Nghệ An: Xôn xao việc chi gần 15 tỷ đồng xây cổng chào, thay thế điện chiếu sáng

Cổng chào có giá 7,4 tỷ đồng.
Cổng chào có giá 7,4 tỷ đồng.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cùng một ngày, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ kỹ thuật công nghệ tín hiệu (Cty Tín Hiệu - có địa chỉ tại TP HCM) trúng cả hai gói thầu xây dựng cổng chào và thay thế hệ thống điện chiếu sáng tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An) có tổng giá trị gần 15 tỷ đồng. Việc này khiến dư luận cho rằng lãng phí, có dấu hiệu chưa minh bạch.

Theo đó, trong ngày 15/10/2020, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò – ông Doãn Tiến Dũng đã có Quyết định số 2738 về việc phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng công trình thay thế hệ thống điện chiếu sáng đường Mai Thúc Loan và lắp đặt điện chiếu sáng lâm viên thị xã Cửa Lò với tổng dự toán 7.881.563.000 đồng. Và Quyết định 2739 phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng công trình cổng chào điện trang trí đường Nguyễn Sinh Cung với tổng mức đầu tư 8.464.280.000 đồng. Cả hai công trình này đều sử dụng nguồn vốn ngân sách thị xã và huy động từ các nguồn vốn hỗ trợ hợp pháp khác.  

Tiếp theo, ngày 29/01/2021, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò ký Quyết định 364 phê duyệt lựa chọn nhà thầu là Cty Tín Hiệu, có trụ sở tại phường 2, quận Tân Bình, TP HCM trúng thầu xây dựng gói thầu: Công trình thay thế hệ thống điện chiếu sáng đương Mai Thúc Loan và lắp đặt điện chiếu sáng lâm viên thị xã Cửa Lò với giá trúng thầu 6.727.000.000 đồng.

Và cùng ngày (29/1) ông Dũng ký Quyết định 365 phê duyệt cho công ty này trúng thầu xây dựng gói thầu: Cổng chào điện trang trí đường Nguyễn Sinh Cung với giá trị xây dựng 7.399.000.535 đồng. Theo thiết kế, cổng chào có chiều rộng 25,2m, chiều cao đỉnh cổng 12,7m, kết cấu chính với khung chịu lực chính bằng thép tròn D114 dày 4,8mm, liên kết giằng ngang và chéo bằng ống tròn D60 và D48 dày 3,2mm. Bảng điện tử 2 mặt bằng Led full color có độ phân giải 2048×2024 Pixels; 2 quả cầu bằng thép là 10mm, trên quả cầu lắp các Modun Led ánh sáng màu trắng; 2 logo mặt hình tròn bằng Led biểu tượng thị xã Cửa Lò có đường kính 2m.

Còn về công trình thay thế hệ thống điện chiếu sáng thì có quy mô: Thay thế 115 đèn Led 143W và 2 tủ điều khiển chiếu sáng; lắp mới 32 hoa văn trang trí trên cột đèn hiện hữu; lắp 6 trụ đèn chiếu sáng cao 8m cần đèn cao 2m vươn đôi 1,5m trên cần đèn lắp 2 bộ đèn Led 143W; lắp mới 5 trụ đèn chiếu sáng cao 8m cần đèn cao 2m vươn đơn 1,5m trên cần đèn lắp 01 bộ đèn Led 143W; lắp mới 24 trụ đèn chiếu sáng trang trí cao 3,5m trên trụ lắp 02 quả đèn cầu đường kính 400mm; lắp mới 01 tủ điều khiển chiếu sáng.

Việc này khiến dư luận và người dân xôn xao về việc UBND thị xã Cửa Lò duyệt chi gần 15 tỷ đồng xây dựng cổng chào và thay thế hệ thống điện chiếu sáng là lãng phí và dự toán quá cao. Trong khi đó, nhiều hạng mục chỉnh trang đô thị cần phải sửa chữa ngay như vỉa hè đường Bình Minh xuống cấp xập xệ, lún sụt nhiều năm nhưng vẫn không được đầu tư; hạ tầng đường sá, cầu cống, mương thoát nước, nhiều tuyến đường còn nhếc nhác, xuống cấp...

Liên quan đến vấn đề này, ông Doãn Văn Lâm - Giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng thị xã Cửa Lò cho biết: Các tỉnh khác đều có cổng chào, cổng chào là của điểm đầu thị xã, triển khai để phục vụ mùa du lịch năm 2021, dự kiến đến tháng 6 là xong. Tất cả được lựa chọn mẫu và được phê duyệt đấu thầu qua mạng.

Nhằm làm rõ những hoài nghi của người dân về dự toán công trình cổng chào đường Nguyễn Sinh Cung và công trình thay thế hệ thống điện chiếu sáng đường Mai Thúc Loan có hay không dự toán cao hơn giá thực tế? PV đã liên hệ làm việc nhưng chưa được Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng thị xã Cửa Lò cung cấp các tài liệu liên quan?

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kon Tum: Kỳ lạ những công trình kiên cố tại lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông

Công trình tại tiểu khu 478, thôn Kon Năng, xã Măng Cành.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo ra ngày 9/1/2024, thời gian gần đây, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông (trụ sở thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông; 100% vốn nhà nước do UBND tỉnh Kon Tum làm đại diện chủ sở hữu) đã để xảy ra một số vụ phá rừng trên lâm phần của Cty; như tại tiểu khu 388, xã Đắk Ring; tiểu khu 400, xã Măng Bút.

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.