Nghệ An: Sạt lở nghiêm trọng tại dự án hàng trăm tỷ

(PLO) - Dự án kênh tưới tiêu Châu Bình thuộc dự án hồ chứa nước Bản Mồng (Nghệ An) với chiều dài gần 10km đã bị sạt lở nghiêm trọng gần như toàn tuyến. Cho đến thời điểm này chủ đầu tư cùng các bên liên quan hầu như chưa có phương án khả thi nhằm khắc phục sự cố này.
Hiện trường vụ sạt lở Hiện trường vụ sạt lở

Sạt lở đe doạ toàn công trình

Công trình Kênh tiêu Châu Bình, chiều dài gần 10km, đi qua hai xã Châu Bình (Quỳ Châu) và Yên Hợp (Quỳ Hợp) được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt theo Quyết định số 3879 QĐ- UBND-NN ngày 9 tháng 10 năm 2012 với số vốn 756 tỷ đồng.  

Dự án hoàn thành sẽ đảm bảo tiêu thoát lũ vùng trung tâm thị tứ xã Châu Bình. Cấp nước và tạo nguồn cấp nước cho 180ha nông nghiệp và nước sinh hoạt, chăn nuôi. Cải tạo môi trường sinh thái trong khu vực, kết hợp phát triển du lịch, dân sinh, phòng chống lũ hạ du... cho tỉnh Nghệ An. Công trình được khởi công vào tháng 10 năm 2014 sau khi có chấp thuận chỉ định thầu của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Báo cáo số 37 BC- BQLDABM ngày 13/2/2017 của Ban quản lý (BQL) dự án Bản Mồng. Dự án kênh tưới tiêu Châu Bình đã hoàn thành trên 98% hạng mục công trình. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên cũng như thừa nhận của người có trách nhiệm thuộc BQL dự án, bờ kênh tưới tiêu Châu Bình đã bị sạt lở với chiều dài gần như toàn tuyến. Cụ thể, toàn bộ khối lượng đất mái kênh bị sạt lở. Ngay gần chân cầu xảy ra hiện tượng sạt lở với diện rộng có nguy cơ ảnh hưởng đến mố cầu, khối lượng bê tông rãnh dọc, ngang gia cố mái, cống tiêu nước, gia cố cầu bị hư hỏng nặng.

Qua xem xét, đánh giá hiện trường, Cty CP Giám định Thái Dương (trụ sở Đà Nẵng) lập biên bản giám định tổ thất và đề nghị các cơ quan liên quan đến công trình lập và phê duyệt biện pháp xử lý để khắc phục các tổn thất để đảm bảo tiến độ công trình và hạn chế các tổn thất phát sinh, đặc biệt trong mùa mưa lũ.

Phó BQL dự án Bản Mồng Đinh Trí Lam cho biết, nguyên nhân sạt lở một phần do nước chảy xuyên lòng đất, một phần do nước chảy trên vùng đồi núi đã gây nên tình trạng đó. Ông Lam nhận xét mức sạt lở là nghiêm trọng và nhất là vùng thượng lưu của dòng kênh.

Đề cập vấn đề công trình hàng trăm tỷ, quá trình không khảo sát thiết kế để tránh sạt lở  ông Lam  không nắm rõ bởi thời điểm ông đến nhận công tác tại BQL dự án thì việc khảo sát thiết kế đã hoàn thành và bên nhận thầu đã vào thi công.

Chưa có phương án khắc phục cụ thể

Một người dân xã Châu Bình cho biết “bờ kênh sạt lở xảy ra vào khoảng tháng 3 năm 2016, vào khoảng tháng 9 có sạt lở nhiều thêm và từ đó đến nay vẫn chưa được sửa chữa.

Lý giải vấn đề này, Phó BQL dự án Bản Mồng cho biết, toàn bộ sự việc đã báo cáo lên UBND tỉnh, báo cáo Cục Công trình Bộ NN& PTNT. Nhiều đoàn, nhiều bên liên quan, cả bên giám định của bảo hiểm đã đến hiện trường xem xét, đánh giá nguyên nhân xảy ra sự cố để đưa ra hướng khắc phục.

Sở dĩ chưa được phê duyệt phương án khắc phục cụ thể bởi chưa thể đánh giá hết các nguy cơ sạt lở có thể xảy ra tiếp theo. Như vậy, khi bỏ tiền ra khắc phục, nếu xảy ra sạt lở tiếp thì số tiền bỏ ra càng nhiều thêm. Mặt khác, dự án được phê duyệt nhưng chưa được cấp vốn đủ cho nên khó có thể có nguồn vốn kè đá toàn bộ bờ kênh tưới tiêu.

Tìm hiểu, hiện đã có 6 phương án khắc phục sự cố sạt lở, nhưng phương án một số bên liên quan dường như đã thống nhất với ý kiến: “vì công trình sạt lở là kênh tưới tiêu nên trước mắt cứ để sạt lở tự nhiên và theo thời gian sẽ hình thành dòng kênh tự nhiên”.

