Nghệ An: Thi công giải phóng mặt bằng… kéo sập tường nhà dân

(PLO) - Trong lúc thi công giải phóng mặt bằng cho một dự án, ngôi nhà 2 tầng bị sập một mảng tường lớn, kết cấu và nhiều hạng mục trong ngôi nhà bị phá vỡ. Việc thỏa thuận đền bù chưa xong, cả gia đình không dám sống trong ngôi nhà cũ, phải đi thuê nhà trọ để ở. 
Phần tường ngay bên cạnh giường ngủ gia đình ông Tấn sập một mảng lớn Phần tường ngay bên cạnh giường ngủ gia đình ông Tấn sập một mảng lớn

San mặt bằng, kéo sập tường nhà dân

Ông Phạm Văn Tấn (SN 1946, trú tại khối 3, phường Đội Cung, TP Vinh) có đơn gửi các cấp chính quyền phản ánh về việc trong quá trình tháo dỡ phần nhà của Công ty ĐT&PT Miền Trung (gọi tắt là Cty Miền Trung) đã làm sập một phần ngôi nhà của ông, hư hại nhiều hạng mục kết cấu. 

Sáng 21/7, ông Tấn dậy sớm hơn thường ngày để đi khám bệnh, còn những người trong gia đình đều đi làm. Đến khoảng 10h sáng cùng ngày, khi trở về thì thấy ngôi nhà bị sập một mảng tường cùng nhiều người khác đang khiêng đất, đá ra khỏi nhà mình. Ông tá hỏa khi biết, phần tường nhà nơi phòng ngủ của ông bị sập một khoảng lớn, cùng với đó là hệ thống cầu thang, phần giằng của ngôi nhà bị nứt nẻ, hư hại.

“May mà hôm đó không có ai ở nhà, tui thường ngày ngủ dậy muộn, nhưng bữa đó dậy sớm để đi khám bệnh chứ không mà nằm trên giường thì giờ này không biết sẽ ra sao? Thi công không thông báo cho người dân, không che chắn làm bụi mù mịt, không có biện pháp bảo vệ khiến dân chúng tôi bức xúc lắm rồi…”, ông Tấn nói. 

Được biết, sau khi xảy ra sự việc, gia đình ông Tấn đã báo cáo chính quyền địa phương, theo đó UBND phường Đội Cung cùng các bên liên quan đã có mặt lập biên bản hiện trường vụ việc. Biên bản nêu rõ: Vào hồi 8h30 phút ngày 21/7/2016, UBND phường Đội Cung nhận được tin báo của người dân tại số nhà 24 đường Nguyễn Thái Học, đã thành lập đoàn kiểm tra hiện trạng.

Tại thời điểm kiểm tra, bên đơn vị thi công phá dỡ công trình đã làm sập một phần bức tường phía Đông của gia đình ông Phạm Văn Tấn với diện tích khoảng 11,7m2. Toàn bộ phần mái và tường tầng 2 bị bóc tách, rạn nứt ngang nhà. Phía trước nhà bị nứt dọc…Phía gia đình cho rằng, đơn vị thi công làm ẩu, khi tháo dỡ không chú ý đến các hộ xung quanh. Yêu cầu phía đơn vị thi công và Công ty Miền Trung phải làm lại nhà cho gia đình... 

Bao giờ mới được giải quyết?

Ngày 1/8, đại diện UBND phường Đội Cung đã chủ trì buổi làm việc giữa gia đình ông Tấn và các bên liên quan. Tại các buổi làm việc, phía Công ty Miền Trung đều cho rằng: Giữa công ty và bên thi công có văn bản hợp đồng thi công, đề nghị phía đơn vị thi công và gia đình tiến hành thỏa thuận với nhau.

Ông Võ Tuấn Anh - Chủ tịch UBND phường Đội Cung cho biết, sau khi nhận được thông tin thì phường đã tổ chức hai buổi hòa giải để thống nhất phương án đền bù. Phía Công ty Miền Trung đã đề nghị mời đơn vị kiểm định để giám định thiệt hại và sẽ đền bù trên cơ sở kết quả giám định. Khi đơn vị giám định đến làm việc thì gia đình không đồng ý mà yêu cầu Công ty Miền Trung làm lại ngôi nhà nên hai bên chưa thống nhất được phương án đền bù.

Liên hệ làm việc với Công ty Miền Trung, người phụ nữ tên Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, tự xưng là Trưởng phòng tổ chức cho biết, sau khi nhận được thông tin về vụ việc đã cử cán bộ đến hiện trường, phối hợp với chính quyền và đơn vị thi công thỏa thuận cùng với gia đình giải quyết vụ việc. Theo bà Hạnh,  công ty đã có thỏa thuận hợp đồng với ông Trần Văn Đàm (trú tại Cửa Lò, Nghệ An) để thi công việc san lấp mặt bằng phục vụ dự án.

“Trách nhiệm trong vụ việc thuộc về phía đơn vị thi công và gia đình, hai bên tự thỏa thuận với nhau việc đền bù, công ty cũng muốn hai bên thỏa thuận đền bù với nhau. Nếu như thỏa thuận được thì công ty sẽ hỗ trợ thêm một phần kinh phí cho gia đình với những thiệt hại đã xảy ra…”, bà Hạnh cho biết thêm.

Khi phóng viên đề nghị được xem bản hợp đồng thi công với ông Trần Văn Đàm thì bà Hạnh cho biết là cán bộ khác phụ trách, mình mới nhận nhiệm vụ nên chưa tiếp nhận hồ sơ và hẹn phóng viên lúc khác đến sẽ cung cấp hồ sơ đầy đủ. Theo lời hẹn, phóng viên tiếp tục đến công ty vào chiều 4/8, bà Hạnh cho biết Tổng Giám đốc đang đi “tiếp khách” và bảo phóng viên ngồi chờ. Nhưng sau vài tiếng đồng hồ chờ đợi vẫn không thấy bóng dáng vị Tổng Giám đốc đâu? 

Được biết, Công ty ĐT&PT Miền Trung đang san lấp mặt bằng để thực hiện dự án Trung tâm thương mại – Văn phòng cho thuê – nhà ở và chung cư (Saigon Sky). Hiện nay, gia đình ông Tấn không dám sinh hoạt trong ngôi nhà kết cấu bị ảnh hưởng, đã phải ra ngoài thuê trọ khiến cuộc sống bị đảo lộn và ảnh hưởng đến việc kinh doanh hàng ngày mà không biết đến bao giờ quyền lợi của mình mới được giải quyết thỏa đáng? 

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục
Một góc dự án do Cty Tiến Đoàn làm chủ đầu tư.

“Đại dự án” của Công ty Tiến Đoàn sai quy hoạch sử dụng đất

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kết luận thanh tra (KLTT) chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Dự án khu dịch vụ thương mại trước và sau bán hàng siêu thị kim khí điện máy (trong đó có nhà hàng Suối Hẹn, Vườn Đào), do Công ty TNHH thương mại Tiến Đoàn (Cty Tiến Đoàn) làm chủ đầu tư tại TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.