Nghẹn lòng giây phút Mẹ Việt Nam Anh hùng 110 tuổi òa khóc đón hài cốt con sau nửa thế kỷ chờ đợi

Lễ truy điệu liệt sĩ Nguyễn Tất Tân được gia đình và chính quyền địa phương tổ chức.
Lễ truy điệu liệt sĩ Nguyễn Tất Tân được gia đình và chính quyền địa phương tổ chức.
(PLVN) - 51 năm trông ngóng, chờ đợi, người mẹ 110 tuổi mới được gặp đứa con đã hy sinh ở chiến trường. Vừa nhìn thấy hài cốt con trai được phủ trong lá Quốc kỳ, mẹ đã òa khóc gọi tên con. Hình ảnh xúc động ấy được chia sẻ lên mạng xã hội khiến nhiều người rơi lệ. Người mẹ ấy là mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Tân, có hai con trai là liệt sĩ.

Mẹ Việt Nam anh hùng có 2 con trai là liệt sĩ 

Những ngày qua, trên mạng xã hội chia sẻ nhiều hình ảnh người mẹ già tóc bạc trắng ngồi trên giường òa khóc khi đón nhận hài cốt người con trai hy sinh hơn nửa thế kỷ trước. Bàn tay mẹ gầy khô ôm hài cốt con mình được phủ trong lá Quốc kỳ, gọi tên con rồi òa khóc, khiến ai xem cũng rơi lệ. Người mẹ đó là Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Tân (110 tuổi), trú xã Tân Sơn, huyện Đô Lương (tỉnh Nghệ An).

Ông Nguyễn Tất Chương (65 tuổi) con trai mẹ Tân kể, vợ chồng mẹ có 4 con trai. Năm 1967, con trai cả sinh năm 1942 tên là Nguyễn Tất Tân đang làm công nhân ngành than ở tỉnh Quảng Ninh thì được lệnh lên đường vào chiến trường miền Nam. Nhận được lệnh, chàng trai trẻ liền thu xếp công việc lên đường nhận nhiệm vụ.

Một năm sau, người em trai là anh Nguyễn Tất Văn cũng nối gót anh trai lên đường tham gia kháng chiến chống Mỹ ở tuổi 17. Hai người con lần lượt tham gia chiến trường khiến bà Tân đứng ngồi không yên, hàng ngày trông ngóng tin tức. Người mẹ ấy luôn cầu mong các con sẽ bình an, sớm trở về đoàn tụ cùng gia đình. 

Nhưng chiến tranh ác liệt đã cùng lúc cướp đi 2 người con của mẹ Tân. Năm 1969, gia đình nhận được hai giấy báo tử gửi về. Ông Chương kể: “Giấy báo tử gửi về, mẹ tôi gần như ngã quỵ vì hai anh em hy sinh chỉ cách nhau 2 ngày. Nỗi đau mất con như ăn vào tiềm thức của mẹ tôi từ đó”.

Bức ảnh chụp khoảnh khắc mẹ Tân đón hài cốt con trở về xúc động triệu trái tim... ảnh 1
Bức ảnh chụp khoảnh khắc mẹ Tân đón hài cốt con trở về xúc động triệu trái tim... 

Theo người thân, thông tin trong giấy bảo tử ghi cả hai liệt sĩ đều “hy sinh ở mặt trận phía nam” và địa điểm chôn cất là “nghĩa trang mặt trận”. Do đó, việc xác định cụ thể ở tỉnh nào để tìm kiếm phần mộ trở nên khó khăn. Thấy mẹ ngày đêm khóc, trông mong tìm được phần mộ các con, gia đình đã nhiều lần tổ chức đi tìm. Thế nhưng, với những thông tin mơ hồ, việc tìm kiếm phần mộ liệt sĩ của gia đình gặp nhiều khó khăn. Gia đình bà Tân cũng từng tìm đến phương pháp nhờ nhà ngoại cảm để tìm kiếm mộ liệt sỹ nhưng không được. 

Dù chưa tìm được phần mộ của hai liệt sĩ nhưng hàng năm, gia đình đều làm lễ giỗ cho các liệt sĩ. Ngày 27/7 hàng năm, gia đình cũng làm lễ giỗ chung cho 2 liệt sĩ. Trong thâm tâm, họ đều mong sớm được phần mộ của hai liệt sĩ để mẹ Tân yên lòng, nhất là khi mẹ đã nhiều tuổi, sức khỏe yếu. 

