Nghệ An: Quốc lộ 1A ách tắc vì người dân lại phản đối thu phí

(PLO) -  Sáng nay, ngày 19/3, hàng chục xe ô tô của người dân thành phố Vinh (Nghệ An) và Hà Tĩnh lại diễu hành phản đối việc họ không đi một mét đường BOT nhưng vẫn phải trả phí BOT khi đi qua cầu Bến Thuỷ 1, gây ách tắc giao thông tại Quốc lộ 1A.
Đoàn xe với băng rôn đòi quyền lợi khi đi qua cầu Bến Thủy Đoàn xe với băng rôn đòi quyền lợi khi đi qua cầu Bến Thủy

Khoảng 9h gần 50 chiếc xe ô tô của người dân thành phố Vinh và Hà Tĩnh diễu hành bắt đầu từ Nghi Xuân sang đến phường Bến Thuỷ (TP.Vinh), trên xe dán băng rôn, khẩu hiệu với nội dung: Thu phí BOT qua cầu Bến Thuỷ I là trái với Pháp lệnh - Pháp luật Việt Nam; Chúng tôi cương quyết đấu tranh với phí BOT cầu Bến Thuỷ; Đấu tranh vì công lý chống lợi ích nhóm... Đoàn xe tập trung khi đi qua cầu Bến Thuỷ gây lộn xộn, tắc đường, hàng chục cảnh sát có mặt để phân luồng giao thông.

Nghệ An: Quốc lộ 1A ách tắc vì người dân lại phản đối thu phí ảnh 1
Đoàn xe diễu hành xe đi vào làm dành cho xe thô sơ không có nhân viên thu phí

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra sự việc trên, trước đó như Báo PLVN đã đưa tin, trong vòng gần 10 ngày nhiều lần người dân tập trung  xe cộ, con người chặn cầu Bến Thuỷ phản đối việc họ không đi đường BOT nhưng vẫn phải trả phí BOT. Tháng 12/2016, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chỉ đạo các bộ, ngành liên quan xem xét, giải quyết vụ việc này.

Ngày 21/2/2017, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình lại yêu cầu Bộ Giao thông vận tải tiếp tục phối hợp với các Nhà đầu tư Dự án và UBND các địa phương có liên quan giải quyết thỏa đáng quyền và lợi ích của người dân có hộ khẩu thường trú tại các khu vực lân cận trạm thu phí Bến Thủy và Bến Thủy 2, không để tái diễn tình trạng người dân tụ tập gây mất an ninh, trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình cũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải làm rõ việc người dân không tham gia giao thông trên các tuyến đường BOT nhưng vẫn phải trả phí cho Nhà đầu tư, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Nghệ An: Quốc lộ 1A ách tắc vì người dân lại phản đối thu phí ảnh 2
Nhân viên trạm thu phí "xuống đường" bán vé

Ngày 10/3, phía chủ đầu tư Tổng Công ty Xây dựng Công trình Giao thông 4 (Cienco 4) có công văn 1590 gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh, TX Hồng Lĩnh, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), TP Vinh và huyện Hưng Nguyên (Nghệ An). Đề nghị các địa phương nêu trên thống kê các loại phương tiện của người dân địa phương không tham gia giao thông trên các tuyến của dự án BOT (có cam kết). Đề nghị chính quyền địa phương gửi về nhà đầu tư trước ngày 15/3 để báo cáo Bộ GTVT".

Thực hiện công văn trên, nhiều địa phương đã có công văn gửi UBND các xã, thị trấn về việc thống kê, báo cáo số liệu xe ô tô của địa phương và tình trạng sử dụng dịch vụ BOT của trạm Bến Thủy 1 và Bến Thủy 2. Nhưng sau đó, Cienco 4 lại có ý kiến sẽ thu hồi văn bản 1590 vì có sự hiểu nhầm của các bên, gây bức xúc cho bà con nhân dân.

Một người dân trong đoàn diễu hành cho hay: Chúng tôi đấu tranh biết bao nhiêu lần rồi mà chưa được, tôi mất tiền oan từ năm 2010 đến nay. Chúng tôi không đi một mét đường BOT sao bắt chúng tôi trả tiền, như xe của tôi là xe 5 chỗ nếu nếu mua vé quý một năm cũng mất gần 10 triệu, vô lý hơn lại còn bắt chúng tôi cam kết không được đi đường BOT".

Zen Linh
Cùng chuyên mục
Hoạt động tuyên truyền ngoại khóa được Phòng Cảnh sát giao thông phối hợp tổ chức

Lạng Sơn đảm bảo TTATGT, tạo "luồng xanh" cho việc tiêu thụ nông sản

(PLVN) -  Thời gian qua, nhờ công tác tuyên truyền và phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT0, sự chỉ đạo nghiêm túc sát sao của lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn mà công tác về tình hình TTATGT trên địa bàn tiếp tục được duy trì ổn định, hoạt động giao thông vận tải trên các tuyến được diễn ra an toàn, thông suốt.

Đọc thêm

Không để xảy ra ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19

Không để xảy ra ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương lưu ý không để xảy ra ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm soát dịch, làm ảnh hưởng đến lưu thông hàng hóa và đi lại của người dân, tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Gỡ khó cho hoạt động vận tải sau dịch

Doanh nghiệp mong muốn có cơ chế thống nhất đối với vận tải liên tỉnh.
(PLVN) - Do áp dụng các Chỉ thị phòng chống dịch, hoạt động vận tải không tránh khỏi những khó khăn, bất cập. Khi dịch bệnh nhiều nơi đã được kiểm soát tốt hơn, các doanh nghiệp vận tải mong muốn nhanh chóng có phương án đồng bộ giúp khơi thông đi lại giữa các địa phương.

Đề xuất tăng mức phạt vi phạm giao thông

Đề xuất tăng mức phạt vi phạm giao thông
Các chuyên gia giao thông đề nghị ngoài việc tăng mức phạt vi phạm giao thông lên gấp nhiều lần, cần truy trách nhiệm của các lực lượng liên quan đến quản lý, bảo vệ hạ tầng giao thông và kiểm tra, xử lý vi phạm

Vị trí 55 chốt kiểm soát ra vào thành phố Hà Nội

Hình ảnh minh hoạ
(PLVN) - Thông tin từ Công an TP Hà Nội, từ ngày 21/9, trên địa bàn TP có 55 chốt kiểm soát, trong đó có 22 chốt kiểm soát ra vào cửa ngõ Thủ đô và 33 chốt kiểm soát tại 12 huyện đi các tỉnh giáp ranh tỉnh lân cận.

Hạn cuối cho chủ phương tiện sang tên đổi chủ

Hạn cuối cho chủ phương tiện sang tên đổi chủ
Bộ Công an cho phép người dân sang tên xe qua nhiều đời chủ, kể cả khi không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu (mua bán, cho tặng…) đến ngày 31/12/2021. Hết thời gian này, các chủ phương tiện chưa thực hiện sẽ bị xử phạt nghiêm để răn đe.