thửa đất. Đến năm 1980, cha ông Sáu xây dựng lại nhà (là căn nhà hiện nay), vợ chồng ông Minh ngăn cản nên gửi đơn lên phường yêu cầu giải quyết, không cho gia đình này dựng nhà kiên cố.

“Năm đó, chính quyền có tổ chức hòa giải. Họ nói cứ để ông ấy sửa nhà, chỉ là căn nhà cấp 4, dựng bằng sắt nên không sao. Khi nào ông ấy dựng nhà kiên cố mới không được”, ông Minh cho hay.

Bắt đầu từ thời gian này, hai bên gia đình liên tục xảy ra tranh chấp. Mâu thuẫn kéo dài từ đó đến nay, ngót nghét gần 40 năm nhưng vẫn chưa ngã ngũ. Theo vợ chồng ông Minh, từ năm 1980 đến nay, gia đình ông liên tục gửi đơn lên UBND phường khiếu nại việc cha con ông Sáu lấn chiếm thêm một diện tích rất lớn so với diện tích ở nhờ lúc ban đầu. Ông này bị cho là còn chiếm hết lối đi là phần mặt tiền của lăng mộ, nên ông Minh đòi cha con ông Sáu trả lại đất.

Thời gian đầu xảy ra tranh chấp, UBND phường tổ chức hòa giải, tạm thời chia đôi mảnh vườn, lấy ranh giới là hàng chè tàu chia đôi hai nhà. Phía Tây không có lăng mộ là nhà ông Sáu, phía Đông có lăng mộ là nhà ông Minh. “Lúc đó ủy ban phường nói đó là phương án tạm thời, sau này xử lý tiếp”, ông Minh kể. 

Theo bản đồ, lúc đó phần đất cha con ông Sáu sử dụng là 342 m2, đất ông Minh sử dụng là 442 m2. Sau đó, bản đồ địa chính thể hiện thửa đất trên là 889 m2, ghi là đất tranh chấp, không có tên người sử dụng. Đến bản đồ đo vẽ năm 2010, thửa đất trên có diện tích là 901 m2 do cha ông Minh đăng ký sử dụng.

Việc tranh chấp đất đai cứ thế kéo dài nhiều năm trời, UBND phường cũng nhiều lần gọi hai bên đến làm việc, hòa giải. Quá trình làm việc tại phường, gia đình ông Sáu thừa nhận thuê đất của ông Minh (thể hiện rõ trong biên bản hòa giải ngày 5/4/2002).

Mặt khác, tại sổ mục kê đất của phường, lập năm 1999 ghi rõ việc cha mẹ ông Sáu ở trên đất cha ông Minh: “Đất tranh chấp, chưa xét”. Vì lý do này mà trước đây hộ ông Sáu nằm trong danh sách (do UBND phường lập) chưa đủ điều kiện được cấp sổ đỏ.

Theo lời ông Minh, quá trình sinh sống, do nhiều lần lũ lụt, rồi cháy nhà, khiến toàn bộ giấy tờ liên quan đến thửa đất hiện nay đều không còn. Tuy nhiên toàn bộ thửa đất trên, xưa nay đều do gia đình ông đóng thuế. Cũng vì không còn giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất, nên nhiều năm qua, việc đòi đất vẫn mãi dậm chân tại chổ. Gia đình ông Minh đã có đơn khởi kiện gửi tòa án đòi lại đất và đang trong quá trình bổ sung các thủ tục theo quy định để đủ điều kiện được thụ lý, giải quyết.

Nghi án cho mượn đất truyền đời hệ lụy  ảnh 1
Căn nhà của ông Sáu được cho là dựng nhờ trên đất nhà ông Minh 

Mệt mỏi 

Căn nhà ông Minh nằm lọt thỏm trong vườn cây xanh mướt. Cạnh bên là căn nhà của ông Sáu, cửa đóng then cài kín mít. Hai nhà là hàng xóm của nhau mấy chục năm trời, chỉ cách nhau mấy bước chân nhưng nhiều năm nay nhìn mặt nhau không chào. Cháu ông Sáu cho biết, ông Sáu đang đi làm ăn xa, hiện tại không có mặt tại địa phương. Ông Minh trải lòng, ngày đó cha của ông thấy người bạn khó khăn, thân đi làm thuê làm mướn lại không có chỗ ở, nên mới cho ở nhờ trên đất, rồi cùng nhau đi làm ăn. Đâu ngờ rằng sau này lấy lại đất, lại nhọc nhằn còn hơn “leo lên trời”.

Vợ ông Minh cho biết, chồng bà đau ốm, bản thân bà thì già cả, nên cũng chẳng đi đâu. Vì vậy, khi nghe người dân cho biết, ông Sáu đi làm sổ đỏ thửa đất đang ở nhờ, UBND niêm yết tại trụ sở, “cắt” cho ông Sáu 400 m2 đất, vợ chồng già liền hốt ha hốt hoảng.

