Nghệ An: Nâng cao hơn nữa trách nhiệm của Chấp hành viên trong thi hành án

Ông Phạm Quốc Nam - Cục trưởng Cục THADS tỉnh Nghệ An phát biểu tại hội nghị.
Ông Phạm Quốc Nam - Cục trưởng Cục THADS tỉnh Nghệ An phát biểu tại hội nghị.
(PLVN) - Sáng 15/4, Cục Thi hành án dân sự (THADS) Nghệ An tổ chức Hội nghị sơ kết công tác THADS, theo dõi thi hành án hành chính 6 tháng đầu năm 2024. 

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Cục THADS tỉnh Nghệ An tiếp tục quán triệt, triển khai kịp thời các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An đến các đơn vị trực thuộc, đồng thời tăng cường kỷ cương hành chính, kỷ luật công vụ, chủ động phòng ngừa, xử lý nghiêm sai phạm tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động THADS.

Cơ quan THADS hai cấp tại Nghệ An đã tập trung triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024 kịp thời, đồng bộ, quyết liệt, bài bản bằng các chương trình, kế hoạch cụ thể.

Giao chỉ tiêu, nhiệm vụ rõ ràng, phù hợp; tranh thủ tối đa sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương; xác định đúng trọng tâm trọng điểm là tập trung giải quyết các vụ việc án kinh tế tham nhũng, án tín dụng ngân hàng, án lớn ảnh hưởng chỉ tiêu nhiệm vụ, án phức tạp kéo dài có đơn thư khiếu nại để bám sát từng đơn vị, địa bàn, vụ việc, chỉ đạo Chấp hành viên quyết liệt tổ chức thi hành.

Toàn cảnh hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị.

Với phương châm sâu sát từng đơn vị, địa bàn, vụ việc để chỉ đạo chấp hành viên quyết liệt tổ chức thi hành bằng các biện pháp theo quy định pháp luật, kết hợp nhân rộng mô hình “Dân vận khéo trong THADS”, qua đó công tác THADS, HC của tỉnh Nghệ An tiếp tục có những chuyển biến tích cực, ngày càng bền vững, đạt và vượt chỉ tiêu được giao.

Về công tác THADS đã giải quyết xong 7.222 việc và gần 457,75 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 60,67% về việc, 29,98% về tiền. So với với kết quả 6 tháng cả nước cao hơn 8,281% về việc và 9,71% về tiền. Về công tác xác minh, phân loại án, tỉ lệ phân loại án có điều kiện đạt 83% về việc và 62,2% về tiền, cao hơn mặt bằng chung toàn quốc.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Đối với công tác thi hành án các vụ việc về tín dụng, ngân hàng đã thi hành xong 59 việc, thu được số tiền trên 175,55 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 13,92% về việc và 23,71% về tiền (tăng 16 việc, tương ứng 2% và tăng 88.493.985.000 đồng, tương ứng tăng 12% so với cùng kỳ năm trước).

Ngoài ra, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực THADS tiếp tục được các cơ quan THADS hai cấp quan tâm thực hiện, theo đó các đơn khiếu nại, tố cáo của công dân đều được tiếp nhận, xem xét xử lý giải quyết kịp thời, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Cũng tại hội nghị, đại biểu đã có các ý kiến thảo luận, tham luận về những kết quả đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế còn gặp phải trong năm đồng thời đề ra các giải pháp, kiến nghị để hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong năm 2024.

Ông Phạm Tuấn Cương - Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Diễn Châu phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Ông Phạm Tuấn Cương - Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Diễn Châu phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, Ông Phạm Quốc Nam - Cục trưởng Cục THADS tỉnh Nghệ An ghi nhận và đánh giá cao kết quả đã đạt được trong công tác THADS, HC trong 6 tháng đầu năm 2024. Ông Nam cũng tin tưởng, với tinh thần, trách nhiệm và sự đoàn kết của các cơ quan THADS của tỉnh sẽ giúp cho công tác THADS, HC trong năm 2024 đạt được kết quả cao.

Ông Phạm Quốc Nam - Cục trưởng Cục THADS tỉnh Nghệ An đánh giá cao kết quả đã đạt được trong công tác THADS, HC trong 6 tháng đầu năm 2024.

Ông Phạm Quốc Nam - Cục trưởng Cục THADS tỉnh Nghệ An đánh giá cao kết quả đã đạt được trong công tác THADS, HC trong 6 tháng đầu năm 2024.

Cục trưởng Cục THADS Nghệ An đề nghị, thời gian tới các đơn vị cần tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, kịp thời ban hành văn bản, tổ chức hội nghị, làm việc hoặc hình thức khác để quán triệt, triển khai thực hiện hiệu quả các quy định pháp luật về THADS, HC.

Lãnh đạo đơn vị các cấp cần quyết liệt hơn nữa trong công tác quản lý, chỉ đạo điều hành, phải sâu sát và thể hiện tính tiên phong gương mẫu của người đứng đầu.

Đồng thời, nâng cao vai trò, trách nhiệm của Chấp hành viên trong thực thi nhiệm vụ. Mỗi chấp hành viên phải luôn quyết liệt, không ngại khó, không ngại va chạm trong tổ chức thi hành án.

