Nghệ sĩ ưu tú Hà Văn Trọng qua đời

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau thời gian dài chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo, NSƯT Hà Văn Trọng đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 85.

Theo thông tin từ gia đình, NSƯT Hà Văn Trọng đã qua đời vào lúc 8 giờ 4 phút ngày 21/10 sau thời gian điều trị bệnh hiểm nghèo. Ông hưởng thọ 85 tuổi.

Những ngày cuối đời, bệnh tình của ông trở nặng, phải liên tục nhập viện điều trị. Ngày 20/10, gia đình NSƯT Hà Văn Trọng đưa ông đi cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Được biết, những năm qua, sức khỏe của NSƯT Hà Văn Trọng yếu cộng với tuổi cao nên đã nhiều năm ông không còn tham gia đóng phim.

Nghệ sĩ ưu tú Hà Văn Trọng qua đời  ảnh 1

NSƯT Hà Văn Trọng thời trẻ

NSƯT Hà Văn Trọng sinh năm 1937 tại Lào. Năm lên 10 tuổi, ông mới theo gia đình về nước. Với mong ước được trở thành diễn viên nên ông thi tuyển vào Nhà hát kịch Việt Nam. Ông may mắn được nhà viết kịch, đạo diễn Lộng Chương và NSND Doãn Hoàng Giang cho gia nhập Đoàn kịch Thanh niên thuộc Thành đoàn Hà Nội khi vừa thành lập.

NSƯT Hà Văn Trọng hoạt động nghệ thuật và thành công ở cả hai lĩnh vực sân khấu và điện ảnh. Ở mảng điện ảnh, tên tuổi của ông ghi dấu ấn với khán giả qua các bộ phim như Luật đời, Đất và người, Phía cuối cầu vồng, Cảnh sát hình sự,…

Nghệ sĩ ưu tú Hà Văn Trọng qua đời  ảnh 2

NSƯT Hà Văn Trọng (bên trái) và nghệ sĩ Lê Thế Tục

Đặc biệt ông được yêu thích qua phim Em bé Hà Nội, ông vào vai bố của nhân vật Ngọc Hà do NSND Lan Hương thủ vai. Phim được sản xuất năm 1974, lúc NSƯT Hà Văn Trọng mới ngoài 30 tuổi. Ông đã tạc vào tâm trí người xem nhiều vai diễn rất điềm đạm, đầy cảm xúc.

Trên sân khấu, NSƯT Hà Văn Trọng từng để lại nhiều cảm xúc khi vào vai Chủ tịch Hồ Chí Minh trong vở kịch Lịch sử và nhân chứng (đạo diễn NSND Doãn Hoàng Giang). Ngoài ra ông còn được biết đến với vai trò đạo diễn của những bộ phim nổi tiếng như Kỷ niệm đồi trăng, Số đỏ, Đứa con của người hàng xóm,...

Lễ viếng và lễ truy điệu NSƯT Hà Văn Trọng diễn ra từ 10h45 đến 12h trưa ngày 24/10, tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Đọc thêm

Lisa (BlackPink) mua nhà trị giá 6 triệu USD

Lisa (BlackPink) mua nhà đắt đỏ.
(PLVN) - Nữ ca sĩ mua nhà trị giá 6 triệu USD tại Seongbuk-dong. Đây cũng là địa điểm sống của nhiều ông chủ tập đoàn lớn, ngôi sao Hàn Quốc như Bae Yong Joon, Lee Seung Gi.

Kinh nghiệm thành công của phim Việt Tết 2023

Phim “Nhà bà Nữ” xác lập nhiều kỉ lục mới cho điện ảnh Việt.
(PLVN) - Kết quả “đại thắng” của phim Tết Việt năm nay được giới chuyên gia đánh giá là một kinh nghiệm lớn để các nhà làm phim ghi nhận trong việc xây dựng phim và chọn đúng “điểm rơi” nhằm tiếp cận khán giả, đạt được hiệu ứng như ý.