Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Lịch Sử: Người chỉ huy biểu diễn nghệ thuật tài hoa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đoàn Cải lương Hương Tràm (tỉnh Cà Mau) đang từng ngày khởi sắc so với các tỉnh, thành trong khu vực. Đoàn hiện có một đội ngũ những gương mặt nghệ sĩ cải lương tâm huyết, nối tiếp truyền thống của thế hệ đi trước, trong đó có Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Lịch Sử (NSƯT Lịch Sử) người nghệ sĩ tài hoa, giọng ca và tài năng diễn xuất nhập thần của Chị trong nhiều vở cải lương đã đi vào lòng khán giả mộ điệu gần xa.

Cô gái 16 tuổi rời gia đình tiến bước vào Đoàn Cải lương

Được biết, khán giả mộ điệu trong nước mến mộ Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Lịch Sử với vai Kiều trong vở cải lương "Thân gái giang hồ" của soạn giả Vân Hà, vai diễn đầu đời đã tạo bước ngoặc trong cuộc đời làm nghệ thuật của chị.

Cũng từ vai diễn đầu tiên này mà lãnh đạo Đoàn cải lương Hương Tràm nhìn thấy được tài năng của chị. Năm 1999, Đoàn đã mạnh dạng cho Lịch Sử tham dự Cuộc thi triển vọng Trần Hữu Trang với trích đoạn “Bão Biển” của tác giả Vưu Nghị Lực - Huỳnh Khánh được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Lịch Sử thật sự tỏa sáng với lối diễn xuất mộc mạc, chân phương và chất giọng ngọt ngào đã chiếm trọn tình cảm của Ban giám khảo và khán giả tại Thành phố Hồ Chí Minh và vinh dự đạt huy chương Vàng giải triển vọng Trần Hữu Trang.

Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Lịch Sử: Người chỉ huy biểu diễn nghệ thuật tài hoa ảnh 1

NSƯT Lịch Sử thể hiện ca khúc “Trên Quê Hương Minh Hải” trong chương trình biểu diễn phục vụ Lễ kỷ niệm 1050 năm thành lập Nước “Đại Cồ Việt”, tại tỉnh Ninh Bình.

Hơn 26 mùa xuân cống hiến và trưởng thành tại Đoàn Cải lương Hương Tràm, Lịch Sử đã tham gia rất nhiều cuộc “Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc”, cuộc thi “Tài năng đạo diễn trẻ toàn quốc”.

Kết quả Lịch Sử đạt được qua các lần tham gia hội thi với 05 huy Chương Vàng, 01 huy Chương Bạc tại Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc; 01 huy Chương Bạc trong cuộc thi tài năng đạo diễn trẻ toàn quốc và nhiều Bằng khen của Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch; UBND tỉnh Cà Mau trao tặng. Đặc biệt, với quá trình cống hiến cũng như thành tích của mình cho nghệ thuật, năm 2013 Lịch Sử vinh dự được Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phong tặng Danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú, được Ban Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau tin tưởng giao cho trọng trách Ủy viên Ban chấp hành Đảng ủy Sở, Phó trưởng Đoàn Cải lương Hương Tràm, Chủ tịch Công đoàn đơn vị. Trong thời gian qua, bản thân cùng tập thể Đoàn Cải lương Hương Tràm thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Lịch Sử: Người chỉ huy biểu diễn nghệ thuật tài hoa ảnh 2

Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Lịch Sử tại Lễ Giỗ tổ Cải lương (thứ 5 từ phải qua).

Nghệ sĩ Ưu tú Lịch Sử cho biết: “Trong quá trình công tác tại Đoàn Cải lương Hương Tràm, tôi đã không ngừng nổ lực học tập để nâng cao trình độ văn hóa, trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ góp phần xây dựng Đoàn ngày thêm phát triển. Đồng thời, tìm tòi, sáng tạo, rèn luyện về kỹ năng chuyên môn nhằm nâng cao trình độ nhất là nâng cao trình độ chuyên môn nghệ thuật sân khấu. Trong những năm qua, giữa lúc tình hình sân khấu cải lương gặp nhiều khó khăn, tôi đã cùng với tập thể, đồng nghiệp không ngừng nỗ lực khắc phục để đi phục vụ nhân dân trong tỉnh, Tôi đã dàn dựng mới nhiều chương trình, vở diễn để phục vụ nhiệm vụ chính trị theo yêu cầu của cấp trên như phục vụ các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị trọng đại của cả nước và của địa phương, phục vụ các cuộc hội nghị, họp mặt của các cơ quan, ban ngành phục vụ nhân dân vùng sâu, vùng xa, biểu diễn giao lưu với các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, Bình Thuận, Ninh Bình, Hà Giang.

