Nghe 'cò' thành nô lệ trên các tàu cá

(PLO) - Mới đây, khi tiến hành điều tra, giải cứu 1 nạn nhân bị “cò” lao động đưa đi làm việc trên tàu cá, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kiên Giang đã phát hiện thêm 11 nạn nhân khác. Tàu cá lênh đênh giữa biển khơi, không có người giám sát, vì vậy, nhiều lao động tàu cá trở thành các nô lệ, bị xích, trói và làm việc cực nhọc trên tàu. 
4 ngư dân bị chủ tàu xích trói được BĐBP và Cảnh sát Giao thông tỉnh Quảng Ngãi giải cứu 4 ngư dân bị chủ tàu xích trói được BĐBP và Cảnh sát Giao thông tỉnh Quảng Ngãi giải cứu

Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP), BĐBP vừa gửi điện biểu dương thành tích của BĐBP tỉnh Kiên Giang giải cứu 12 nạn nhân bị lừa đi lao động trên tàu cá. Trước đó, ngày 24/7, BĐBP Kiên Giang nhận được Công văn của BĐBP Ninh Thuận thông báo về việc một số lao động nghề biển (thường trú tỉnh Ninh Thuận) bị đường dây môi giới sử dụng lao động bất hợp pháp đưa đi làm việc trên hai tàu cá của tỉnh Kiên Giang là KG 92674TS và KG 91843TS.

Kèm theo Công văn có đơn trình báo của bà Trần Thị Phương Dung (SN 1975, trú tại phường Phú Hà, TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) trình báo việc con trai bà là Đỗ Công Anh Việt (SN 2000) bị ép buộc lao động trên tàu cá. Theo đó, Việt vào TP Hồ Chí Minh tìm việc làm từ ngày 1/6/2018. Ngày 21/7, bà Dung nhận được điện thoại kêu cứu của con.

Việt kể, thông qua trang “Việc làm Sài Gòn” trên mạng Facebook, Việt được một “cò” môi giới việc làm tàu cá tên “Chín” đưa xuống Cà Mau làm việc lựa cá trên tàu cá KG 92674TS với mức lương 12 triệu đồng/tháng. Khi lên tàu cá làm việc, Việt bị thuyền trưởng đánh đập, ép buộc lao động trên biển, không cho lên bờ và không trả tiền lương vì chủ tàu đã đưa cho đối tượng tên “Chín” 12 triệu đồng.

Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu của tội phạm mua bán người, ép buộc đi lao động trên biển, đồng thời cần phải nhanh chóng tiếp cận giải cứu nạn nhân và điều tra, làm rõ xử lý các đối tượng đúng quy định của pháp luật, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo Phòng PCMT&TP khẩn trương sử dụng lực lượng, phương tiện, biện pháp chủ trì phối hợp với các lực lượng của Đoàn Đặc nhiệm PCMT&TP miền Nam, Cục PCMT&TP; BĐBP tỉnh Cà Mau; BĐBP tỉnh Ninh Thuận và Công an các địa bàn điều tra, xác minh, giải cứu nạn nhân đang bị ép buộc lao động trên tàu cá KG 92674TS.

Sau 3 ngày liên tục khẩn trương, không quản ngày đêm, mưa gió, đến 19 giờ ngày 27/7/2018, BĐBP tỉnh Kiên Giang đã giải cứu được Đỗ Công Anh Việt và giải cứu thêm 11 nạn nhân khác bị ép buộc đi lao động trên 2 tàu cá KG 92674TS và KG 91843TS. Hiện, vụ việc đang được tiếp tục mở rộng điều tra đối với các đối tượng trong đường dây môi giới, lừa gạt người lao động, làm rõ các dấu hiệu mua bán người để xử lý trước pháp luật.

Trước đó, vào lúc 12h30 ngày 19/3/2018 cùng ngày, qua nguồn tin báo của nhân dân, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Sa Kỳ, Đồn Biên phòng Bình Hải và lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức tuần tra, truy đuổi 2 tàu cá QNg 93839TS và QNg 92450TS có hành vi không chấp hành hiệu lệnh kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng.

Khi truy đuổi đến khu vực sông Kinh Giang (thuộc xã Tịnh Hòa, TP Quảng Ngãi), lực lượng tuần tra phát hiện 4 ngư dân gồm: Nguyễn Thanh Toàn, Nguyễn Tấn Thanh, Nguyễn Quang và Đặng Quang Phước (đều trú ở xã Hòa Phú, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) bị ông Dương Minh Tiến cùng một số người trên 2 tàu cá nói trên dùng dây thừng, xích sắt trói. Sau khi tiếp cận, khống chế được chủ tàu và một số thuyền viên, lực lượng tuần tra đã tiến hành giải cứu các ngư dân.

Theo kết quả điều tra, 4 ngư dân bị bắt giữ là thuyền viên đi trên 2 tàu cá do ông Tiến làm chủ, hành nghề lưới kéo trên vùng biển thuộc khu vực đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) từ ngày 13/3 đến thời điểm bị phát hiện. Ông Tiến đã ứng trước cho 4 người số tiền khoảng 28 triệu đồng. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, các ngư dân không chịu được cường độ làm việc nặng nhọc nên ông Tiến phải đưa về lại Quảng Ngãi. Lo sợ các thuyền viên trốn nợ, ông Tiến cùng một số người đã bắt giữ để thu lại số tiền 4 ngư dân đã ứng trước đó.

Hai vụ việc trên là một bài học cho những người đang tìm việc làm. Người lao động cần phải tìm hiểu kỹ về công ty tuyển dụng, người tuyển dụng, khi vào làm việc phải yêu cầu ký hợp đồng lao động, cảnh giác với những thủ đoạn hứa hẹn trả lương cao trên những trang mạng không chính thống để tránh bị lừa gạt thành nạn nhân của đối tượng mua bán người.

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục
HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Đọc thêm

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.