Nghề săn lộc trời trên sông Đồng Nai

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Từ bao đời nay, trên sông Cái, một nhánh đổ ra sông Đồng Nai nơi đây có cảnh đẹp huyền ảo, thơ mộng, hữu tình, chảy ôm quanh qua Cù lao Cỏ, Cù lao Phố, không chỉ là vùng đất non xanh nước biếc mà còn mang tới thứ sản vật trời ban đó là tôm càng xanh.
Con sông Đồng Nai thơ mộng chảy bắt nguồn từ cao nguyên Lâm Viên, đến địa phận TP Biên Hoà thì tách làm đôi, ôm lấy Cù lao Phố. Phía nhánh ngoài nước lớn (gọi là sông Cái) tàu thuyền qua lại tấp nập, phía nhánh trong nước êm (gọi làsông Ngách) được người dân đóng bè, nuôi cá, làm giàu từ những sản vật thiên nhiên mang đến.
Con sông Đồng Nai thơ mộng chảy bắt nguồn từ cao nguyên Lâm Viên, đến địa phận TP Biên Hoà thì tách làm đôi, ôm lấy Cù lao Phố. Phía nhánh ngoài nước lớn (gọi là sông Cái) tàu thuyền qua lại tấp nập, phía nhánh trong nước êm (gọi làsông Ngách) được người dân đóng bè, nuôi cá, làm giàu từ những sản vật thiên nhiên mang đến.
Từ dòng sông này, tôm càng xanh được ví như thứ lộc trời ban, chính vì vậy, lặn bắt tôm càng xanh trở thành nghề mưu sinh của biết bao thế hệ người dân sống bám vào sông.

Từ dòng sông này, tôm càng xanh được ví như thứ lộc trời ban, chính vì vậy, lặn bắt tôm càng xanh trở thành nghề mưu sinh của biết bao thế hệ người dân sống bám vào sông.

Không biết nghề này xuất hiện từ bao giờ, chỉ biết những người làm nghề này đều là đàn ông. Đồ nghề đơn giản chỉ là chiếc xỉa 3 dài bằng cánh tay, kính lặn, ống thở, túi lưới đựng tôm.

Không biết nghề này xuất hiện từ bao giờ, chỉ biết những người làm nghề này đều là đàn ông. Đồ nghề đơn giản chỉ là chiếc xỉa 3 dài bằng cánh tay, kính lặn, ống thở, túi lưới đựng tôm.

Trời trưa đứng bóng, nắng đổ xuống sông vàng, bị sóng kéo dài thành những vệt như trải bạc trắng cũng là lúc anh Vũ Thanh Nguyên (35 tuổi) cho chiếc xuống máy chạy từ từ rồi dừng lại. Chỉ sau vài thao tác chuẩn bị nhanh chóng, động cơ xuồng máy được biến thành máy nén, anh Nguyên đội đèn pin chống nước, mắt đeo kính lặn, tay cầm chĩa, từ từ chìm xuống dòng nước.

Trời trưa đứng bóng, nắng đổ xuống sông vàng, bị sóng kéo dài thành những vệt như trải bạc trắng cũng là lúc anh Vũ Thanh Nguyên (35 tuổi) cho chiếc xuống máy chạy từ từ rồi dừng lại. Chỉ sau vài thao tác chuẩn bị nhanh chóng, động cơ xuồng máy được biến thành máy nén, anh Nguyên đội đèn pin chống nước, mắt đeo kính lặn, tay cầm chĩa, từ từ chìm xuống dòng nước.

Vài phút sau, những con tôm càng xanh lớn gần bằng 3 ngón tay người lớn, tươi rói, nằm gọn trong bàn tay anh Nguyên. Người đàn ông nhanh chóng bỏ tôm vào khoang xuồng rồi lại tiếp tục lặn xuống. Chỉ vài lượt, số tôm đã nhiều lên, lớn có, nhỏ có đua nhau búng tach tách, bắn nước tung toé, báo hiệu cho một buổi “săn tôm” bội thu.

Vài phút sau, những con tôm càng xanh lớn gần bằng 3 ngón tay người lớn, tươi rói, nằm gọn trong bàn tay anh Nguyên. Người đàn ông nhanh chóng bỏ tôm vào khoang xuồng rồi lại tiếp tục lặn xuống. Chỉ vài lượt, số tôm đã nhiều lên, lớn có, nhỏ có đua nhau búng tach tách, bắn nước tung toé, báo hiệu cho một buổi “săn tôm” bội thu.

Những con tôm sau mỗi chuyến đánh bắt được đưa đến các nhà hàng, cơ sở ăn uống tiêu thụ, vì độ tươi và ngon nên món tôm càng xanh được nhiều thực khách lựa chọn thưởng thức.

