Nghệ An: Sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp liên ngành giữa Cục THADS và TAND

Cục Trưởng Cục Thi hành án dân sự Nghệ An, ông Phạm Quốc Nam tại Hội nghị.
Cục Trưởng Cục Thi hành án dân sự Nghệ An, ông Phạm Quốc Nam tại Hội nghị.
(PLVN) - Sáng 20/5, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Nghệ An phối hợp với Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp liên ngành giữa 2 đơn vị.

Trong 3 năm qua, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ và sự điều chỉnh trực tiếp từ phạm vi nội dung Quy chế số 500/QCPHLN (Quy chế), hệ thống cơ quan THADS và TAND hai cấp ở Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả tích cực, rõ nét trong việc phối hợp đối với công tác THADS.

Theo đó, ngay sau khi Quy chế được ký kết, cơ quan TAND tỉnh và Cục THADS tỉnh đã chủ động tổ chức triển khai quán triệt thông qua các hình thức như ban hành văn bản, tổ chức hội nghị, giao ban liên tịch để phổ biến, triển khai đến toàn thể cán bộ, công chức, tổ chức thực hiện các nội dung của Quy chế, đảm bảo tính kịp thời, thống nhất và hiệu quả.

Toàn cảnh hội nghị sơ kết.

Toàn cảnh hội nghị sơ kết.

Trong thời gian qua, các cơ quan THADS đã chủ động rà soát, lập hồ sơ chuyển VKSND cho ý kiến và đề nghị Tòa án xét miễn, giảm thi hành án.

Kết quả, từ tháng 6/2021 đến 3/2024, TAND cấp huyện đã ban hành các quyết định miễn, giảm thi hành án theo quy định đối với 254 việc, tương ứng số tiền hơn 1,258 tỷ đồng.

Cũng trong thời gian này, công tác phối hợp vận động đương sự, bị cáo nộp án phí, tiền phạt và bồi thường khắc phục hậu quả trước và trong khi xét xử tại cơ quan TAND đã thu được số tiền hơn 23 tỷ đồng.

Đại diện TAND tỉnh Nghệ An phát biểu ý kiến.

Đại diện TAND tỉnh Nghệ An phát biểu ý kiến.

Bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình phối hợp thực hiện Quy chế vẫn còn một số hạn chế và khó khăn, vướng mắc cần khắc phục như: Việc chuyển giao bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật từ các cơ quan Tòa án vẫn còn chậm; việc giải quyết phân chia tài sản chung của người phải thi hành án còn có sự chồng chéo, thiếu thống nhất giữa quy định của Luật THADS và Nghị định 62/2015/NĐ-CP...

Nguyên nhân do một số địa phương cơ quan TAND và THADS chưa có nhiều sự chủ động trong công tác phối hợp. Việc phối hợp đang mang tính sự vụ mà thiếu sự thống nhất, đồng bộ. Ngoài ra, với sự chưa hoàn thiện và thiếu đồng bộ của các quy định pháp luật về THADS hiện hành đã gây nhiều khó khăn cho việc triển khai, tổ chức áp dụng trong thực tiễn.

Ông Trần Ngọc Sơn - Chánh án TAND tỉnh Nghệ An phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Ông Trần Ngọc Sơn - Chánh án TAND tỉnh Nghệ An phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo, các phòng, ban của hai đơn vị đã phát biểu, thảo luận về những kết quả đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế còn gặp phải, đồng thời đề ra các giải pháp, kiến nghị để nâng cao hiệu quả công tác phối hợp.

Phát biểu kết thúc hội nghị, ông Phạm Quốc Nam - Cục Trưởng Cục THADS tỉnh Nghệ An đề nghị, thời gian tới 2 đơn vị sẽ tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ, thống nhất, có hiệu quả các nội dung phối hợp tại Quy chế.

Cùng với đó, trên cơ sở đặc thù của từng địa phương các cơ quan chủ động có các giải pháp linh hoạt, phù hợp nhằm tăng cường và phát huy vai trò của mỗi đơn vị trong mối quan hệ phối hợp.

Tăng cường công tác thông tin, tổng hợp kết quả phối hợp, trong đó ưu tiên tập trung vào những khó khăn, vướng mắc để thống nhất trong việc tìm giải pháp giải quyết giữa cơ quan THADS và TAND nhằm nâng cao hiệu quả thi hành các bản án, quyết định trên địa bàn.

Đọc thêm

Đồng Tháp: Sáng tạo nhiều mô hình hay, cách làm mới để “chở” luật đến gần dân

Đồng Tháp: Sáng tạo nhiều mô hình hay, cách làm mới để “chở” luật đến gần dân
(PLVN) -  Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) là công việc trường kỳ, lâu ngày, dài tháng và “mưa dầm thấm lâu”. Vì vậy, công tác tuyên truyền cũng phải thực hiện ở góc độ “nhìn xa trông rộng”, không ngừng đổi mới để tránh sự nhàm chán, tạo sức hút và khơi được sự tò mò tìm hiểu của người dân. Thời gian qua, Tư pháp Đồng Tháp đã làm được điều đó.

Chi bộ Cục Thi hành án dân sự Bình Định: Chú trọng công tác xây dựng Đảng

Một buổi trao đổi nghiệp vụ giữa Cục THADS tỉnh với VKSND tỉnh Bình Định.
(PLVN) - Trong những năm qua, Chi bộ Cục THADS Bình Định đã bám sát nguyên tắc tập trung dân chủ để lãnh đạo, chỉ đạo về công tác chính trị tư tưởng, xây dựng Đảng, kiểm tra, giám sát, thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, thực hiện đồng bộ các mặt công tác, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ.

Hải Phòng: Chuẩn bị cưỡng chế số nhà 57, 59 Lâm Tường

Khu vực nhà số 59 Lâm Tường, phường Hồ Nam, quận Lê Chân.
(PLVN) - Cục Thi hành án dân sự TP Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất để thi hành án đối với bà Q. T. L (nơi ở hiện nay: Phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội).

Khai mạc hội thi Nghiệp vụ Thi hành án dân sự

Trao giải chung cuộc cho cuộc thi Nghiệp vụ thi hành án dân sự
(PLVN) -  Hướng tới kỷ niệm 78 năm ngày Truyền thống Thi hành án dân sự (19/07/1946 – 19/07/2024), sáng ngày 13/7, Cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng tổ chức hội thi Nghiệp vụ Thi hành án dân sự giỏi 2024

Cưỡng chế thi hành án thành công vụ việc kéo dài ở Đà Lạt

Cưỡng chế thi hành án thành công vụ việc kéo dài ở Đà Lạt
(PLVN) - Sáng 9/7, Chi cục THADS TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cùng với sự phối hợp, hỗ trợ của chính quyền phường 2 (TP Đà Lạt) và lực lượng Cảnh sát hỗ trợ Tư pháp Công an TP Đà Lạt đã cưỡng chế bàn giao thành công hơn 200m2 đất cho người được thi hành án, đảm bảo tính nghiêm minh pháp luật.

Bình Định tập huấn công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật

 Quang cảnh hội nghị.
(PLVN) - Ngày 8/7, Sở Tư pháp tỉnh Bình Định đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật (TDTHTHPL) cho lãnh đạo, công chức được giao nhiệm vụ TDTHTHPL của các sở, ban, ngành, UBND, Phòng Tư pháp các địa phương và các cơ quan phối hợp thực hiện công tác TDTHTHPL trên địa bàn tỉnh.