Nghệ sĩ trục lợi từ thiện: Truy cứu trách nhiệm hình sự nếu đủ căn cứ

Việc minh bạch các hoạt động từ thiện của nghệ sỹ đang thu hút sự quan tâm của dư luận. (Hình minh họa)
Việc minh bạch các hoạt động từ thiện của nghệ sỹ đang thu hút sự quan tâm của dư luận. (Hình minh họa)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang dự thảo Bộ quy tắc ứng xử chung của nghệ sĩ, trong đó có yêu cầu minh bạch khi làm từ thiện.

Theo dự thảo, Bộ quy tắc có mục đích nhằm giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, nâng cao ý thức trách nhiệm, từng bước hình thành chuẩn mực đạo đức trong hành vi ứng xử của nghệ sĩ.

Theo dự thảo, nghệ sĩ phải có trách nhiệm và minh bạch trong các hoạt động xã hội, tích cực, đóng góp cho cộng đồng, tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng công chúng. Các nghệ sĩ cần có lối sống trong sáng, lành mạnh, giữ gìn hình ảnh, tác phong, uy tín người nghệ sĩ trước công chúng và xã hội; phát huy uy tín cá nhân để lan tỏa các giá trị nhân văn, những việc làm tốt, hình ảnh đẹp, hành vi ứng xử văn hoá trong xã hội đến cộng đồng; không tham gia quảng cáo các sản phẩm không đúng hoặc gây nhầm lẫn về công dụng của sản phẩm... Không thực hành, ủng hộ mê tín dị đoan. Không tổ chức, tham gia các hoạt động trái luật, vi phạm trật tự an ninh, an toàn xã hội.

Luật sư (LS) Nguyễn Huy Long (Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam) nhận xét, trên thực tế, việc thực hiện cứu trợ đối với vùng thiên tai, hỏa hoạn đa phần cần phải nhanh chóng, kịp thời. Với lợi thế được nhiều người mến mộ, có tiếng nói, uy tín trong xã hội, giới nghệ sỹ rất thuận lợi để kêu gọi quyên góp từ thiện.

Nhiều ý kiến cho rằng, hoạt động từ thiện trong nước nở rộ khoảng 10 năm trở lại đây nhưng chưa có quy định rành mạch. Thiếu quy định nên việc nghệ sĩ dùng tài khoản cá nhân để quyên góp vừa không hợp lý vừa dễ gây rắc rối cho chính họ. Trong khi quy định hiện hành, việc cá nhân muốn lập quỹ cũng khá phức tạp, đòi hỏi thủ tục, điều kiện tài chính, năng lực.

Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam

Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam

ĐBQH Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) cho rằng, giới nghệ sĩ không phải là công viên chức nên việc quản lý các hành vi của những người này là cực kỳ khó khăn. Trên thực tế có nghệ sĩ làm từ thiện đúng quy định nhưng cũng có nghệ sĩ lợi dụng uy tín, hình ảnh bản thân, dựa vào việc làm từ thiện để trục lợi. “Họ vận động được 10 đồng nhưng chỉ hỗ trợ 2, 3 đồng còn lại để thu vén cho mình, cần lên án”, ĐB Hòa nhấn mạnh.

Theo ĐB Hòa, chúng ta có các tổ chức chính trị xã hội như MTTQ, các đoàn thể… đã rất minh bạch trong việc vận động tài trợ từ thiện, phải báo cáo khi cần. Nhưng một số nghệ sĩ vận động người ủng hộ chuyển thẳng tiền vào tài khoản cá nhân mà không ai quản lý, không ai giám sát. Cho đến khi người ủng hộ yêu cầu minh bạch số tiền ủng hộ thì chậm trễ, không thực hiện. Đây chính là điều cơ quan chức năng cần làm rõ, thậm chí phải truy cứu trách nhiệm hình sự nếu đủ căn cứ.