Những con tôm sau mỗi chuyến đánh bắt được đưa đến các nhà hàng, cơ sở ăn uống tiêu thụ, vì độ tươi và ngon nên món tôm càng xanh được nhiều thực khách lựa chọn thưởng thức.

Gắn bó với nghề lặn tôm gần 50 năm, ông Nguyễn Văn Hưng (61 tuổi, ngụ phường Tân Mai, TP Biên Hoà) kể: ngày trước tôm ở đây nhiều vô kể, mỗi chuyến đi lặn chừng một giờ cả 5-7 kg là chuyện bình thường, nhưng nay do bị chích điện, thả thuốc nên không còn như xưa.

Gắn bó với nghề lặn tôm gần 50 năm, ông Nguyễn Văn Hưng (61 tuổi, ngụ phường Tân Mai, TP Biên Hoà) kể: ngày trước tôm ở đây nhiều vô kể, mỗi chuyến đi lặn chừng một giờ cả 5-7 kg là chuyện bình thường, nhưng nay do bị chích điện, thả thuốc nên không còn như xưa.

"Tôm cá ít, nước ô nhiễm, phần khác lên bờ chọn nghề dễ dàng hơn, tiền nhiều hơn nên vì vậy nghề lặn tôm cũng thưa dần” Nguyễn Văn Viễn nói (85 tuổi, ngụ phường Tân Mai, TP Biên Hoà).

"Tôm cá ít, nước ô nhiễm, phần khác lên bờ chọn nghề dễ dàng hơn, tiền nhiều hơn nên vì vậy nghề lặn tôm cũng thưa dần” Nguyễn Văn Viễn nói (85 tuổi, ngụ phường Tân Mai, TP Biên Hoà).

Tin cùng chuyên mục

Bà Phan Thị Tố Như chủ nhân thương hiệu phấn nụ Nhất Chi Mai

“Xé màn” hậu cung cùng phấn nụ

(PLVN) - Mang dáng hình của một nụ hoa, phấn nụ đã trải qua những biến cố thăng trầm của lịch sử, xé bỏ bức màn bí mật nơi chốn hậu cung để bước ra đời sống dân dã và tồn tại cho đến ngày nay. Đây được coi là một sản phẩm làm đẹp nổi tiếng của phụ nữ xứ Huế.

Đọc thêm

Mô hình nuôi tôm rừng sinh thái ở Cà Mau mang lại hiệu quả cao

Mô hình nuôi tôm rừng sinh thái ở Cà Mau mang lại hiệu quả cao
(PLVN) -  Để khai thác tối đa lợi thế tự nhiên và gia tăng giá trị cho sản phẩm thủy sản địa phương, tỉnh Cà Mau đang đẩy mạnh mô hình nuôi tôm rừng sinh thái. Mô hình này không chỉ mang lại lợi nhuận cao cho người dân nhờ các doanh nghiệp cam kết thu mua sản phẩm với giá cao hơn thị trường từ 10% đến 20%, mà còn hướng tới phát triển bền vững, thân thiện với môi trường.

Bộ Công Thương phát động Chương trình nhận diện hàng Việt Nam năm 2024

Chương trình nhận diện hàng Việt Nam thường niên trên quy mô toàn quốc với tên gọi “Tinh hoa hàng Việt Nam” “Tự hào hàng Việt Nam” năm 2024 gắn với kỷ niệm 15 năm thực hiện Cuộc vận động của ngành Công Thương. (Ảnh minh hoạ).
(PLVN) -  Bộ Công Thương vừa phát động Chương trình nhận diện hàng Việt Nam thường niên trên toàn quốc với tên gọi "Tinh hoa hàng Việt Nam – Tự hào hàng Việt Nam" năm 2024. Đây là sự kiện trọng điểm kỷ niệm 15 năm Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", nhằm tăng cường nhận thức, khuyến khích người tiêu dùng và doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn sản phẩm nội địa, góp phần thúc đẩy kinh tế Việt Nam trong tình hình mới.

Sắp diễn ra Ngày hội Cá tra Đồng Tháp

Sắp diễn ra Ngày hội Cá tra Đồng Tháp
(PLVN) -  Ngày hội Cá tra Đồng Tháp – năm 2024 với chủ đề “Cá tra Đồng Tháp - Hành trình xanh – Giá trị xanh” sẽ diễn ra tại TP Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) trong 2 ngày 16-17/11.

Thương hiệu mỹ phẩm Việt nuôi dưỡng 'vẻ đẹp của sự tử tế'

Sản phẩm nước sen Hậu Giang của Cocoon đạt chứng nhận Fair for life - Cam kết đồng hành phát triển bền vững cùng người nông dân.

