Nghệ An tích cực giải quyết việc làm cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội

(PLVN) - Với những ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã khiến tỉnh Nghệ An có 6.198 doanh nghiệp bị ảnh hưởng, trên 138.585 lao động mất việc làm. Với những hành động thiết thực, địa phương đang từng bước cải thiện đời sống người dân, hỗ trợ doanh nghiệp, quyết tâm vượt qua khó khăn đưa nền kinh tế phát triển bền vững, làm tốt công tác an sinh xã hội.
Đào tạo nghề cho lao động trẻ được chú trọng hơn. Đào tạo nghề cho lao động trẻ được chú trọng hơn.

Từ đầu năm 2020 đến nay, khí hậu diễn biến phức tạp, không tuân theo qui luật. Đầu năm rét đậm, rét hại, đến thời điểm chuyển mùa lốc, sét, hạn hán kéo dài gây thiệt hại cho nhiều địa phương.

Dịch Covid-19 tác động hầu hết đến các lĩnh vực của nền kinh tế tỉnh nhà làm gián đoạn chuỗi cung ứng và lưu chuyển thương mại, dẫn đến trì trệ các hoạt động sản xuất kinh doanh, dich vụ.

Tác động trực tiếp đến các ngành xuất nhập khẩu, hàng không, du lịch, dịch vụ, y tế, giáo dục, lao động, việc làm. Toàn tỉnh có 6.198 doanh nghiệp bị ảnh hưởng, trên 138.585 lao động mất việc làm. Lực lượng lao động xuất khẩu và lao động tự do ở nước ngoài về 13.839 người. Đời sống người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Để giải quyết khó khăn cho người dân, người lao động tỉnh Nghệ An thực hiện vừa chống dịch vừa tập trung thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định 15/2020 của Thủ tướng chính phủ. Chỉ đạo của UBND tỉnh đảm bảo tiền đến tay các đối tượng nhanh nhất, xử lý nghiêm những cơ quan, địa phương để thất thoát, gây phiền hà cho các đối tượng.

Đến ngày 17/5/2020 rà soát xong các đối tường còn lại. Nên những người có công với Cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội hưởng trợ cấp hàng tháng, hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ kịp thời.

Tổng số người được hỗ trợ đến nay 637.064 người, với số tiền 609.940.250.000 đồng. Nhờ vậy giải quyết được một phần khó khăn cho người dân.

Nghệ An tích cực giải quyết việc làm cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội ảnh 1
 Tặng quà cho người có hoàn cảnh khó khăn

Trong 6 tháng đầu năm 2020 đã giải quyết việc làm cho 15.621 người (đạt 41% kế hoạch, đạt 81% so với cùng kỳ năm 2019), trong đó đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2.568 người.

Số lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trên địa bàn tỉnh, lũy kế đến ngày 30/6/2020 là 9.755 người, trong đó có 8.920 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng, với tổng số tiền 119.793 triệu đồng.

Các cơ quan ban ngành chỉ đạo, kiểm tra, thực hiện các qui định về quản lý lao động, tiền lương, thù lao, tiền thưởng, đối với các doanh nghiệp, chính sách bảo hiểm xã hội.

Điểm nổi bật ở tỉnh Nghệ An cả hệ thống chính trị cùng làm công tác an sinh xã hội. Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh tài trợ triển khai Chương trình “Làm bạn với sách”, thực hiện xây dựng thư viện và tặng sách tại các trường tiểu học huyện Anh Sơn, Thanh Chương, Yên Thành với số tiền 750 triệu đồng. Văn phòng dự án Zhishan Foundation tài trợ 200 suất học bổng, giá trị 200 triệu đồng.

Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam tặng 25 suất quà, trị giá 75 triệu đồng cho các cháu gặp khó khăn. Ban vận động “Quỹ vì người nghèo” tỉnh tặng 400 suất quà, giá trị 200 triệu đồng cho trẻ em 4 xã đặc biệt khó khăn hai huyện miền núi Anh Sơn và Con Cuông.

Từ đầu năm đến nay tỉnh có 13.249 em có hoàn cảnh khó khăn được tặng quà với số tiền 3,4 tỷ đồng. Năm tháng đầu năm 2020 số tiền các cơ quan đơn vị, đơn vị giúp đỡ ủng hộ các xã đang gặp khó khăn hơn 51 tỷ đồng. Toàn tỉnh phân bố gạo cứu đói 908.400kg gạo, cho 15.505 hộ, 60.560 nhân khẩu. 

Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách giảm nghèo nhanh, các chế độ hỗ trợ cho người nghèo. Các địa phương đặc biệt quan tâm triển khai, các Chương trình giảm nghèo bền vững.

Mỗi Chương trình đến với dân đều tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, hướng dẫn cụ thể. Đảm bảo các Chương trình đều phát huy kết quả tốt, góp phần hộ nghèo và hộ cận nghèo giảm tương đối nhanh.

Kết quả rà soát hộ nghèo và hộ cận nghèo toàn tỉnh có 41.041 hộ nghèo, tỷ lệ 4,11%, hộ cận nghèo 75.398 hộ, tỷ lệ 7,57%.

Các địa phương quan tâm công tác cai nghiệm ma túy và quản lý các đối tượng sau đi cai về. Tính từ tháng 11/2019 đến nay các cơ sở cai nghiện trong tỉnh đã tiếp nhận mới 800 đối tượng.

Thời gian qua có 179 đối tượng được hỗ trợ nghề, số đối tượng tái hòa nhập cộng đồng 514 người. Số đối tượng hiện đang quản lý 1.422 người.

Trong thời gian tới tỉnh áp dụng các biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX nông dân, cơ cấu lại thời hạn trả nợ. Đẩy mạnh Chương trình Ngân hàng kết nối với doanh nghiệp, cung ứng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt. Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, Nghệ An quyết tâm vượt qua khó khăn đưa nền kinh tế phát triển bền vững, làm tốt công tác an sinh xã hội. 

Hải Hưng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.