Nghệ An: Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh “xem thường” bản án của Tòa

Khu đất của gia đình bà Tâm
Khu đất của gia đình bà Tâm
(PLVN) - Bản án sơ thẩm có hiệu lực khi UBND TP Vinh (tỉnh Nghệ An) bị thua kiện mà không kháng cáo. Thế nhưng, Phó Chủ tịch UBND thành phố đã ban hành quyết định để thi hành án theo kiểu “kỳ cục” khiến người dân bức xúc. 

Mới đây, bà Lê Thị Tâm (trú tại phường Hà Huy Tập, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) có phản ánh về việc UBND TP Vinh kéo dài không chịu thi hành bản án của Tòa án. Phó Chủ tịch UBND TP Vinh đã ra quyết định thi hành án có tích chất “xem thường” bản án của TAND tỉnh Nghệ An về áp giá bồi thường, giải phóng mặt bằng ảnh hưởng quyền lợi của gia đình bà Tâm.

Cụ thể, thực hiện Quyết định số109 về đề án giải quyết các khu tập thể trên địa bàn, UBND TP Vinh đã triển khai tái định cư tại chỗ khu tập thể may mặc Việt Đức nông sản thực phẩm thuộc phường Hồng Sơn (TP Vinh). Quá trình triển khai này xảy ra nhiều vướng mắc, khiếu kiện.

Sau nhiều lần đối thoại giải quyết không thành, bà Tâm đã khởi kiện quyết định hành chính cũng như quyết định giải quyết khiếu nại do chính UBND TP Vinh ban hành về việc áp giá bồi thường hỗ trợ cho bà.

Sau đó, TAND tỉnh Nghệ An ra Bản án sơ thẩm số 38/2019 ngày 14/11/2919. Trong đó có nội dung, tuyên hủy một phần của Quyết định 4796 về phê duyệt nghĩa vụ tài chính và Quyết định 7079 giải quyết khiếu nại của UBND TP Vinh đối với gia đình bà Lê Thị Tâm. 

Tuy nhiên, sau khi có bản án mà không được thi hành án, bà Tâm tiếp tục có đơn gửi Tòa án để đòi quyền lợi. Ngày 27/3/2020, TAND tỉnh Nghệ An ra Quyết định số 03 buộc UBND TP Vinh thi hành án Bản án số 38/2019.

4 ngày sau, ông Lê Sỹ Chiến, Phó Chủ tịch UBND TP Vinh ban hành Quyết định 1574 để thi hành án. Tuy nhiên, bà Tâm cho rằng quyết định này tiếp tục trái pháp luật, ảnh hưởng đến quyền lợi và tiếp tục có đơn gửi UBND tỉnh Nghệ An. Tiếp đến, ngày 8/5/2019, UBND tỉnh Nghệ An ra Công văn giao việc số 256 yêu cầu Chủ tịch UBND TP Vinh thực hiện thi hành bản án của tòa án theo quy định.

Buộc thi hành án

Theo nhận định tại Bản án số 38/2019 ngày 14/11/2019 của TAND tỉnh Nghệ An, đối với hộ bà Tâm, UBND TP Vinh phê duyệt phương án đền bù không đúng theo quy định tại Quyết định 108 nên TAND tỉnh tuyên hủy bỏ một phần để xác định lại nghĩa vụ tài chính cho hộ bà Tâm. 

Nhưng lạ kỳ, sau khi TP Vinh tính toán lại giá đền bù lại không khác các quyết định bị kiện trước đó.

Người đại diện theo pháp luật của bà Tâm nói: “UBND TP Vinh quá bảo thủ khi không chịu sửa sai. Thực tế, cho đến nay thửa đất khu tập thể may mặc Việt Đức chỉ có quyết định ban hành từ năm 2004. Quyết định này thu hồi chung của cả  thửa đất chứ không có quyết định thu hồi riêng lẻ nào khác. Nội dung bản án nói rõ, UBND TP Vinh phải căn cứ Quyết định 108/2014 của UBND tỉnh để tính giá bồi thường. Bà Tâm có diện tích sử dụng đất trong phạm vi 20m kể từ chỉ giới đường Ngô Đức Kế nên phải áp giá đúng thực trạng. Tôi phản bác Quyết định 2574, trong vấn đề này, ông Lê Sỹ Chiến, Phó Chủ tịch UBND TP Vinh quá xem thường bản án cũng như Quyết định buộc thi hành án của tòa; chính vì thế, ngày 8/5, UBND tỉnh Nghệ An đã có chỉ đạo yêu cầu thi hành bản án. Cần nói thêm, UBND TP Vinh chưa thực hiện đúng quy định tại khoản 2 Điều 6 Nghị định 71/2016 của Chính phủ quy định về nghĩa vụ của người phải thi hành án”.

Có thể thấy, nếu UBND TP Vinh không hủy bỏ để ban hành Quyết định mới thì Quyết định 1574 của UBND TP Vinh có thể tiếp tục là đối tượng khởi kiện khi bà Tâm thấy quyền lợi của mình vẫn chưa được đảm bảo. Phải chăng, UBND TP Vinh lại tự “trói mình” và đẩy dân vào vụ kiện “cù quay”?

Đọc thêm

Nghệ An: Nhường đất cho thủy điện rồi mỏi mòn chờ khu tái định cư

Khu tái định cư 17 hộ dân đầu tư nhiều tỷ đồng, đến nay mới chỉ có 4 hộ vào làm nhà ở.
(PLVN) - Hai khu tái định cư khẩn cấp cho người dân tại xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (tỉnh Nghệ An) bị ảnh hưởng bởi nhà máy thuỷ điện; sau hơn 5 năm triển khai vẫn chưa xong. Có người dân đã không chờ được khu tái định cư (TĐC) để đến làm nhà ở, đến khi mất đi vẫn phải thờ trong các lều tạm bợ. Khu đất từng bỏ tiền tỷ ra làm mặt bằng để xây khu TĐC nhưng xảy ra sạt lở lại vẫn được lựa chọn làm dự án tái định cư lần thứ hai và tiếp tục xảy ra sạt lở.

