Nghệ sĩ đứng dậy sau vấp ngã

(PLO) - Tuần qua, một chương trình nghệ thuật bị nhiều nghệ sĩ từ chối tham gia, nhưng lại nhận được nhiều sự quan tâm của công chúng, đó là live show của “Họa mi núi rừng” Siu Black. Người ta quan tâm không phải bởi chị sẽ hát thế nào, chất lượng liveshow ra sao, mà là cách chị đứng dậy sau vấp ngã.
Siu Black khóc trong đêm live show Dấu ấn ngày 7/3 vừa qua. Siu Black khóc trong đêm live show Dấu ấn ngày 7/3 vừa qua.
Giờ đây, ít ai không biết chuyện về nữ ca sĩ Tây nguyên có chất giọng bốc lửa và đầy bản năng này. Chính giọng hát đã đem đến cho chị tất cả: sự nghiệp, vinh quang và cuộc sống đủ đầy. Thế nhưng, khi đang đứng ở đỉnh vinh quang, Siu Black bắt đầu có “tham vọng” lấn sân sang kinh doanh: đào tạo ca sĩ nhí, mở quán café và hợp tác nhiều lĩnh vực khác… 
Để kinh doanh, người ta không chỉ cần đến vốn, mà còn tố chất, cái đầu tỉnh và nhiều điều khác. Siu Black thì đi vào môi trường khốc liệt này chỉ với danh tiếng, giọng hát và lối sống khá bản năng.  Rồi, cộng với sự yếu kém trong quản lý kinh tế và nhiều sai lầm khác, Siu Black vấp ngã và trượt một cú để đời mà đến giờ vẫn chưa gượng dậy được. Thậm chí, đường về với nghệ thuật cũng còn rất chông chênh. 
Giới giải trí Việt và công chúng không phải lần đầu chứng kiến trường hợp nghệ sĩ “ngã ngựa” vì “dài tay”, không lượng sức mình. Những năm trước, người ta chứng kiến vụ lùm xùm của nghệ sĩ Phước Sang. Nếu chỉ tập trung cho nghệ thuật, hoặc kinh doanh nghệ thuật, anh là một nghệ sĩ tốt, một đạo diễn có tài. Nhưng tham vọng vươn ra nhiều lĩnh vực khác, gặp phải thời thế không hay, đã khiến Phước Sang cùng lúc suýt mất cả sự nghiệp và gia đình. 
Và, mới đây thôi, nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín, ở tuổi “thất thập” mà đành chấp nhận trắng tay vì những hệ lụy làm ăn. Người ta nói, nếu Nguyễn Chánh Tín tập trung cho nghệ thuật, có lẽ với công chúng, ông vẫn là một nghệ sĩ tỏa sáng mãi trong kí ức một thời vàng son của điện ảnh Việt.
Gần đây, người ta nhắc nhiều đến Hoài Linh. Thời gian này, khán giả khá “nhẵn mặt” với anh tại nhiều chương trình truyền hình thực tế, với nhiều vai trò: thí sinh, giám khảo, huấn luyện viên, dẫn chương trình… Nhiều người tiếc cho anh, bởi Hoài Linh hình như không còn cái “danh giá” khiến cho mỗi khi anh xuất hiện phải khiến khán giả ồ lên mừng rỡ như trước, bởi giờ đây anh đã “phủ sóng” liên tục. 
Nghệ sĩ đứng dậy sau vấp ngã ảnh 1
Nghệ sĩ Hoài Linh 
Người ta nói, Hoài Linh có điều khó nói về cơm áo, buộc anh phải “cày”. Nhưng dù thế nào, nhiều người vẫn tiếc cho một Hoài Linh danh hài, chỉ nên diễn hài với sự duyên dáng của mình mà thôi.
Nghệ sĩ lấn sân kinh doanh và nhiều lĩnh vực khác là không hiếm, và đó cũng là một nhu cầu chính đáng. Nhưng vấn đề là cần biết đâu là điều quan trọng nhất, là sở trường thật sự của mình. Nếu có tố chất và nhiều yếu tố khác, tội gì không thử sức. Nhưng nếu ra khỏi nghệ thuật, mà vẫn chỉ có mỗi tố chất và bản năng nghệ sĩ thì “ngã ngựa” là chuyện dễ thấy. 
Ngọc Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngọc Hân tặng áo dài cho danh ca Khánh Ly khi lần đầu gặp gỡ

Ngọc Hân tặng áo dài cho danh ca Khánh Ly khi lần đầu gặp gỡ
(PLVN) - Trong buổi trà đàm của danh ca Khánh Ly tại thành phố Đà Lạt vừa qua, Hoa hậu Ngọc Hân là một trong số những vị khách dự chương trình. Đây là lần đầu tiên người đẹp có dịp gặp gỡ và tiếp xúc gần với nữ danh ca nổi tiếng dù đã mến mộ giọng hát của danh ca từ rất lâu.

Lễ hội văn hóa, ẩm thực Việt Nam và quốc tế-sáng tạo từ trứng

Lễ hội văn hóa, ẩm thực Việt Nam và quốc tế-sáng tạo từ trứng
(PLVN) - Không gian văn hóa ẩm thực đậm màu sắc dân tộc được hòa quyện vào các món ăn được làm từ trứng, do các đầu bếp nổi tiếng của Việt Nam và thế giới thực hiện đang được giới thiệu tới công chúng tại “Lễ hội văn hóa, ẩm thực Việt Nam và quốc tế-sáng tạo từ trứng” tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam.

Phạm Thị Chung giành giải đặc biệt Hội thi "Phụ nữ ngành Y duyên dáng, chuyên nghiệp, tận tâm"

Phạm Thị Chung giành giải đặc biệt Hội thi "Phụ nữ ngành Y duyên dáng, chuyên nghiệp, tận tâm"
(PLVN) - Tối 26/6/2022, 29 thí sinh tiêu biểu đến từ 21 công đoàn cơ sở đã tham dự Chung kết Hội thi "Phụ nữ ngành Y duyên dáng, chuyên nghiệp, tận tâm" lần thứ nhất. Giải đặc biệt trao cho thí sinh Phạm Thị Chung (Bệnh viện Bạch Mai); Giải nhất trao cho thí sinh Dương Thị Hồng Vân (Bệnh viện Nhi Trung ương).