Mẹ òa khóc được gặp con sau 51 năm mòn mỏi chờ đợi

Hơn nửa thế kỷ kể từ ngày gia đình nhận được giấy báo tử, họ vẫn luôn mòn mỏi chờ đợi. Song song với đó, gia đình tận dụng những thông tin từ đồng đội của hai liệt sỹ để tìm kiếm. Ông Chương kể, gần đây đồng đội các anh ấy có nói lại năm 1967 có gặp anh Tân ở chiến trường Tây Ninh và anh Văn hy sinh ở chiến trường Quảng Trị đã được đồng đội chôn cất, nên gia đình tin rằng các anh tôi đã hy sinh ở đó. Dù ngầm đoán là như vậy nhưng vì thông tin mơ hồ nên việc tìm kiếm cũng không có kết quả. 

Tháng 8/2019, chị Nguyễn Thị Xuân (con gái ông Chương) lên mạng xã hội và tình cờ đọc được thông tin tìm thân nhân liệt sĩ Nguyễn Nhật Tân quê Nghệ An, đã được quy tập tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Châu Thành (Tây Ninh), của luật sư Đỗ Thành Trung (ngụ Vũng Tàu) cung cấp.

Vừa đọc được thông tin ấy, chị Xuân nghi ngờ đó là người thân của gia đình nên lập tức gọi điện báo cho bố rồi kết nối với anh Đỗ Thành Trung. Sau một thời gian truy cứu thông tin từ các cơ quan chức năng và sự hỗ trợ của ông Trung, gia đình ông Chương xác định đây chính là phần mộ của liệt sĩ Nguyễn Tất Tân và quyết định đưa hài cốt liệt sĩ về quê an táng.

Anh Nguyễn Tất Bắc, cháu nội mẹ Lự, cho biết khi đưa hài cốt bác ruột về nhà, anh ôm hài cốt được phủ Quốc kỳ vào đưa mẹ Tân đang ngồi trong giường. Mẹ Tân ôm lấy hài cốt, gọi tên con rồi òa khóc nức nở. Những người có mặt không kìm được xúc động cũng rơi nước mắt, khóc theo. Mẹ bảo sau nhiều năm chờ đợi cuối cùng cũng đã tìm được hài cốt con trai đã hy sinh.

Ông Nguyễn Văn Ý – Chủ tịch UBND xã Tân Sơn, huyện Đô Lương xác nhận, hài cốt liệt sỹ Nguyễn Tất Tân được gia đình cất bốc, đón về quê vào ngày 29/9. Đến chiều 30/9, chính quyền xã đã tổ chức Lễ truy điệu cho liệt sỹ Nguyễn Tất Tân tại quê nhà ở xóm 13 (xã Tân Sơn) cách chu đáo.

Sau buổi lễ truy điệu, liệt sỹ Nguyễn Tất Tân đã được an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Đô Lương (tỉnh Nghệ An). Theo thông tin từ ông Ý, cụ Nguyễn Thị Tân được phong tặng Mẹ Việt Nam anh hùng vào năm 2012. Hằng năm vào ngày hy sinh, gia đình đều làm lễ giỗ cho liệt sĩ, chính quyền địa phương luôn đến thăm hỏi vào những ngày đặc biệt.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương bà Nguyễn Thị Anh Quang chia sẻ, khi hài cốt các anh hùng, liệt sỹ được gia đình cất bốc, đưa về quê nhà án táng, chúng tôi tổ chức, đón rước, truy điệu và an táng chu đáo. Ngoài ra, vào các dịp Lễ tết, ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7, các hoạt động thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình chính sách luôn được các cấp, ngành luôn rất quan tâm. 

Ông Chương chia sẻ, sau ngày tìm được hài cốt liệt sĩ Nguyễn Tất Tân, mẹ Tân vui mừng, phấn chấn. “Mấy hôm nay mẹ cứ ngồi hát, cơm ăn được nhiều hơn trước. Nhìn mẹ vui như vậy, lòng chúng tôi cũng vui lây. Vậy là sau nhiều năm chờ đợi, mẹ tôi đã tìm thấy hài cốt anh”, lời ông Chương. Tuy nhiên, niềm vui của gia đình ông Chương vẫn chưa trọn vẹn khi hài cốt liệt sĩ Nguyễn Tất Văn vẫn chưa tìm thấy.

