Nghệ An: Nghi vấn giả mạo hồ sơ hưởng chính sách trồng rừng

(PLO) - Nhận được phản ánh của bạn đọc về việc có dấu hiệu lập khống, giả mạo hồ sơ để hưởng tiền từ dự án trồng rừng tại Quỳnh Lưu (Nghệ An), Báo PLVN đã vào cuộc để tìm hiểu sự việc.  
Diện tích rừng phòng hộ bị chặt phá tại xã Tân Thắng Diện tích rừng phòng hộ bị chặt phá tại xã Tân Thắng

Ông Hoàng Văn Bộ, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết, thời điểm ông đang làm Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Quỳnh Lưu (ông Bộ được bầu làm Chủ tịch UBND huyện từ ngày 13/11/2018) có tổ chức đi kiểm tra rừng phòng hộ trên địa bàn.

Phát hiện hiện tượng chặt phá rừng, ông đã ký công văn yêu cầu kiểm tra xử lý sự việc. Quá trình kiểm tra cũng xuất hiện phản ánh và đơn thư tố cáo của người dân xuất hiện việc lập khống hồ sơ để hưởng tiền từ dự án. 

Ông Bộ chia sẻ, huyện rất quyết liệt trong việc giải quyết vụ việc, nhìn những khu rừng bị chặt phá cũng rất xót xa… “Vụ việc là có, tuy nhiên số liệu cụ thể đang được Ban Kiểm tra Huyện ủy tiến hành làm việc, chưa có con số cụ thể để cung cấp cho báo chí. Quan điểm của huyện khi có kết quả sẽ xử lý nghiêm theo pháp luật”, ông Bộ nói. 

Thông tin từ Ban Kiểm tra Huyện ủy Quỳnh Lưu cho biết, hiện vụ việc đang được kiểm tra làm rõ, sau khi nhận được thông tin, Ban đã vào cuộc kiểm tra. Trong quá trình kiểm tra, ngoài việc phát hiện việc khai thác rừng trái phép, mua bán trái phép, Đoàn còn phát hiện ra việc lập hồ sơ khống để hưởng lợi dự án.

Sau khi kiểm tra ban đầu lại xuất hiện thêm một số hồ sơ nữa nên Ban Kiểm tra tiếp tục kiểm tra bổ sung. Hiện số liệu cụ thể số tiền bao nhiêu đang được kiểm tra.

Còn ông Trần Đình Sơn, Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An cho biết, sự việc đang được Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy tiến hành làm việc, nên cũng chưa có kết luận việc có giả mạo hồ sơ hay không.

Được biết, đơn vị trên được thành lập từ ngày 5/1/2018, trên cơ sở chuyển đổi Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Quỳnh Lưu thành Ban Quản lý rừng phòng hộ và sáp nhập với Ban Quản lý rừng phòng hộ Quỳnh Lưu. 

Ông Sơn cũng cho biết, đơn vị mới sáp nhập về mặt con người từ Ban Quản lý rừng phòng hộ Quỳnh Lưu về sự quản lý của Ban, còn các hồ sơ chưa được bàn giao. Khi mới tiếp nhận được 2-3 ngày thì các cơ quan báo chí phản ánh việc chặt phá rừng phòng hộ xảy ra tại Tân Thắng, Quỳnh Lưu nên cũng đã phối hợp với các cơ quan tiến hành kiểm tra.

Theo ông Sơn, ngày 13/8/2018 công an phối hợp với kiểm lâm phát hiện bắt một số công dân chặt phá rừng tại xã Tân Thắng, ủi đất để trông dứa (thơm), khi đề nghị xử lý thì những hộ dân này trình bày là rừng họ nhận chăm sóc theo các chương trình dự án. Họ cũng xuất trình một số giấy tờ thủ tục nhận tiền, hiện đã được giao cho Ủy ban Kiểm tra đang làm việc.

Sự việc xảy ra nhiều nhất tại xã Tân Thắng, còn một số trường hợp tại xã Quỳnh Vinh, Quỳnh Trang (TX Hoàng Mai). Tại xã Tân Thắng có một số trường hợp là cán bộ xã (ông Dương Đình Phúc, cán bộ Văn hóa xã) nhận chăm sóc rừng để hưởng dự án rồi chặt phá, san ủi để trồng rừng.

Qua điện thoại, ông Phan Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã cho hay, vụ việc phá rừng phòng hộ xảy ra trên địa bàn, hiện đang được Ban Kiểm tra Huyện ủy tiếp tục làm rõ. Các hồ sơ đều do Ban Quản lý rừng phòng hộ Quỳnh Lưu làm nên xã không nắm được.

Ông Dũng cũng thừa nhận: “Trong quá trình làm hồ sơ, anh em tham mưu cấp dưới cũng “ký nháy” và ông có ký xác nhận tại một số hồ sơ, tuy nhiên “do không nắm được vì không thể đi kiểm tra hết được, cũng vì tin tưởng anh em tham mưu nên cũng có một phần trách nhiệm của mình trong việc này”. 

Theo một nguồn tin, có hai dạng làm giả hồ sơ, dạng thứ nhất là khi có Dự án 661 (dự án trồng mới 5 triệu ha rừng theo Quyết định 661 ngày 29/7/1998 của Thủ tướng) trong đó có chính sách hỗ trợ tiền chăm sóc, tiền bảo vệ, tiền hỗ trợ giống, phân bón…

Riêng giống và phân bón thì người dân được hưởng, còn tiền chăm sóc thì khi cán bộ làm hồ sơ dân ký vào nhưng số tiền thực nhận thì khác. Một hình thức thứ hai là giả mạo, làm khống để nhận tiền dự án, hiện đang được Ủy ban Kiểm tra tiếp tục làm rõ.

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!