Nghệ An: Quý I/2020 thu ngân sách ước được 4.388 tỷ đồng, đạt 28,8%, tăng 24% so với cùng kỳ

Chi cục thuế thành phố Vinh hỗ trợ trực tuyến về quyết toán thuế thu nhập
doanh nghiệp.
Chi cục thuế thành phố Vinh hỗ trợ trực tuyến về quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp.
(PLVN) - Trong quí I năm 2020 tỉnh Nghệ An thu ngân sách ước thực hiện được 4.388 tỷ đồng, đạt 28,8 dự toán, tăng 24% cùng kỳ năm ngoái. Trong đó thu nội địa ước  thực hiện được 4.138 tỷ đồng, đạt 30,8% dự toán, tăng 32,5% so với cùng kỳ năm 2019.

Quí I năm 2020 dịch bệnh Covid-19 xảy ra ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đặc biệt các doanh nghiệp trong các Khu công nghiệp. Một số doanh nghiệp FDI, nhất là doanh nghiệp Trung Quốc, không có lãnh đạo chủ chốt điều hành, chuyên viên kỹ thuật về nước ăn tết Canh Tý đến nay vẫn chưa trở lại.

Trong bối cảnh khó khăn đó, cán bộ thuế Nghệ An đã chủ động gặp gỡ các doanh nghiệp, lắng nghe ý kiến doanh nghiệp, cùng doanh nghiệp tháp gỡ vướng mắc, hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện các chủ trương chính sách ưu đãi của Chính phủ. Cục tích cực cải cách hành chính giảm phiền hà cho doanh nghiệp và người nộp thuế. Tinh giảm biên chế những đơn vị hoạt động kém hiệu quả. Cục thuế Nghệ An từ 20 Chi cục nay còn 9 Chi cục, từ 97 đội thuế xuống còn 58 đội.

Trong quí I, Nghệ An cấp mới giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho 372 doanh nghiệp, tăng 8,45% so với quí I năm 2019. Thành lập mới 95 chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, với tổng số vốn đăng ký 2.538,8 tỷ đồng, bằng 74,13% cùng kỳ năm trước, có thêm 205 doanh nghiệp trở lại sản xuất.

Trong quí I năm 2020 tỉnh Nghệ An thu ngân sách ước thực hiện được 4.388 tỷ đồng, đạt 28,8 dự toán, tăng 24% cùng kỳ năm ngoái. Trong đó thu nội địa ước  thực hiện được 4.138 tỷ đồng, đạt 30,8% dự toán, tăng 32,5% so với cùng kỳ năm 2019.

Loại trừ thu tiền sử dụng đất và xổ sở kiến thiết thì thu nội địa ước tính 2.761 tỷ đồng, đạt 25,4% dự toán năm và tăng 17,5% so với cùng kỳ năm 2019. Thu tiền sử dụng đất 1.369 tỷ đồng, đạt 54,8% dự toán, tăng 78,1% so với cùng kỳ năm trước. Thu hoạt động xuất nhập khẩu ước thực hiện 250 tỷ đồng, đạt 13,9% dự toán, bằng 60,3% cùng kỳ năm trước.

Hiện nay ngành thuế Nghệ An đang triển khai các chỉ đạo của tỉnh và Tổng cục thuế, hỗ trợ cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19 duy trì và phát triển sản xuất. Tạo điều kiện để các doanh nghiệp ổn định sản xuất sau khi hết dịch.

UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo các cấp, các ngành khẩn trương hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Các tổ chức tín dụng đã tái cơ cấu lại thời gian trả nợ, miễn giảm lãi vay cho các doanh nghiệp và cá nhân sản xuất kinh doanh. Vừa qua có 26 khách hàng được vay hỗ trợ lãi suất ưu đại, tổng dư nợ: 174.657 triệu đồng.

Mặt khác tỉnh tiếp tục cái cách thủ tục hành chính. Đơn vị nào biểu hiện cựa quyền với doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh chấn chỉnh ngay. Tỉnh có nhiều chính sách ưu đãi phát triển sản xuất. 

Hầu hết hồ sơ đăng ký của các doanh nghiệp trong quí I đều qua mạng. Với sự nỗ lực đồng bộ của các cấp, các ngành và các địa phương tỉnh Nghệ An cố gắng thu ngân sách quí II năm 2020 thực hiện đạt kế hoạch dự toán. 

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.