Theo nhiều LS, do chưa có hành lang pháp lý đầy đủ, việc làm tự phát của các nghệ sỹ còn nhiều bất cập, không thể loại trừ trường hợp trục lợi từ chính hành động thiện nguyện. Do đó, việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật một cách đầy đủ, kịp thời là cần thiết, giúp minh bạch, tạo hành lang pháp lý và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động từ thiện.

“Các cơ quan chức năng cần có quy định rõ ràng về các hình thức kêu gọi, tiếp nhận, phân phối tiền, hàng cứu trợ với các trường hợp khẩn cấp hoặc do cá nhân thực hiện, đồng thời có biện pháp tăng cường giám sát việc làm từ thiện của các cá nhân, tổ chức, đưa lĩnh vực này dần đi vào quy củ và hiệu quả. Trong các trường hợp vi phạm, thiếu sự minh bạch, rõ ràng thì cần có các chế tài cụ thể”, LS Long kiến nghị.

Theo PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, sở dĩ Bộ VHTT&DL ban hành Bộ quy tắc ứng xử vì thời gian qua nhiều nghệ sĩ có hành vi ứng xử lệch chuẩn, không phù hợp cả trên mạng xã hội lẫn ngoài đời sống. Những gì chưa tốt cần phải lên án. Bởi nghệ sĩ, người nổi tiếng có sức ảnh hưởng, có thể tác động tiêu cực đến công chúng, nhất là khán giả trẻ… Bộ quy tắc đang được soạn thảo giống như một kênh để định hướng hành vi cho nghệ sĩ.

LS Nguyễn Huy Long cho rằng, trên thực tế, hoạt động của nghệ sỹ bị ảnh hưởng bởi đánh giá của khán giả, dư luận xã hội. Nếu nghệ sỹ có hành vi lệch chuẩn (có thể đối chiếu với quy định của Bộ quy tắc để đánh giá) thì không thể hành nghề. Đồng thời Bộ quy tắc ứng xử có các quy định yêu cầu về việc minh bạch từ thiện, không quảng cáo sai sự thật, sẽ định hướng cho nghệ sỹ thực hiện các hoạt động này một cách chuyên nghiệp hơn. “Dù không phải văn bản quy phạm pháp luật, nhưng việc cơ quan chức năng ban hành là cần thiết, đây sẽ là một trong những cơ sở để đánh giá hoạt động của nghệ sỹ”, LS Long nêu quan điểm.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Tiêu chí ứng xử trong gia đình: “Tấm khiên” bảo vệ gia đình

Bộ Tiêu chí đã bao quát được hết các đối tượng cấu thành nên một gia đình hạt nhân hoặc một “đại gia đình” ở quy mô rộng lớn hơn. (Ảnh: Mai Anh Phạm).
(PLVN) - Gia đình là nền tảng của xã hội, nơi mỗi người được nuôi dưỡng, giáo dục và phát triển nhân cách. Để xây dựng và bảo vệ giá trị thiêng liêng này, Bộ VH,TT&DL đã ban hành "Bộ Tiêu chí ứng xử trong gia đình". Đây không chỉ là “kim chỉ nam” cho các hành vi, lối sống mà còn là tấm khiên vững chắc bảo vệ hạnh phúc gia đình.

Người chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng khuyết tật nặng có được hưởng chế độ hỗ trợ không?

Luật sư Lê Hiếu.
(PLVN) - Bạn Nguyễn Hồng (Thái Nguyên) hỏi: Em gái tôi bị khuyết tật nặng từ khi sinh ra, mọi sinh hoạt cá nhân hàng ngày đều phải do người nhà chăm sóc. Năm ngoái mẹ tôi mất nên hiện nay em gái tôi được chị gái tôi chăm sóc. Do phải chăm sóc cho em gái nên chị gái tôi không còn thời gian để đi làm thêm. Tôi có tìm hiểu thì được biết có chế độ hỗ trợ tiền cho người chăm sóc người khuyết tật. Xin hỏi, trường hợp gia đình tôi có được hưởng chế độ hỗ trợ nào không?

