Nghệ An: Tổng kết 5 năm thực hiện các đề án PBGDPL

(PLO) - Sáng ngày 13/1/2016, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) năm 2015; 5 năm thực hiện các đề án về PBGDPL và triển khai công tác năm 2016. 
Nghệ An: Tổng kết 5 năm thực hiện các đề án PBGDPL
Trong năm 2015, công tác PBGDPL tỉnh  Nghệ An đã có nhiều chuyển biến tích cực, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tăng cường ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân. Sở Tư pháp - cơ quan Thường trực Hội đồng PBGDPL đã tham mưu ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo chung công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh. 
Triển khai sâu rộng việc tuyên truyền Hiến pháp năm 2013; tổ chức 3 cuộc tuyên truyền các nội dung của Hiến pháp cho hơn 600 người tham dự; Tổ chức cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” với hơn 100.310 bài tham dự. Có 20 bài dự thi đã gửi Ban Tổ chức Trung ương đã có 4 bài dự thi đạt giải, trong đó 1 giải Ba, 2 giải Khuyến khích và1 giải Bài dự thi ấn tượng.
Nghệ An: Tổng kết 5 năm thực hiện các đề án PBGDPL ảnh 1
 Phó giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An, Nguyễn Thị Quế Anh báo cáo công tác của Hội đồng trong Hội nghị
Tổ chức 12 cuộc bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ PBGDPL, hoà giải ở cơ sở, tập huấn các văn bản pháp luật mới  cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, Phòng Tư pháp, công chức Tư pháp - Hộ tịch; Tuyên truyền lưu động 9 cuộc tại huyện miền núi; Tổ chức thành công cuộc thi viết “Gương sáng thanh thiếu niên chấp hành pháp luật” trên địa bàn tỉnh đã nhận được 4.144 bài. Hội đồng PBGDPL tỉnh vinh dự được Bộ Tư pháp khen thưởng tại Hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện Đề án Tăng cường công tác PBGDPL nhằm nâng cao ý thức cho thanh thiếu niên giai đoạn 2011-2015 vừa qua. 
Nghệ An: Tổng kết 5 năm thực hiện các đề án PBGDPL ảnh 2
 Bốn cá nhân đạt giải trong Cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Hội nghị cũng nghi nhận được nhiều tham luận về công tác PBGDPL trên địa bàn như: Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An với các đổi mới trong việc tuyên truyền cho bà con dân tộc thiểu số, bà con vùng biên giới hải đảo. Như việc tuyên truyền lồng ghép vào các buổi họp dân; tuyên truyền qua loa phát thanh; lựa chọn các chính sách, luật gần với cuộc sống bà con, “mềm hóa” các nội dung bằng các đêm diễn văn nghệ.
Tổng Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An với phương án PBGDPL ở các khu trọ nơi tập trung đông công nhân tại các khu công nghiệp về các chính sách luật như: Phòng chống HIV/AIDS, luật hôn nhân gia đình, luật lao động… 
Nghệ An: Tổng kết 5 năm thực hiện các đề án PBGDPL ảnh 3
 12 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền PBGDPL được UBND tỉnh tặng thưởng
Còn tại huyện miền núi Quỳ Châu việc tuyên truyền phổ biến về luật hộ tịch đã nâng cao ý thức người dân trong việc khai sinh cho con, không ảnh hưởng đến việc học hành của các cháu như trước kia; “sân khấu hóa” các chính sách pháp luật bằng các cuộc thi...
Nghệ An: Tổng kết 5 năm thực hiện các đề án PBGDPL ảnh 4
Phó chủ tịch Lê Xuân Đại tặng bằng khen cho 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền PBGDPL
Công tác hoà giải cơ sở đã giải quyết nhiều vụ việc phức tạp, kiện cáo, tranh chấp kéo dài hàng năm , toàn tỉnh có 5.957 tổ hòa giải với 38.086 hòa giải viên trên 21 đơn vị cấp huyện. Năm 2015, toàn tỉnh đã tiếp nhận nhận 6.048 vụ việc, hòa giải thành 4719 vụ, hòa giải không thành 1.111 vụ 218 vụ đang giải quyết...
Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Đại đã đánh giá cao các thành tích đạt được được của Hội đồng PBGDPL, cần khắc phục những hạn chế yếu kém về mặt khách quan và chủ quan thực hiện tốt hơn nữa công tác PBGDPL trong năm 2016. Tại Hội  đã trao bằng khen và phần thưởng chúc mừng cho 4 cá nhân đạt giải trong Cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" của Trung ương. Ngoài ra, tại Hội nghị 12 tập thể và 10 cá nhân có thành tích trong công tác tuyên truyền PBGDPL trong năm 5 năm qua được ủy ban tỉnh tặng bằng khen./.
Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.