“Năm 2020 – 2021, trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 cả nước nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng, Đoàn Cải lương Hương Tràm phải chịu ảnh hưởng rất nhiều về công tác biểu diễn, xuất phát từ đó với vai trò là Phó trưởng Đoàn phụ trách về chuyên môn, tôi cùng Ban lãnh đạo đề xuất với Ban Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thay đổi hình thức biểu diễn nghệ thuật từ “Biểu diễn trực tiếp chuyển sang biểu diễn bằng hình thức Livestream trên Fanpage và kênh Youtue của Đoàn Cải lương Hương Tràm Hươrng Tràm. Đặc biệt, chủ đề các chương trình nghệ thuật chủ yếu về công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh COVID-19, các chương trình phục vụ nhiệm vụ chính trị của đất nước, của tỉnh... được Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chấp thuận, cứ thế nhiều chương trình biểu diễn của Đoàn nối tiếp xuất hiện trực tuyến trên các nền tảng mạng, được khán giả đón nhận và nhiều lời khen ngợi.

Hiện nay, Đoàn Cải lương Hương Tràm được sự quan tâm rất đặc biệt của lãnh đạo tỉnh Cà Mau, hiện các trang thiết bị và nơi tập luyện của anh em nghệ sĩ từng bước được cải thiện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới trong thời đại công nghiệp 4.0” - Nghệ sĩ Ưu tú Lịch Sử chia sẻ.

Truyền nghề, tạo điều kiện cho đàn em vươn lên trong sự nghiệp

Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Lịch Sử: Người chỉ huy biểu diễn nghệ thuật tài hoa ảnh 3

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trần Hiếu Hùng trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Nghệ sĩ Ưu tú Lịch Sử.

Đạo diễn, Trưởng Đoàn Cải lương Hương Tràm Nguyễn Quốc Tín nhận xét: “NSƯT Lịch Sử, sống khá giản dị, hòa đồng với đồng chí, đồng nghiệp, nhất là truyền nghề, tạo nhiều cơ hội cho đàn em vươn lên trong sự nghiệp, luôn quan tâm đến cuộc sống của công đoàn viên, nhiều năm liền Công đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trong giai đoạn 2015 – 2020, NSƯT Lịch Sử đã Đạo diễn dàn dựng và Chỉ huy biểu diễn thành công với 04 vở cải lương; 06 trích đoạn cải lương; 02 chặp cải lương về chủ đề “Phòng, chống bạo lực gia đình” và trên 10 chương trình Ca, Múa, Nhạc tổng hợp,… Đặc biệt, 05 năm liền từ (2016-2020) được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 05 lần được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và nhiều Bằng khen của UBND tỉnh.

Ngày 21/01/2022, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau tổ chức lễ “Phát động thi đua năm 2022”, đầu năm mới với tin vui đối với Đoàn Cải lương Hương Tràm, trong số tập thể và cá nhân được nhận thưởng, Nghệ sĩ Ưu tú Lịch Sử vinh dự được trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Nghệ sĩ Ưu tú Lịch Sử (sinh năm 1979, quê quán xã Khánh Lâm, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) trải qua ngần ấy thời gian, (1995 - 2022), cô gái 16 tuổi rời gia đình tiến bước vào Đoàn Cải lương Hương Tràm, tỉnh Minh Hải (nay là tỉnh Cà Mau). Sống trong mái nhà nghệ thuật, dưới sự dìu dắt của các bậc tiền bối như nghệ sĩ Ưu tú Minh Đương, nghệ sĩ Ưu tú Minh Hoàng và nhiều nghệ sĩ đàn anh, đàn chị tài hoa của đoàn, để rồi sinh ra một tài năng sân cải lương với giọng ca và tài năng diễn xuất nhập thần của chị trong nhiều vở cải lương đi vào lòng khán giả Cà Mau và cả nước như vai Kiều trong vở "Thân Gái giang hồ", vai Thiếu phụ trong trích đoạn “Bão Biển”, vai Thêu trong vở “ Bến Xưa”, vai Thắm trong vở “Thầm lặng giữa cuộc đời”, vai Thắm trong vở “Chớp Biển”…

Năm 2005, Chị tốt nghiệp với tấm bằng loại ưu lớp đạo diễn sân khấu tại Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhận được rất nhiều lời mời đầy hứa hẹn từ các Đoàn nghệ thuật tên tuổi với những chế độ và cơ hội phát triển, nhưng Chị chỉ có một lựa chọn duy nhất là về quê hương tiếp tục cống hiến cho nghệ thuật của tỉnh nhà “Quê hương là chùm khế ngọt”, trở về để đáp ơn cho quê hương, nơi đã chắp đôi cánh nghệ thuật của mình bay cao.