Hôm đưa hài cốt liệt sĩ Tân về, mẹ Tân đã nói với các con: “Tại sao không đưa thằng Văn về luôn”. Câu hỏi của mẹ càng khiến con cháu day dứt. Ông Chương cho biết đang sắp xếp công việc để đầu năm 2021 sẽ có chuyến hành trình khoảng 1 tháng vào nghĩa trang Trường Sơn (tỉnh Quảng Trị) để tìm hài cốt liệt sĩ Nguyễn Tất Văn. Bởi như lời ông: “Mẹ đã nhiều tuổi, thời gian không còn nhiều”.

Đọc thêm

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 8): Đằng sau mặt tiền các nhà phố cổ

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 8): Đằng sau mặt tiền các nhà phố cổ
(PLVN) -  Lần trước tôi đã kể về sự “oai” khi có nhà ở phố cổ Hà Nội! Nhất là phố cổ bắt đầu từ chữ “Hàng”! Nhưng nếu có nhà ở Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường thì sự “oai” phải tăng gấp đôi, gấp ba! Mà lại nhà mặt phố, có cửa hàng ở các phố này thì sự “oai” phải … thôi rồi! Khỏi phải nói!

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 7): Chuyện của người “Phố Cổ”!

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 7): Chuyện của người “Phố Cổ”!
(PLVN) -  Những ai ở Hà Nội mà có nhà “phố cổ” hãnh diện lắm! Nhà ở phố cổ mà là phố bắt đầu từ chữ “Hàng” thì “oai” hơn! Nhưng nếu có nhà ở Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường thì sự hãnh diện phải tăng gấp đôi, gấp ba! Mà lại nhà mặt phố ở các phố này thì sự hãnh diện còn tăng gấp nhiều lần nữa!

Theo chân du khách đi tìm khu nghỉ dưỡng Top 1 phố núi Sa Pa

Theo chân du khách đi tìm khu nghỉ dưỡng Top 1 phố núi Sa Pa
(PLVN) -  Nét đẹp mộc mạc , ban sơ, mê đắm du khách của vùng đất Sa Pa được bao trọn trong tầm view từ khu nghỉ dưỡng Sapa Jade Hill - điểm đến mà bất cứ du khách nào cũng phải lựa chọn khi đặt chân tới thành phố trong sương mù này .

BIM Group đồng hành cùng tổ chức Newborns Vietnam

Lễ ký kết giữa đại diện Newborns Vietnam – bà Suzanna Lubran và đại diện BIM Group – Bà Vũ Thanh Thủy - Giám đốc Marketing và Truyền thông đã diễn ra với sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc Gareth Ward, Phó GĐ BV Nhi và đại diện các viện Saint Paul, Phụ Sản Hà Nội, Hồng Ngọc và Chuyên gia y tế đến từ Anh Quốc.
(PLVN) -  Tối 22/6, Tập đoàn BIM Group và tổ chức Newborns Vietnam đã thực hiện lễ ký kết hợp tác tài trợ Chương trình Hồi sức sơ sinh tại phòng sinh NLS trước sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc tại Việt Nam và Bệnh viện Nhi Trung ương.

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam
(PLVN) - Nhắc đến Acecook là nhắc đến một doanh nghiệp Nhật đã thành công trong việc định hình khẩu vị ăn mì của người Việt qua hương vị tôm chua cay. Đến nay, Acecook trở thành thương hiệu được tin dùng trong gần 30 năm hoạt động sản xuất, kinh doanh và luôn là đơn vị dẫn đầu thị trường mì ăn liền tại Việt Nam.

Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo

Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo
PLVN- Hàng trăm năm qua, người dân Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) vẫn lưu truyền truyền thuyết về bà Phi Yến và hoàng tử Cải, gắn liền 2 di tích miếu Bà An Hải và miếu Cậu. Họ cho rằng đó chính là nguồn gốc của câu ca dao “Gió đưa cây cải về trời, rau răm ở lại chịu lời đắng cay”. Truyền thuyết dân gian này dù tương phản với thực tế lịch sử nhưng điều thú vị là nó vẫn sống mãi theo thời gian.

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa
(PLVN) - Hình ảnh những nhà báo vai ba lô, máy ảnh, máy quay hòa vào đoàn quân lên đường ra Trường Sa như nhắc nhớ đến một th ời đạn bom, cả nước cùng ra trận. Hơn thế nữa, đằng sau những trang viết là tình cảm sâu nặng của các nhà báo với những con người nơi đầu sóng.