(PLVN) - Tự hào là thương hiệu mỹ phẩm tiên phong 100% thuần chay từ thực vật Việt Nam, không có nguồn gốc từ động vật, không thử nghiệm trên động vật... Cocoon không chỉ mang đến tay người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng mà còn không ngừng thể hiện trách nhiệm xã hội, hướng đến một tương lai xanh bằng những việc làm thiết thực.

Tơ lụa – Đẳng cấp tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam

Bền bỉ và dẻo dai, lụa tơ tằm Việt Nam luôn có chỗ đứng trong dòng chảy lịch sử dân tộc. (Ảnh internet).
(PLVN) -  Từ lâu, tơ lụa đã khắc sâu vào tâm thức người Việt như biểu tượng của sự thanh lịch, duyên dáng và cao quý. Không chỉ là một loại vải cao cấp, tơ lụa còn gắn liền với những giá trị văn hóa và nghệ thuật lâu đời, tôn vinh vẻ đẹp dịu dàng, tinh tế của người phụ nữ Việt qua từng thời kỳ lịch sử.

Online Friday 2024 - Lan tỏa giá trị hàng Việt trên nền tảng số

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Diễn ra từ ngày 25/11 đến 1/12/2024, Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2024 đặc biệt chú trọng tôn vinh hàng Việt và ứng dụng công nghệ số, giúp người tiêu dùng có cơ hội tiếp cận trực tiếp với công nghệ và sản phẩm Việt chính hãng.

Hành trình xây dựng thương hiệu thủy sản sạch đạt chuẩn quốc tế, chinh phục thị trường trong nước

Hành trình xây dựng thương hiệu thủy sản sạch đạt chuẩn quốc tế, chinh phục thị trường trong nước
(PLVN) - Là đơn vị đầu tiên trong cả nước khi đạt chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế về nuôi trồng thủy sản, HTX Chế biến Thương mại Dịch vụ nuôi trồng thủy sản Cái Bát mang đến các sản phẩm chất lượng cao, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, HTX đang vươn xa, xây dựng thương hiệu thủy sản sạch Cà Mau và khẳng định vị thế trên thị trường.

Thanh Hóa trưng bày 260 gian hàng nông sản, thực phẩm an toàn

Hoạt động trưng bày giới thiệu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa năm 2024 diễn ra từ ngày 24 đến 28/10.
(PLVN) - Sáng 24/10, tại Quảng trường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa, Lễ khai trương “Trưng bày giới thiệu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa năm 2024” đã được tổ chức với 260 gian hàng đến từ các huyện, thị xã trên địa bàn và nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Khát vọng cà phê Tây Nguyên - Bài 9: Ưu tiên phát triển cà phê đặc sản, đẩy mạnh chế biến sâu

Khát vọng cà phê Tây Nguyên - Bài 9: Ưu tiên phát triển cà phê đặc sản, đẩy mạnh chế biến sâu

(PLVN) - Gia Lai không chú trọng tăng sản lượng cà phê bằng cách mở rộng diện tích canh tác mà đi vào chế biến sâu, sản xuất theo hướng hữu cơ, kết hợp trồng cà phê với phát triển văn hóa, du lịch… Đó là những định hướng về chiến lược phát triển ngành hàng cà phê được ông Rah Lan Chung – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chia sẻ với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam.

Khát vọng cà phê Tây Nguyên - Bài 6: Sáu thập niên ghi dấu ấn trên phố Núi của cà phê Thu Hà

Khát vọng cà phê Tây Nguyên - Bài 6: Sáu thập niên ghi dấu ấn trên phố Núi của cà phê Thu Hà
(PLVN) - Cà phê Thu Hà khiêm nhường với những bộ bàn ghế mộc mạc trên phố Nguyễn Thái Học, TP Pleiku, Gia Lai. Đơn giản nhưng Thu Hà lúc nào cũng tấp nập khách ra vào. Hơn 60 năm nay, cà phê Thu Hà đã được không ít khách đến Pleiku lựa chọn mua về như món quà không thể thiếu của núi rừng Tây Nguyên.

Khát vọng cà phê Tây Nguyên - Bài 3: Xây dựng thương hiệu cà phê của buôn làng để giữ rừng

Khát vọng cà phê Tây Nguyên - Bài 3: Xây dựng thương hiệu cà phê của buôn làng để giữ rừng
(PLVN) - Với niềm đam mê cà phê từ nhỏ, anh Liêng Jrang Ha Hoang (sinh năm 1981, thôn Đạ Nghịt, xã Lát, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) đã mạnh dạn xây dựng, cho ra đời thương hiệu cà phê Chư Mui. Người đàn ông K’Ho này mong muốn khi thương hiệu cà phê quê hương lớn mạnh, dân làng sẽ có có cuộc sống ấm no hơn, từ đó chăm chút nương rẫy và không còn phá rừng nữa.