Trọng Nghĩa – Trí Dũng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nhân Lê Việt Hùng: 'Thuyền trưởng' tài ba của VietGroup

Chủ tịch Hội đồng quản trị VietGroup Lê Việt Hùng.
(PLVN) - Không chỉ có vai trò là người “khai sinh” ra VietGroup, ông còn là người tiên phong trong việc đưa các tập đoàn du lịch hàng đầu thế giới đến với thị trường du lịch Quảng Bình. Đó chính là người sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị VietGroup Lê Việt Hùng.

Tuổi trẻ biên phòng tiếp bước cha anh, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ

Tuổi trẻ biên phòng tiếp bước cha anh, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ
(PLVN) - Đoàn Thanh niên Bộ đội biên phòng (BĐBP) Sóc Trăng vừa tổ chức Đại hội lần thứ VI, giai đoạn 2022 - 2027. Đến dự có Đại tá Nguyễn Quốc Cường Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Việt Nam cùng lãnh đạo Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Sóc Trăng; lãnh đạo Tỉnh đoàn và 75 đoàn viên.

Công bố Quyết định của Giám đốc Công an tỉnh Nam Định

Công bố Quyết định của Giám đốc Công an tỉnh Nam Định
(PLVN) - Sáng 27/6, tại trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Giao Tiến, huyện Giao Thủy, Công an tỉnh Nam Định tổ chức Lễ công bố các Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh về tổ chức bộ máy và công tác cán bộ Công an xã chính quy.

Đoàn cán bộ cấp cao SKBBL làm việc tại NHCSXH

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng tiếp ông ARJUN PRASAD POKHAREL - Thứ trưởng Bộ Công Thương và Vật tư Nepal.
(PLVN) - Trong khuôn khổ quan hệ thành viên Hiệp hội tín dụng Nông nghiệp nông thôn Châu Á - Thái Bình Dương (APRACA), diễn ra mới đây tại Hà Nội, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng đã có buổi tiếp xã giao chào mừng Đoàn cán bộ cấp cao của Tổ chức tài chính vi mô phát triển nông dân nhỏ Nepal (SKBBL), do ông ARJUN PRASAD POKHAREL - Thứ trưởng Bộ Công Thương và Vật tư làm Trưởng đoàn.

Lâm Đồng: Tập trung giải quyết các vụ việc khiếu nại kéo dài, phức tạp

Cử tri xã Lộc An (huyện Bảo Lâm) nêu kiến nghị đến đoàn ĐBQH tỉnh tại buổi tiếp xúc cử tri.
(PLVN) - Nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác tiếp công dân, giải quyết các khiếu nại, tố cáo trong thời gian tới, tỉnh Lâm Đồng đề ra nhiều giải pháp như: Tập trung giải quyết các vụ việc mới phát sinh kịp thời, hạn chế thấp nhất đơn thư quá hạn; chủ động ra soát, giải quyết các vụ việc đông người, kéo dài, phức tạp; đồng thời phát huy hơn nữa trách nhiệm của những người đứng đầu.

Cải thiện đời sống người dân là một hành trình chỉ có điểm khởi đầu mà không có điểm kết thúc

Cải thiện đời sống người dân là một hành trình chỉ có điểm khởi đầu mà không có điểm kết thúc
(PLVN) -  Đó là một trong những nội dung trọng tâm được ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh tại Hội nghị tập huấn công tác tổ chức vận động quyên góp cứu trợ do Mặt trận chủ trì theo Nghị định số 93 và tập huấn nâng cao năng lực triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giai đoạn 2021-2025 do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa tổ chức tại TP Cần Thơ.

Lai Châu sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

 Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh làm việc với Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Lai Châu
(PLVN) -  Sáng 27/6, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra và làm việc với Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Lai Châu.