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu
(PLVN) - Ngày 18/6, Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) Công ty CP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) thông qua các báo cáo, tờ trình của Hội đồng quản trị (HĐQT), thông qua các kế hoạch kinh doanh. Đồng thời, phiên thảo luận nóng hơn bao giờ hết với những vấn đề thắc mắc của các cổ đông xung quanh việc phát hành 100 triệu cổ phiếu huy động 1.000 tỉ đồng.

Tăng trưởng xanh: Mục tiêu xuyên suốt của Thừa Thiên - Huế

Nhiều doanh nghiệp, nhà máy trên địa bàn Thừa Thiên- Huế đang áp dụng kỹ thuật công nghệ cao vào các hoạt động sản xuất.
(PLVN) - Hiện nay, Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đã đặt mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Trong xu thế đó, Thừa Thiên - Huế là một trong những tỉnh, thành đã bắt nhịp và đang tìm cách kết nối, hội tụ nguồn lực để thực hiện.

longformPGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu

PGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu
(PLVN) -  “Từ một nước thiếu lương thực, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, mang về hàng tỷ USD mỗi năm. Tương tự với cà phê, chúng ta cũng là nước sản xuất hàng đầu. Tôi mong muốn, trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ trở thành một cường quốc về dược liệu. Những sản phẩm từ dược liệu cũng như nền Đông Y của chúng ta sẽ được cả thế giới biết đến và đón nhận”, Thầy thuốc Nhân dân, PGS TS BS Đậu Xuân Cảnh – Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam chia sẻ.

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên
(PLVN) - Trải qua hơn 400 năm, cây đại vẫn uy nghi, xanh tốt và hoa lá quanh năm. Người dân ở đây xem cây đại như biểu tượng của làng mình! Trong những vui buồn, cưới hỏi, ra khơi thuở xưa, người làng đều có chút lễ ra trình “cụ”… Đó là cây đại di sản tại miếu cổ An Đà ở phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn
(PLVN) - “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” là mô hình mang tính đặc thù riêng của lực lượng Cảnh sát biển, được triển khai từ năm 2017. Từ mô hình này, ngư dân không chỉ yên tâm phát triển kinh tế mà còn tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, gìn giữ an ninh, trật tự trên các vùng biển đảo của Tổ quốc.

Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng

Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng
(PLVN) - Đình làng xưa nay được biết đến là nơi thờ vị thần Thành Hoàng và những bậc tiền nhân có công lao với làng xã. Nhưng giữa đất Sài Gòn lại có một ngôi đình cổ xưa thờ một đại ca giang hồ. Ấy là đình Nhơn Hòa (phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) - nơi thờ Cậu Hai Miên (tức Huỳnh Công Miên).

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?
(PLVN) - “Công ty em là nhà phân phối duy nhất của tập đoàn Đại Phúc để bán các sản phẩm tại dự án Diên Hồng trên đường Nguyễn Văn Linh, Bình Chánh. Công ty em có dự án nằm liền kề, bên cạnh dự án Vạn Phúc City khoảng 600 nền, trong dự án có đầy đủ trường học, bệnh viện với giá khoảng 13 đến 15 triệu đồng 1 m ² …”. Đó là những lời khẳng định “mỹ miều” từ nhiều nhân viên bán hàng của Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Đại An Lộc đóng tại đường Lam Sơn, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập
(PLVN) - Đó là hang Chùa Thượng ở xã Ngọc Lương (huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) - một di tích, thắng cảnh đã được tỉnh Hòa Bình xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Tương truyền đây là nơi Lý Quốc Sư - tức ngài Không Lộ thiền sư, bậc đại danh y triều Lý đã từng tu tập, làm thuốc chữa khỏi bệnh cho Vua Lý và chữa bệnh giúp dân.

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh
(PLVN) -  Gần 100% du khách trả lời mong muốn được nghỉ dưỡng tại những địa điểm lưu trú sinh thái và bền vững với môi trường tự nhiên ít nhất một lần. Đây là kết quả khảo sát được Công ty Du lịch Kỹ thuật số Booking.com thực hiện trực tuyến gần đây tại Việt Nam.

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận
(PLVN) - Cam kết đạt mức thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Việt Nam tại sự kiện COP26 là dấu mốc quan trọng về phát triển bền vững trong chiến lược vĩ mô của nước ta. Một trong những sự cụ thể hóa chính là bản Dự thảo Quy hoạch điện VIII (QHĐ8) đang trình chính phủ phê duyệt. Không đứng ngoài xu thế đó, từ năm 2006, BIM Group đã phát triển một tổ hợp kinh tế xanh tại Ninh Thuận và gặt hái được những kết quả nhất định.