"Nghề giao hàng" lên ngôi khi khách hàng sợ lây Covid-19

(PLVN) - Hãng Amazon.com Inc (AMZN.O) hôm 16/3 tuyên bố sẽ thuê thêm 100.000 nhân viên kho và giao hàng ở Mỹ để giải quyết số lượng đơn hàng trực tuyến gia tăng khi nhiều khách hàng chuyển sang mua sắm trực tuyến dịch bệnh do virus corona ngày càng lan rộng.
Nhân viên giao hàng của Amazon tại Baltimore, Maryland, Mỹ. Ảnh: Reuters Nhân viên giao hàng của Amazon tại Baltimore, Maryland, Mỹ. Ảnh: Reuters

Các nhà bán lẻ ở Mỹ đang chạy đua để có hàng hóa trong kho và đủ nhân viên tại các cửa hàng hay đi giao hàng. Giống như Amazon, các chuỗi siêu thị Albertsons, Kroger (KR.N) và Raley cũng đang tuyển nhân viên mới cho các bộ phận và thực hiện các đơn đặt hàng trực tuyến. 

Số lượng nhân viên của Amazon dao động theo mùa. Gần đây đạt đỉnh trong kỳ nghỉ lễ với 798.000 nhân viên toàn thời gian và bán thời gian. Hiện chưa rõ Amazon sẽ tuyển dụng bao nhiêu nhân viên chính thức sau khi họ thuê thêm 100.000 người cho thời gian khủng hoảng này.

"Chúng tôi muốn mọi người biết chúng tôi chào đón họ cho đến khi mọi thứ trở lại bình và họ có thể quay về với chỗ làm cũ" - Amazon tuyên bố khi thông báo thuê thêm nhân viên.

Nguồn cung lao động cho các hãng bán lẻ thời điểm này là lực lượng nhân viên của các nhà hàng, doanh nghiệp du lịch và giải trí - những lĩnh vực đang phải hoạt động cầm chừng hoặc tạm đóng cửa vì virus corona lan tràn, khiến nhân viên thất nghiệp hàng loạt.

Virus corona đã khiến hơn 7.100 người tử vong và lệnh phong tỏa ở hàng loạt thành phố trên thế giới, đã khiến khan hiếm hàng trên Amazon và một số  đơn hàng cần nhiều thời gian hơn bình thường mới đến được tay người tiêu dùng.

Để thu hút nhân viên mới, Amazon cho biết họ sẽ tăng lương tối thiểu thêm 2 USD (hiện tại là 15 USD/giờ) cho các nhân viên người Mỹ trong suốt tháng 4. Amazon cho biết, việc trả thêm tiền cho nhân viên theo giờ ở Bắc Mỹ và Châu Âu dự kiến sẽ tiêu tốn của hãng này hơn 350 triệu USD.

Hãng giao hàng lớn United Parcel Service Inc (UPS.N) cho biết, việc vận chuyển bằng đường bộ và hàng không vẫn được duy trì mặc dù Chính phủ ngày càng hạn chế các hoạt động thương mại. Hiện các nhà bán lẻ ở Mỹ vẫn chưa đánh giá hết tác động của các lệnh cấm mới mà chính quyền các bang hay liên bang ban hành để hạn chế sự lây lan của virus corona.

Như tại Khu vực Vịnh San Francisco hôm 16/3, chính quyền yêu cầu mọi người phải ở nhà và chỉ ra ngoài nếu thực sự cần thiết, chẳng hạn như những người làm việc cho các doanh nghiệp trên tàu vận chuyển hoặc giao hàng tạp hóa, thực phẩm, hàng hóa hoặc dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng.

Huy Anh
Cùng chuyên mục
Cảnh sát theo dõi Peter Madsen khi bị bắt lại sau nỗ lực trốn thoát bất thành ở Albertslund, Đan Mạch. Ảnh: AP (Nils Meilvang/Ritzau Scanpix chụp ngày 20/10/2020)

Cấm từ nhân 'yêu đương' trong 10 năm đầu thụ án chung thân

(PLVN) - Các tù nhân ở Đan Mạch đang thụ án chung thân được cho là không được bắt đầu các mối quan hệ lãng mạn mới trong 10 năm đầu tiên của bản án theo dự luật mới được Quốc hội nhằm chống lại sự gia tăng của cái gọi là "nhóm tội phạm".

Đọc thêm

Pháp triệu hồi đại sứ tại Hoa Kỳ và Australia

Tàu ngầm FNS Amethyste (S605) của Pháp đi ngang qua sông Thames ngày 1/9/2021. Ảnh do Hải quân Hoa Kỳ cung cấp (phát qua AP)
(PLVN) - Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết trong một tuyên bố, theo yêu cầu của Tổng thống, Pháp đã triệu hồi các đại sứ của họ tại Hoa Kỳ và Australia để "tham vấn" vào thứ Sáu trong một phản ứng dữ dội về một thỏa thuận tàu ngầm.

Google, Apple xóa ứng dụng bỏ phiếu của Navalny

Ứng dụng Bỏ phiếu của Navalny đã bị gỡ bỏ khỏi các cửa hàng ứng dụng của Apple và Google vì vi phạm luật bầu cử của Nga. Ảnh: AFP
(PLVN) - Trước yêu cầu của Chính phủ Nga, Google và Apple đã xóa ứng dụng bỏ phiếu của Alexei Navalny - nhân vật đối lập ở Nga, khỏi các cửa hàng ứng dụng của hai gã khổng lồ công nghệ này. 

Tên lửa bắn trúng khu vực lân cận Kabul

Thủ đô Kabul của Afghanistan. Ảnh: AP
(PLVN) -  Một báo cáo đề cập việc các chuyên gia an ninh Mỹ ước tính rằng tổ chức khủng bố này sẽ cần tối đa từ một đến hai năm để có thể tấn công Mỹ từ Afghanistan.

Sau 'Ngày Bitcoin' người dân phá máy ATM Bitcoin

Một người biểu tình phá hoại một máy ATM Bitcoin của Chivo Wallet trong cuộc biểu tình phản đối các chính sách của Tổng thống Nayib Bukele vào Ngày Độc lập ở San Salvado ngày 15/9/2021. Ảnh: AFP
(PLVN) -  Chính phủ đã ra mắt ứng dụng "Chivo", một ví tiền kỹ thuật số quốc gia vào ngày 7/9 để sử dụng Bitcoin như một công cụ thanh toán hợp pháp và 10 ngày sau, hàng nghìn người đã biểu tình phản đối qui định về Bitcoin này.