Nghẹn lòng gia cảnh 6 trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ

Trong khi nhiều trẻ em đang háo hức chuẩn bị cho mùa tựu trường, thì ở xóm nghèo Thái Thượng, xã Lộc Yên, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh, có 6 đứa trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ đang lắt lay cuộc sống khổ cực, nhờ vào sự cưu mang của làng xóm…

Trong khi nhiều trẻ em đang háo hức chuẩn bị cho mùa tựu trường, thì ở xóm nghèo Thái Thượng, xã Lộc Yên, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh, có 6 đứa trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ đang lắt lay cuộc sống khổ cực, nhờ vào sự cưu mang của làng xóm…

Sáu đứa trẻ ngơ ngác vì sớm mồ coi cả cha lẫn mẹ
Sáu đứa trẻ ngơ ngác vì sớm mồ côi cả cha lẫn mẹ

Anh Nguyễn Văn Đường (SN 1962) và chị Nguyễn Thị Thu (SN 1963) lấy nhau nhưng do sức khỏe hai vợ chồng đều yếu, lại mang trọng bệnh nên cái nghèo cứ đeo bám gia đình anh chị.

Tài sản duy nhất anh Đường và chị Thu có kể từ khi lấy nhau là 6 mặt con. Sau nhiều năm sống chung với bệnh tật không có tiền điều trị, năm 2008 anh Đường mất vì bị ung thư.

Do ốm đau thường xuyên lại "cõng" thêm gánh nặng từ khi chồng mất, một mình chị Thu phải còng lưng nuôi 6 đứa con thơ và chắt lót để trả khoản nợ 20 triệu vay để chữa bệnh cho chồng. Ốm đau, bệnh tật, nghèo đói đã quật ngã người đàn bà bất hạnh vào ngày 22/7/2013; chị ra đi để lại 6 mặt con thơ; không có tiền mua quan tài các cháu phải vay mượn hàng xóm hơn 10 triệu đồng để lo hậu sự cho mẹ.

Từ khi lấy nhau, hoàn cảnh gia đình hai bên nội, ngoại đều khó khăn nên anh Đường và chị Thu đã cố gắng làm để nuôi các con ăn học nhưng do sức khỏe yếu, lại ốm đau thường xuyên nên 3 con đầu của anh chị đều phải bỏ học giữa chừng.

Những vành khăn tang nặng lòng
Những vành khăn tang nặng lòng

Con trai lớn Nguyễn Văn Trường, nghỉ học khi đang học lớp 8; con trai thứ 2 Nguyễn Văn Dương, bỏ học khi lớp 5, con trai thứ 3 Nguyễn Văn Phúc, bỏ học năm lớp 8. Hiện 3 cháu  sau đang đi học là Nguyễn Văn Lộc, học lớp 10, trường THPT Phúc Trạch, đạt học sinh giỏi huyện; Nguyễn Thị Mai, học lớp 6, trường THCS Hương Trà và Nguyễn Thị Hạnh, học lớp 2, trường Tiểu học Lộc Yên, đều là học sinh tiên tiến.

Cuộc đời bất hạnh của những đứa trẻ giờ đây như thuyền không bến đỗ, bố mẹ lần lượt qua đời để lại cho các con một khoản nợ. Ông bà nội, ngoại của các cháu đều mất từ lâu; anh em bên nội chỉ có một người bác ruột duy nhất, nhưng đã hy sinh ở chiến trường khi còn trai trẻ. Bên ngoại, chỉ có một người dì duy nhất nhưng cũng đau ốm liên miên nay đang cố gắng chăm sóc cháu Hạnh bị sốc khi mất cả bố và mẹ.

 Giờ đây những đứa trẻ mồ côi không nơi nương tựa chủ yếu sống bằng sự cưu mang của làng xóm, người cho củ khoai, củ sắn, người cho cân gạo để sống lay lắt qua ngày.

Để có miếng cơm cho các em, cháu Trường con trai đầu đã phải đi làm thuê, làm mướn nhưng cũng không đủ lo cho các em ấm bụng. Đáng ra cái tuổi của các em đang được cắp sách tới trường và mơ về tương lai tươi sáng, nhưng giờ đây điều mơ ước giản dị của các em là đừng đói cơm rách áo nhưng cũng thật sự khó khăn.

Mong các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm phát huy tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, giúp đỡ các em vượt qua khó khăn cùng cực này.

Mọi giúp đỡ xin gửi về: Em Nguyễn Văn Trường, xóm Thái Thượng, Lộc Yên, Hương Khê - Hà Tĩnh; Hoặc qua tài khoản của bác Đặng Xuân Thanh (Phó chủ nhiệm CLB Đại đoàn kết xóm Thái Thượng, xã  Lộc Yên): TK: 3707.2050.43773- Ngân hàng Nông nghiệp chi nhánh Hương Khê- Hà Tĩnh; hoặc Tòa soạn Báo Pháp luật Việt Nam số 42/29 Nguyễn Chí Thanh – Ngọc Khánh- Ba Đình – Hà Nội; Điện thoại : 04.37245780; Số tài khoản : 0051100100006 Tại Ngân hàng TMCP Quân Đội – Sở giao dịch Hà Nội.

 Zen Linh – Chính Thu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bão trên Biển Đông

Bão trên Biển Đông
(PLVN) - Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông trong 24-48 giờ tới: Phía Bắc vĩ tuyến 17,0; phía Đông kinh tuyến 110. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong khu vực này đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh và sóng lớn...

Việt Nam quyết tâm hướng tới đại dương xanh, hành tinh xanh

 Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu trong chương trình cầu truyền hình trực tiếp “Khát vọng Đại dương xanh”.
(PLVN) -  Tinh thần trên được Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại Chương trình cầu truyền hình trực tiếp “Khát vọng Đại dương xanh” do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức.

Bảo vệ môi trường biển vẫn là bài toán nan giải

Ô nhiễm môi trường biển chủ yếu đến từ áp lực phát triển kinh tế - xã hội. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Công tác bảo tồn hệ sinh thái biển và bảo vệ môi trường biển vẫn là bài toán nan giải ở nước ta, bởi việc xác định mức độ ô nhiễm, khả năng ứng phó kịp thời khi sự cố xảy ra trên biển đến nay vẫn còn hạn chế.

Áp thấp nhiệt đới mạnh, sắp thành bão trên Biển Đông

Vị trí và đường đi của áp thấp nhiệt đới trưa nay, 29/7.
Áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 10h ngày 1/7, vị trí tâm bão ở khoảng 19,0 độ Vĩ Bắc; 114,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 380km về phía Bắc Đông Bắc...

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 29/6

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 29/6
(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc phổ biến hình thái ngày có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trung Bộ trở vào ngày nắng, có nơi nắng nóng gay gắt: Bắc Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt...