Nghi án “biến đất công thành đất tư” ở Uy Nỗ, Hà Nội

"Sau khi “tự nguyện” đóng góp 400 triệu đồng, ông Dương Đại Lượng (thôn Đản Dị, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, TP.Hà Nội) được lãnh đạo thôn Đản Dị “giao” cho sử dụng gần 40m2 đất của tập thể", ông Nguyễn Ngọc Đang (thôn Đản Dị, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, TP.Hà Nội) phản ánh với Báo PLVN.

"Sau khi “tự nguyện” đóng góp 400 triệu đồng, ông Dương Đại Lượng (thôn Đản Dị, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, TP.Hà Nội) được lãnh đạo thôn Đản Dị “giao” cho sử dụng gần 40m2 đất của tập thể", ông Nguyễn Ngọc Đang (thôn Đản Dị, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, TP.Hà Nội) phản ánh với Báo PLVN.

Căn nhà xây trên đất tập thể của hộ ông Dương Đại Lượng đến nay vẫn “ngang nhiên” tồn tại
Căn nhà xây trên đất tập thể của hộ ông Dương Đại Lượng đến nay vẫn “ngang nhiên” tồn tại.

Thôn “bán” đất?

Theo phản ánh, mảnh đất có diện tích gần 40m2 phía sau giáp đất nhà ông Dương Đại Lượng  là đất của tập thể được UBND xã Uy Nỗ giao cho thôn Đản Dị quản lý. Tuy nhiên, trong buổi họp dân ngày 20/8/2011, ông Nguyễn Văn Tạo (trưởng thôn) cùng với ông Đỗ Trường Sơn (Bí thư chi bộ) đưa ra nội dung “đấu thầu” mảnh đất cho hộ gia đình bà Hoàng Thị Ngát (thôn Đản Dị, xã Uy Nỗ) và ông Lượng, là những người có nhu cầu sử dụng.

Sau đó, ông Tạo đưa ra giá để hai gia đình “bỏ thầu” là 400 triệu đồng, gia đình nào bỏ thầu cao hơn sẽ được quyền quản lý và sử dụng mảnh đất; trước khi đấu thầu phải đặt cọc 50 triệu đồng cùng với lời hứa sau khi trúng thầu sẽ làm Giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất?....

Nội dung đấu thầu, ông Tạo soạn sẵn văn bản “mua bán” bằng “Phiếu hóa đơn tự nguyện đóng góp cho thôn”. Tuy nhiên, hộ gia đình bà Ngát không đồng ý vì cho rằng nếu bán thì mua chứ không có tiền để đóng góp, nên bà Ngát không mua nữa. Vì vậy, ông Tạo và ông Sơn đã “giao” thửa đất trên cho gia đình ông Lượng.

Sau khi nộp đủ 400 triệu đồng, ông Lượng xây tường bao quanh và làm nhà cấp 4 để ở. “Ý kiến bán đất của ông Tạo đưa ra rất nhiều người không tán thành, nhưng ông Tạo, ông Sơn vẫn tổ chức đấu thầu mời gia đình bà Ngát và gia đình ông Lượng đến nhà văn hóa để mua đất. Sau khi ông Tạo và ông Sơn giao thửa đất trên, ông Lượng đã cho xây dựng tường rào bao quanh và làm nhà cấp 4 để ở, nhưng ông Tạo làm ngơ không báo cáo UBND xã” - ông Đang bức xúc.

Khó xử lý?

Trước việc xây dựng của ông Lượng trên mảnh đất sau khi được lãnh đạo thôn Đản Dị “giao” cho quản lý và sử dụng, ngày 21/3/2012, Thanh tra xây dựng xã Uy Nỗ đã lập “Biên bản vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng” đối với hộ ông Lượng trong việc xây dựng công trình trái phép lấn chiếm đất của tập thể, đồng thời yêu cầu ông Lượng dỡ bỏ toàn bộ phần công trình xây dựng trên đất của tập thể xong trước ngày 26/3/2012, khắc phục nguyên hiện trạng ban đầu.

Ngày 29/3/2012, UBND xã Uy Nỗ có Văn bản số 56d/QĐ-KPHQ “Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra”yêu cầu hộ gia đình ông Lượng phải phá dỡ toàn bộ công trình nhà cấp 4 xây dựng trên đất của tập thể, di chuyển toàn bộ tài sản, vật tư, vật liệu ra khỏi khu vực vi phạm; khôi phục nguyên hiện trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính…

Quá thời hạn, nếu hộ gia đình ông Lượng  chấp hành thì bị cưỡng chế.  Tuy nhiên, không biết vì lý do gì mà cho đến thời điểm hiện tại, căn nhà xây trên đất tập thể của hộ gia đình ông Dương Đại Lượng vẫn “ngang nhiên” tồn tại?.

Đem những thắc mắc của người dân thôn Đản Dị trao đổi với ông Hoàng Đình Hè - Chủ tịch UBND xã Uy Nỗ - ông Hè cho biết: Không có việc thôn Đản Dị cho “đấu thầu” mảnh đất, thôn giao cho ông Lượng tạm thời sử dụng nếu không phải mua bán trái phép thì chẳng có vấn đề gì?. Tuy nhiên, ông Lượng xây dựng để sử dụng là sai, việc này hiện nay chúng tôi đang xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện để xử lý”.

Còn ông Đặng Bá Sướng - Phó Chủ tịch UBND xã Uy Nỗ- lại cho rằng: “Ông Lượng “tự nguyện” đóng góp tiền cho thôn, nhưng đằng sau đấy ông Lượng muốn sử dụng mảnh đất này, mặc dù là sai nhưng ai cũng làm được như ông Lượng thì người dân của thôn Đản Dị được hưởng rất nhiều (?) Việc ông Lượng sử dụng mảnh đất phải bỏ số tiền như thế ra, trong khi cả dãy (cùng nhà ông Lượng-PV) cũng vi phạm… nếu cưỡng chế nhà ông Lượng thì cũng phải cưỡng chế cả dãy nên hướng xử lý cũng có cái khó, nên chưa làm được?”.

Có thể thấy sự việc đã quá rõ ràng, nhưng phải chăng hướng xử lý của UBND xã Uy Nỗ đang gặp khó? Thiết nghĩ UBND huyện Đông Anh cần sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ bản chất của việc “giao” và sử dụng mảnh đất, kiên quyết xử lý, tránh việc khiếu kiện kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân.

Trung Thứ

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?