Cẩn thận “bẫy” lừa đảo tuyển dụng

Hệ thống siêu thị Co.opmart cảnh báo tình trạng giả mạo Co.opmart để lừa đảo tuyển dụng. (Ảnh Co.opmart)
(PLVN) -  Lợi dụng nhu cầu tìm việc ngày càng tăng của người dân, nhiều đối tượng lừa đảo đã thực hiện các chiêu trò tuyển dụng ảo, dụ dỗ ứng viên khiến họ “sập bẫy”, mất tiền.

Tiếp vụ người mua trúng đấu giá đất bị từ chối cấp sổ đỏ: VKS Bình Dương ra quyết định kháng nghị

Lô đất bà Phượng đấu giá trúng nhưng bị từ chối cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Cho rằng bản án của TAND tỉnh Bình Dương trái với pháp luật, Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Dương kháng nghị bản án này. Người có quyền và nghĩa vụ liên quan là Chi cục Thi hành án (THA) TP Thuận An cũng đã kháng cáo để bảo vệ quyền, lợi hợp pháp cho người mua trúng đấu giá tài sản.

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, dự kiến hôm nay (10/3), TAND TP HCM đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) bị “phù phép” để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Trước phiên xử vụ “chiếm đoạt nhà đất” tại phố Bà Triệu (Hà Nội): LS đề nghị điều tra bổ sung một số vấn đề

Khu đất số 296, 298, 300 phố Bà Triệu.
(PLVN) -  Dự kiến hôm nay (9/3), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xử bị cáo Lương Thế Hiển (nguyên Phó Chánh Văn phòng Sở TN&MT Hà Nội, ngụ phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn Thị Liên (vợ Hiển) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Trước phiên xử, một số LS bào chữa đã có văn bản kiến nghị TAND TP Hà Nội trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Kỳ án “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất

Khu đất trong vụ án.
(PLVN) -  TAND TP HCM đang chuẩn bị đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) trái luật để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Phát hiện bãi tập kết gỗ trái phép tại Kon Tum

Gỗ hộp lớn được phát hiện tại tại mỏ khai thác cát, sỏi Công ty Trách nhiệm hữu hạn 87, huyện Đăk Hà, Kon Tum.
(PLVN) - Công an tỉnh Kon Tum vừa phát hiện khối lượng gỗ lậu trái phép được giấu trong bãi cát tập kết khoáng sản của một điểm mỏ khai thác cát, sỏi trên sông Đăk Pxi thuộc xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, Kon Tum.

Bạc Liêu: Đề nghị xử lý chủ công trình không phép “nhốt” cán bộ khi bị kiểm tra

Ông Đ.C.T. khóa cửa khi cán bộ của đoàn kiểm tra đang ở trong công trình. (ảnh cắt từ clip)
(PLVN) -  Liên quan đến vụ ông Đ.C.T. (khóm 4, phường 7, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) khóa cửa “nhốt” cán bộ trong công trình không phép khi bị kiểm tra, bà Lê Kim Thúy - Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, UBND TP Bạc Liêu đã đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra củng cố hồ sơ, làm rõ vi phạm để xử lý nghiêm.

Kết luận vi phạm tại BV Da liễu Nghệ An

Bệnh viện Da liễu Nghệ An.
(PLVN) - Sau 3 năm thành lập, tại BV Da liễu Nghệ An đã xảy ra một số vi phạm trong quá trình hoạt động, điều hành và đến nay vẫn chưa đủ điều kiện để khám chữa bệnh BHYT; khiến người dân gặp khó khăn cũng như chịu thiệt thòi trong quá trình khám chữa bệnh.

Yêu cầu khẩn trương điều tra vụ phá rừng phòng hộ

Tại khu vực, hàng loạt cây gỗ bị đốn hạ có kích thước khác nhau.
(PLVN) -  Hàng chục cây gỗ lớn có đường kính từ 20 - 60cm ở cánh rừng phòng hộ thuộc tiểu khu 65 (xã Tư, huyện Đông Giang, Quảng Nam) lại bị “lâm tặc” dùng cưa máy đốn hạ, dù tại khu vực này có 1 trạm và 2 chốt quản lý bảo vệ rừng.

Vụ vi phạm khi mua sắm thiết bị giáo dục ở Sở GD&ĐT Hà Tĩnh: “Điểm danh” một số DN liên quan

Sở GD&ĐT Hà Tĩnh.
(PLVN) -  Liên quan đến những sai phạm trong công tác mua sắm thiết bị giáo dục tại Sở GD&ĐT giai đoạn 2017-2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh mới đây đã khởi tố vụ án "vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng". Vụ án được đưa vào diện theo dõi của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của tỉnh.

Diễn biến vụ GPMB dự án đề pô xe điện ở Bắc Từ Liêm: Công an Hà Nội phục hồi giải quyết đơn tố giác tội phạm

Một trong những khu vực bị thu hồi thực hiện dự án.
(PLVN) -  Sau hơn 10 năm có đơn tố giác một số cá nhân có hành vi vi phạm trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) tại dự án xây dựng đề pô xe điện tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội (đoạn Nhổn - ga Hà Nội) trên địa bàn phường Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm), người dân đã nhận được thông báo của Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội quyết định phục hồi giải quyết tố giác tội phạm.