Băn khoăn về đề xuất hậu kiểm nội dung quảng cáo thuốc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự thảo sửa đổi Luật Dược vừa được trình Quốc hội, trong đó đề xuất bỏ quy định phải có xác nhận của cơ quan quản lý nhà nước khi quảng cáo thuốc nhằm tạo cơ chế thông thoáng cho DN. Chính phủ sẽ quy định chi tiết yêu cầu đối với nội dung này.

Loạt bài Báo Pháp luật Việt Nam vào vòng Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia

Nhóm tác giả Báo Pháp luật Việt Nam (Ảnh: Quang Vinh)
(PLVN) - Tối 21/6, Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII - năm 2023 đã được tổ chức trọng thể tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, đúng vào dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024). Báo Pháp luật Việt Nam vinh dự có tác phẩm được lựa chọn vào vòng Chung khảo Giải báo chí Quốc gia lần thứ XVIII.

Khiếu nại liên quan dự án tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển: Trả lời của Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Xuân Trường

Một đoạn dự án đang thực hiện. (Ảnh: Gia Hải)
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) nhận được đơn của một số hộ dân tại xóm 6, xã Xuân Kiên, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định cho rằng UBND huyện ban hành phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) và bố trí tái định cư (TĐC) chưa phù hợp pháp luật khi thực hiện dự án tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển.

Sự việc cán bộ địa phương ra văn bản “tạm cấp đất” tại Đồng Nai: Công an tỉnh xác định thuộc thẩm quyền huyện Long Thành giải quyết

Mảnh đất gia đình ông Thành mua và sử dụng ổn định hàng chục năm nay.
(PLVN) - Trước sự việc một số cán bộ xã ra các văn bản “giấy xác nhận tạm cấp đất cho Nhân dân xây dựng nhà ở”, Ban Tiếp công dân tỉnh, Thanh tra tỉnh và Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Đồng Nai đều xác định thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện Long Thành.

Gỡ vướng về định mức kinh tế - kỹ thuật lĩnh vực báo chí

Phóng viên báo chí tác nghiệp tại Đại hội Đảng lần thứ XIII. (Ảnh: VGP)
(PLVN) - Bộ Thông tin và Truyền thông mới đây đã ban hành Thông tư số 05/2024/TT-BTTTT hướng dẫn xây dựng, thẩm định, ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước trong lĩnh vực báo chí thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Các tội phạm về hối lộ trong Luật hình sự Việt Nam

Các tội phạm về hối lộ trong Luật hình sự Việt Nam
(PLVN) - Nhằm thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời, phục vụ nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu của bạn đọc về vấn đề phòng ngừa, đấu tranh, đẩy lùi các tội phạm về tham nhũng, chức vụ nói chung, tội phạm hối lộ nói riêng, Nhà xuất bản Tư pháp xuất bản cuốn chuyên khảo “Các tội phạm về hối lộ trong Luật hình sự Việt Nam”.

Có phải khai báo khi mang tiền mặt về Việt Nam?

Luật sư Phạm Minh Hoàng.
(PLVN) - Bạn Phạm Huyền (Sóc Trăng) hỏi: Tôi có một người bạn thân đang muốn mang tiền mặt là ngoại tệ về Việt Nam (khoảng 35.000 USD). Xin hỏi, đi qua hải quan có cần khai báo không? Nếu có thì thủ tục khai báo như thế nào?

Thời gian tạm giam có được trừ vào thời gian đang hưởng án treo?

Luật sư Bùi Đức Nhã.
(PLVN) - Bạn Lê Thảo (Thái Nguyên) hỏi: Cháu của tôi bị tuyên án phạt tù 2 năm 9 tháng về tội trộm cắp tài sản, tuy nhiên Tòa án cho hưởng án treo. Trước khi tuyên án, cháu của tôi đã bị tạm giam khoảng 6 tháng. Vậy xin hỏi, thời gian tạm giam có được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù nhưng hưởng án treo không?