Nghi án buôn ngà sau cái chết của voi Back khăm

Công an Lâm Đồng đã tìm thấy cặp ngà nặng 26 kg của con voi đực đẹp nhất tỉnh vừa bị sát hại là Back khăm, tại nhà của cán bộ thú y Nguyễn Đắc Mậu Đại, người chỉ huy thiêu hủy xác voi. Cảnh sát nghi vấn một vụ buôn ngà.

Công an Lâm Đồng đã tìm thấy cặp ngà nặng 26 kg của con voi đực đẹp nhất tỉnh vừa bị sát hại là Back khăm, tại nhà của cán bộ thú y Nguyễn Đắc Mậu Đại, người chỉ huy thiêu hủy xác voi. Cảnh sát nghi vấn một vụ buôn ngà. 

fbdbg
Tìm thấy cặp ngà nặng 26 kg của con voi đực đẹp nhất tỉnh vừa bị sát hại là Back khăm, tại nhà của cán bộ thú y Nguyễn Đắc Mậu Đại.

Công an Lâm Đồng hôm qua đã bắt giam, khởi tố Nguyễn Đắc Mậu Đại cùng đồng phạm là ông Nguyễn Ngọc Thuận, để phục vụ điều tra nghi án đường dây buôn bán ngà voi. Chủ voi Back khăm là bà Phan Thị Hoa, giám đốc khu du lịch Nam Qua cũng bị khởi tố, được tại ngoại nhưng buộc không được rời khỏi nơi cư trú.

Ông Mậu Đại cũng là một chủ voi tại khu du lịch thác Prenn tại Đà Lạt. Năm 2010, những con voi của ông Đại đã bị chặt trộm đuôi, hiện chưa phát hiện thủ phạm.

Ngày 24/4, khu du lịch Nam Qua báo với cơ quan chức năng là voi đực 38 tuổi Back khăm của khu du lịch đã bị sát hại dã man với nhiều vết chém, hai chân sau bị chặt đứt gân. Back khăm chết trong rừng già cách khu du lịch Nam Qua khoảng 3 km và được thiêu hủy một ngày sau.

Ông Mậu Đại chính là người trực tiếp chỉ huy việc tiêu hủy bằng củi rừng kết hợp với xăng. Ông Đại khi ấy cũng cho biết, việc thiêu hủy xác voi được tiến hành theo quy định của cơ quan chức năng, hủy luôn cả ngà và đuôi voi là những bộ phận quý giá.

Công an đã vào cuộc, khởi tố vụ sát hại Back khăm sau đó 3 ngày. Đến nay, kết quả điều tra cho thấy đã phát hiện ngà của voi Back Khăm nặng 26 kg đang được cất giấu tại nhà của ông Đại.

Theo VnExpress

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.