Đề cập đến nguy cơ khi không khắc phục, để mái bờ kênh sạt lở tự nhiên ảnh hưởng đến các công trình liên quan như cầu bắc qua kênh, đường dân sinh cận kề dọc theo hai bờ kênh. Độ an toàn về tài sản, súc vật và quan trọng là an toàn của bản thân người dân, nhất là trẻ nhỏ vui chơi nơi đây thì ông Lam đưa ra giải pháp sẽ xem xét, đánh giá các vùng “xung kích” để có phương án cụ thể, đảm bảo an toàn cho người dân và các công trình có thể bị ảnh hưởng.

Trao đổi với PV Báo PLVN, ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Giám đốc Sở NN&PTNT Nghệ An và được xác nhận lại thông tin có chỉ đạo miệng để bờ kênh sạt lở tự nhiên. Ông Hiếu cho biết thêm: “Trước khi thiết kế  cũng đã có phương án kè mái kênh, ước tính khoảng 500 tỷ. Nếu sạt lở tự nhiên sau mới khắc phục các điểm trọng yếu có thể tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng?”.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này. 

BQL dự án Bản Mồng thuộc Sở NN &PTNT tỉnh Nghệ An đã mua phí bảo hiểm trên 3,7 tỷ đồng cho hạng mục Đập phụ, Kênh tiêu thông hồ và Kênh tiêu Châu Bình. Tuy nhiên cho đến nay do vướng mắc, chậm trễ nên mọi tổn thất do sạt lở gây ra tại kênh tiêu nước Châu Bình chưa được giải quyết bồi thường. 

Quang Trung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nông sản, thực phẩm thiết yếu nơi dư thừa, nơi thiếu hàng cục bộ tại nhiều tỉnh phía Nam

Đã có 388 đầu mối đăng ký cung cấp nông sản với Tổ công tác 970. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thông tin từ Tổ Công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, TP phía Nam trong điều kiện dịch COVID-19 của Bộ NN&PTNT cho biết, tính đến ngày 25/7 đã có 388 đầu mối cung cấp nông sản, thực phẩm tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam và có dấu hiệu thừa nhóm hàng trái cây, sản phẩm chăn nuôi và thủy sản. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng thiếu hàng hóa cục bộ một số nơi.

Hành trình gian nan của đoàn siêu trường, siêu trọng khi thực hiện dự án điện gió

Các nhà đầu tư đã phải trải qua một quá trình vô cùng khó khăn để vận chuyển thiết bị, làm nên những trụ điện gió mang nguồn điện đến với mọi gia đình người dân ở Đắk Lắk.
(PLVN) - Ở các cánh đồng điện gió, mọi người choáng ngợp trước sự cao lớn của các trụ điện gió, của các cánh quạt như những cánh tay vươn lên không trung đón gió trời. Và để có thể hoàn thành được một dự án đầy ngưỡng mộ ấy, các nhà đầu tư đã phải trải qua một quá trình vô cùng khó khăn để vận chuyển thiết bị, làm nên những trụ điện gió mang nguồn điện đến với mọi gia đình.

Vật tư nông nghiệp cũng cần “luồng xanh”

Không vận chuyển được tôm giống, doanh nghiệp này thiệt hại rất lớn.
(PLVN) -  Nhiều địa phương phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg cho biết đang gặp khó khăn trong lưu thông cây, con giống, nguyên liệu, vật tư nông nghiệp để tái sản xuất.

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép
(PLVN) -  06 tháng đầu năm 2021, Ban Lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã có những phương án, chiến lược rất cụ thể để vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, sát cánh cùng Chính phủ phòng chống dịch, đảm bảo an toàn, giữ mức thu nhập ổn định cho người lao động trước dịch bệnh COVID-19 và quyết tâm giữ vững vị trí tiên phong trong Chuyển đổi số quốc gia.

Cần giảm ưu đãi với doanh nghiệp thép trong nước để giá thép bình ổn?

Doanh nghiệp xây dựng ảnh hưởng nặng nề do thép giá cao trong thời gian qua
(PLVN) - Thuế xuất, nhập khẩu liên quan đến lĩnh vực sản xuất thép đang có nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất thép trong nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh thép xây dựng thời gian qua tăng giá cao, làm méo mó thị trường, ảnh hưởng tiêu cực đến đầu tư công và ngành xây dựng. Bộ Tài Chính vừa có đề xuất điều chỉnh thuế xuất, nhập khẩu đối với một số mặt hàng thép nhằm ổn định thị trường lĩnh vực này.

Bất chấp COVID-19, hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái vẫn tăng trưởng ấn tượng

Tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn.
(PLVN) - Mặc dù ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, song hoạt động biên mậu ở thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) vẫn duy trì tốt. Theo Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn, tăng 89,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Bộ Nông nghiệp đề nghị bổ sung chợ đầu mối vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu

Chợ Bình Điền - 1 trong 3 chợ đầu mối lớn của TP Hồ Chí Minh - đóng cửa làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm thiết yếu từ các tỉnh phía Nam về TP Hồ Chí Minh và ngược lại.
(PLVN) - Trên cơ sở báo cáo của Tổ công tác Kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giải pháp hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19, trong đó đề xuất bổ sung các chợ đầu mối tại các địa phương vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16.