“Tui chạy đến Ủy ban để hỏi rõ ngọn ngành, vì răng đất của nhà tui lại đi cấp cho người khác. Nhưng lúc đó hoảng hốt quá, tui đến nơi mà miệng lưỡi gì cũng cứng lại hết, không nói được. Chồng tui lúc đó đang ốm, nghe tin cũng chống gậy thất thểu lên hỏi cho bằng được”, vợ ông Minh bày tỏ.

Ở tuổi 82, tuy đầu óc còn minh mẫn, nhưng sức khỏe của ông Minh rất yếu, đi lại khó khăn. Trong suốt cuộc trò chuyện, ông Minh chỉ nói được đôi ba câu, lại phải ngừng để lấy lại sức. Sự ấm ức, cùng nỗi lo đất đai bị người ở nhờ chiếm khiến ông Minh cứ thiều thào cố nói cho bằng được.

Ông cụ bày tỏ:“Trong lúc gia đình tôi đang tranh chấp, đòi lại đất, việc tranh chấp kéo dài qua nhiều năm chưa giải quyết được, ấy vậy mà không hiểu vì sao, UBND phường lại lập thủ tục để cấp sổ đỏ cho ông Sáu với diện tích hơn 400 m2?”. Họ bảo, còn may vì có người phát hiện ủy ban niêm yết thông tin, bằng không quá 15 ngày, gia đình ông không “động đậy”, thì đất đã bị “cắt” cho người khác.

Vợ chồng ông còn cho rằng, chính quyền có gửi về gia đình ông thông báo yêu cầu ký vào bản mô tả ranh giới, nhưng gia đình ông không ký. “Đất tổ tiên để lại, ký răng được mà ký”, ông Minh nói.

Theo ông Phan Duy Mãn, Chủ tịch UBND phường Kim Long, việc tranh chấp đất giữa hai gia đình ông Minh và ông Sáu xảy ra từ nhiều năm nay. Địa phương không biết được quá trình tranh chấp hai bên có thỏa thuận được với nhau hay không. Do đó, khi ông Sáu có đơn đề nghị lập thủ tục cấp sổ đỏ, cơ quan chức năng có nhiệm vụ thụ lý, giải quyết theo quy định.

Quá trình giải quyết về việc lập thủ tục cấp sổ đỏ cho gia đình ông Sáu, phường gửi thông báo cho gia đình ông Minh về việc ký vào bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất nhưng ông Minh không ký và không nêu ý kiến trong bản mô tả.

Do đó phường niêm yết công khai tại trụ sở cho công chúng xem trong hạn 15 ngày. Nếu trong thời gian này, ông Minh có điều gì khiếu nại thì nộp đơn tại phường để thẩm tra, giải quyết. Nếu không có ai khiếu nại, thì sẽ được phường ký xác nhận ranh giới thửa đất theo quy định.

Tuy nhiên, trong thời gian niêm yết, gia đình ông Minh đã có khiếu nại. Do đó phường sẽ ban hành văn bản, thông báo dừng việc lập thủ tục cấp sổ đỏ cho ông Sáu, để cơ quan chức năng giải quyết việc tranh chấp.

Phường cũng cho rằng việc ủy ban gửi giấy báo về cho gia đình ông Minh là theo đúng thủ tục, hoàn toàn không có chuyện “bắt” ông Minh phải ký vào bản mô tả ranh giới như ông Minh phản ánh.

Hà Lê
Cùng chuyên mục
BS Liêm: “Tôi bị oan”.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Đọc thêm

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã
(PLVN): Nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên khai thác cát trên sông Mã ngoài phạm vi mỏ được cấp phép, trong khi đó các cơ quan quản lý nhà nước lại đùn đẩy trách nhiệm thông tin về vấn đề này.

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội
(PLVN) - Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quyền con người gần đây đang diễn ra công khai trên mạng xã hội. Đáng tiếc, thay vì bị lên án, hành vi ấy lại được một bộ phận lớn “cư dân mạng” tung hô.

“Điểm mặt” hàng loạt sai phạm về quản lý đất đai ven đô TP Vinh

Trang trại lợn xây dựng trên đất nông nghiệp xóm Kim Đông.
(PLVN) - Tình trạng người dân chiếm đất công ích; xây nhà, trang trại trên đất nông nghiệp; xây dựng không phép, sai phép, trái quy hoạch,… đã trở thành vấn đề nóng bỏng, gây bức xúc  tại xã Nghi Ân (TP Vinh, Nghệ An). Với việc giá đất nền đang rất “nóng” như vừa qua, dư luận địa phương không khỏi băn khoăn về công tác quản lý đất đai tại đây.

Kêu oan trong vụ lừa đảo từ cá độ bóng đá qua mạng internet: Điều tra có toàn diện?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ đơn tố cáo của một người tham gia cá độ bóng đá cho rằng mình bị lừa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tiền thông qua việc chỉnh sửa các “kèo” cá cược trước đó. Tuy nhiên, trong vụ án này, một bị can bị cơ quan điều tra cho là có hành vi “rủ rê” người tham gia cá cược lại đang kêu oan vì cho rằng mình không tham gia vào đường đây cá độ lừa đảo này.