Nghệ An: Tổng kết 5 năm thực hiện các đề án PBGDPL

(PLO) - Sáng ngày 13/1/2016, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) năm 2015; 5 năm thực hiện các đề án về PBGDPL và triển khai công tác năm 2016. 
Nghệ An: Tổng kết 5 năm thực hiện các đề án PBGDPL

Trong năm 2015, công tác PBGDPL tỉnh  Nghệ An đã có nhiều chuyển biến tích cực, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tăng cường ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân. Sở Tư pháp - cơ quan Thường trực Hội đồng PBGDPL đã tham mưu ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo chung công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh. 

Triển khai sâu rộng việc tuyên truyền Hiến pháp năm 2013; tổ chức 3 cuộc tuyên truyền các nội dung của Hiến pháp cho hơn 600 người tham dự; Tổ chức cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” với hơn 100.310 bài tham dự. Có 20 bài dự thi đã gửi Ban Tổ chức Trung ương đã có 4 bài dự thi đạt giải, trong đó 1 giải Ba, 2 giải Khuyến khích và1 giải Bài dự thi ấn tượng.

Nghệ An: Tổng kết 5 năm thực hiện các đề án PBGDPL ảnh 1
 Phó giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An, Nguyễn Thị Quế Anh báo cáo công tác của Hội đồng trong Hội nghị

Tổ chức 12 cuộc bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ PBGDPL, hoà giải ở cơ sở, tập huấn các văn bản pháp luật mới  cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, Phòng Tư pháp, công chức Tư pháp - Hộ tịch; Tuyên truyền lưu động 9 cuộc tại huyện miền núi; Tổ chức thành công cuộc thi viết “Gương sáng thanh thiếu niên chấp hành pháp luật” trên địa bàn tỉnh đã nhận được 4.144 bài. Hội đồng PBGDPL tỉnh vinh dự được Bộ Tư pháp khen thưởng tại Hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện Đề án Tăng cường công tác PBGDPL nhằm nâng cao ý thức cho thanh thiếu niên giai đoạn 2011-2015 vừa qua. 

Nghệ An: Tổng kết 5 năm thực hiện các đề án PBGDPL ảnh 2
 Bốn cá nhân đạt giải trong Cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Hội nghị cũng nghi nhận được nhiều tham luận về công tác PBGDPL trên địa bàn như: Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An với các đổi mới trong việc tuyên truyền cho bà con dân tộc thiểu số, bà con vùng biên giới hải đảo. Như việc tuyên truyền lồng ghép vào các buổi họp dân; tuyên truyền qua loa phát thanh; lựa chọn các chính sách, luật gần với cuộc sống bà con, “mềm hóa” các nội dung bằng các đêm diễn văn nghệ.

Tổng Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An với phương án PBGDPL ở các khu trọ nơi tập trung đông công nhân tại các khu công nghiệp về các chính sách luật như: Phòng chống HIV/AIDS, luật hôn nhân gia đình, luật lao động… 

Nghệ An: Tổng kết 5 năm thực hiện các đề án PBGDPL ảnh 3
 12 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền PBGDPL được UBND tỉnh tặng thưởng

Còn tại huyện miền núi Quỳ Châu việc tuyên truyền phổ biến về luật hộ tịch đã nâng cao ý thức người dân trong việc khai sinh cho con, không ảnh hưởng đến việc học hành của các cháu như trước kia; “sân khấu hóa” các chính sách pháp luật bằng các cuộc thi...

Nghệ An: Tổng kết 5 năm thực hiện các đề án PBGDPL ảnh 4
Phó chủ tịch Lê Xuân Đại tặng bằng khen cho 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền PBGDPL

Công tác hoà giải cơ sở đã giải quyết nhiều vụ việc phức tạp, kiện cáo, tranh chấp kéo dài hàng năm , toàn tỉnh có 5.957 tổ hòa giải với 38.086 hòa giải viên trên 21 đơn vị cấp huyện. Năm 2015, toàn tỉnh đã tiếp nhận nhận 6.048 vụ việc, hòa giải thành 4719 vụ, hòa giải không thành 1.111 vụ 218 vụ đang giải quyết...

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Đại đã đánh giá cao các thành tích đạt được được của Hội đồng PBGDPL, cần khắc phục những hạn chế yếu kém về mặt khách quan và chủ quan thực hiện tốt hơn nữa công tác PBGDPL trong năm 2016. Tại Hội  đã trao bằng khen và phần thưởng chúc mừng cho 4 cá nhân đạt giải trong Cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" của Trung ương. Ngoài ra, tại Hội nghị 12 tập thể và 10 cá nhân có thành tích trong công tác tuyên truyền PBGDPL trong năm 5 năm qua được ủy ban tỉnh tặng bằng khen./.

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục
Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân

Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân

(PLVN) - Thấy được những quyền lợi, lợi ích cho người dân từ chính sách bảo hiểm của Nhà nước, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) Trịnh Chí Linh đã nỗ lực, sáng tạo trong cách làm để đưa chính sách bảo hiểm đến với người dân trên địa bàn huyện một cách hiệu quả, tích cực.

Đọc thêm

“Nữ tướng” cháy hết mình với ngành Tư pháp Tuyên Quang

Bà Nguyễn Thị Thược, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì họp Hội đồng thẩm định dự thảo văn bản quy phạm pháp luật tỉnh Tuyên Quang.
(PLVN) - Trong Công văn 2088/UBND-NC của UBND tỉnh Tuyên Quang về lựa chọn, đề cử cá nhân tham gia chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật”; Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Nguyễn Thị Thược được đánh giá là người tâm huyết với ngành Tư pháp, công cuộc cải cách hành chính, phục vụ nhân dân.

Hạnh phúc khi làm điểm tựa trợ giúp pháp lý của người nghèo

Trợ giúp viên pháp lý Lê Văn Lý.
(PLVN) - Gần 12 năm gắn bó với công việc trợ giúp pháp lý cho người nghèo, người dân tộc thiểu số, anh Lê Văn Lý đã tham gia tố tụng hàng trăm vụ việc. Với anh, được trở thành điểm tựa của người nghèo, người yếu thế là niềm vui; cũng là mục đích công việc mà anh hướng đến.

Đảm bảo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật triển khai hiệu quả

Đảm bảo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật triển khai hiệu quả
(PLVN) -  Sáng 21/9, Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về đánh giá tình hình triển khai các quy định trong Thông tư liên tịch số 14/2014/TTLT-BTC-BTP quy định việc lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước bảo đảm cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và chuẩn tiếp cận pháp luật (CTCPL) của người dân tại cơ sở.

Hướng dẫn biện pháp chăm sóc thay thế, giám hộ trẻ mồ côi do dịch COVID-19

Hướng dẫn biện pháp chăm sóc thay thế, giám hộ trẻ mồ côi do dịch COVID-19
(PLVN) -Sở Tư pháp TP HCM mới có văn bản hướng dẫn các quận, huyện và TP Thủ Đức chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn về việc chăm sóc, giám hộ trẻ em mồ côi không có người nuôi dưỡng do cha, mẹ, người thân thích chết vì COVID-19 và quản lý di sản chưa xác định được người thừa kế, người quản lý di sản.