Tin cùng chuyên mục

Phó Tổng Cục trưởng Nguyễn Văn Sơn làm việc với Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: Hữu Anh

Phó Tổng Cục trưởng Nguyễn Văn Sơn làm việc với Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh

(PLVN) - Sáng 24/5, đoàn công tác Tổng Cục THADS do ông Nguyễn Văn Sơn-Phó Tổng Cục trưởng làm trưởng đoàn đã làm việc với Cục THADS Hà Tĩnh về tình hình thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác THADS và triển khai thực hiện văn bản số 693-CV/BCSĐ ngày 11/1/2024 của Ban cán sự đảng Bộ Tư pháp về việc lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác THADS.

Đọc thêm

Sở Tư pháp Đồng Tháp tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Sở Tư pháp Đồng Tháp tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
(PLVN) -  Đảng ủy Khối Các Cơ quan tỉnh Đồng Tháp vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện kết luận số 01-KL của Bộ Chính trị khóa XIII khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Theo đó, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp có nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu được khen thưởng.

Bạc Liêu: Hội nghị Thông tin tuyên truyền các dự án Luật

Bạc Liêu: Hội nghị Thông tin tuyên truyền các dự án Luật
(PLVN) - Ngày 14/5, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị Thông tin tuyên truyền các dự án Luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình Quốc hội khóa XV tại kỳ họp thứ 7 và Tọa đàm “Cơ sở lý luận và thực tiễn xây dựng các dự án Luật trật tự, an toàn giao thông đường bộ”.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa mong được đồng hành, “gỡ vướng” về pháp lý

Cục trưởng Cục PBGDPL Lê Vệ Quốc phát biểu định hướng Hội thảo
(PLVN) -  Hơn 70% “vấn đề” trong hoạt động kinh doanh và đầu tư của doanh nghiệp đến từ vấn đề pháp lý. Doanh nghiệp luôn mong muốn có sự hỗ trợ pháp lý đúng lúc, sự đồng hành từ phía cơ quan quản lý để tháp gỡ những vướng mắc, hướng đến một môi trường kinh doanh minh bạch, hiệu quả, công bằng.

Bộ Tư pháp Tổ chức truyền thông pháp luật và trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Mộc Châu

Ông Nguyễn Kim Tinh – Phó bí thư Thường trực Đảng Ủy bộ Tư pháp trao quà cho các cháu học sinh khó khăn của huyện Mộc Châu. (Ảnh Hải Anh)

(PLVN) - Sáng 11/5/2024, Công đoàn Bộ Tư pháp phối hợp với Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp), cùng nhà tài trợ đã tới trường THCS 8/4 trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao trong học tập tại một số trường trên địa bàn huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Công đoàn Bộ Tư pháp Tập huấn cho cán bộ công đoàn về hai nội dung quan trọng

Giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022 tại Bộ Tư pháp và Công tác kiểm tra giám sát công đoàn năm 2024 và hai nội dung rất quan trọng đối với công tác công đoàn.
(PLVN) - Trong 2 ngày 10-11/5, Công đoàn Bộ Tư Pháp phối hợp với Cục  Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp)  tổ chức hai sự kiện quan trọng là Hội thảo về giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022 tại Bộ Tư pháp và Hội nghị Tập huấn công tác kiểm tra giám sát công đoàn năm 2024.

Hội nghị bàn tròn “Pháp luật và Đạo đức”: Đề xuất nghiên cứu nhiều vấn đề lý luận, thực tiễn liên quan

Hội nghị bàn tròn “Pháp luật và Đạo đức”: Đề xuất nghiên cứu nhiều vấn đề lý luận, thực tiễn liên quan
(PLVN) - Pháp luật và Đạo đức là những vấn đề luôn được các nhà khoa học pháp lý quan tâm nghiên cứu. Nhằm làm rõ hơn khái niệm pháp luật, đạo đức, mối quan hệ giữa chúng qua các thời kỳ cũng như trong một số lĩnh vực cụ thể và việc vận dụng mối quan hệ đó trong điều chỉnh các quan hệ xã hội, sáng 9/5, Tạp chí Luật học, Trường Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức Hội nghị bàn tròn: “Pháp luật và Đạo đức”.

Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự TP Hải Dương: “Bước cuối cùng mới phải cưỡng chế”

Tập thể cán bộ, công chức Chi cục THADS TP Hải Dương. (Ảnh:haiduong.gov.vn)
(PLVN) - Ông Nguyễn Văn Quý, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Hải Dương chia sẻ: “Việc cưỡng chế rất phức tạp, liên quan đến hàng chục, cơ quan đơn vị, quy trình gồm nhiều bước, không những rất tốn kém tiền của, công sức mà còn lo ngại đến an ninh trật tự trên địa bàn. Do đó, quan điểm của chúng tôi là bằng mọi biện pháp, phải vận động thuyết phục đến cùng, bước cuối cùng mới đến cưỡng chế”.

Nhiều giải pháp linh hoạt tháo gỡ khó khăn trong công tác thi hành án dân sự

Ông Văn Đình Minh- Cục trưởng Cục THADS Hà Tĩnh phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Hữu Anh
(PLVN) -6 tháng đầu năm 2024, công tác Thi hành án dân sự (THADS) trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh gặp nhiều khó khăn, số việc, số tiền phải thi hành đều tăng cao trong khi đó thị trường bất động sản trầm lắng, các vụ việc liên quan đến đất đai, đánh bạc, lừa đảo có số lượng người bị hại lớn, tài sản thi hành án khó xử lý... ngành thi hành án đã khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu, đề ra nhiều giải pháp linh hoạt đạt kết quả đáng khích lệ trên tất cả các mặt công tác.