Nghệ An: Lo lắng sau khi “đóng tiền đặt chỗ” chung cư Lũng Lô - Vinh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Một số người đã mua căn hộ tại chung cư Lũng Lô (khối 2, phường Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An) lo lắng về việc đã đóng tiền đặt chỗ cả năm nay nhưng dự án chung cư Lũng Lô – Vinh bất ngờ dừng thi công rồi rao bán toàn bộ dự án cho đối tác khác.
Dự án nhận tiền đặt cọc xong chỉ thi công phần móng rồi bất ngờ dừng lại. Dự án nhận tiền đặt cọc xong chỉ thi công phần móng rồi bất ngờ dừng lại.

Dự án Tòa nhà Lũng Lô (Chung cư AritaHome Premies) tại số 33 đường Phan Bội Châu, phường Quán Bàu, do TCty Xây dựng Lũng Lô (Bộ Quốc phòng) làm chủ đầu tư. Dự án được xây trên diện tích hơn 2.728m2 gồm tòa nhà ở, thương mại cao 26 tầng và 1 tầng hầm, có 528 căn hộ có diện tích từ 50 - 80m2, tổng vốn đầu tư gần 400 tỷ đồng. Ngày 20/8/2018, chủ đầu tư đã ký kết hợp tác với Cty CP Arita (tầng 2, toà nhà Viettel, đường Lê Nin, TP Vinh) về việc hợp tác đầu tư thực hiện dự án, dự kiến hoàn thành trong 20 tháng.

Được đánh giá là toà chung cư có nhiều tiện ích và vị trí đắc địa nên nhiều người đã nhanh chóng tìm đến đặt chỗ mua căn hộ, trong đó có những người có nhu cầu mua để ở, có những người tìm kiếm cơ hội đầu tư. Ngay sau đó, sàn bất động sản Tâm Quê cùng Cty CP Arita đã ký kết các hợp đồng đặt chỗ căn hộ tại dự án này và thu tiền.

Ngày 23/2/2021, Sở Xây dựng có Công văn 551 gửi TCty Xây dựng Lũng Lô, yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản và pháp luật về nhà ở. Theo đó, việc ký các hợp đồng mua bán với người dân khi chưa đủ điều kiện và chưa được Sở Xây dựng cho phép là trái quy định pháp luật.

Thi công được một thời gian, đầu 2022, dự án bất ngờ dừng thi công. Tìm hiểu thì được biết chủ đầu tư là TCty Xây dựng Lũng Lô đã thông báo tìm người mua toàn bộ dự án. Thông tin rò rỉ ra khiến người mua nhà tá hỏa là dự án không phải của Cty CP Arita và cũng chưa được chủ đầu tư cho phép sàn bất động sản phân phối bán sản phẩm cho người dân.

Nhiều khách hàng đã tìm đến Cty CP Arita và Sàn bất động sản Tâm Quê để làm rõ thì được thông tin là dự án chưa thể triển khai do đang vướng mắc việc đấu thầu trị giá khu đất thực hiện dự án. Các đơn vị này có cam kết là khách hàng sẽ được hoàn trả lại tiền đặt cọc cùng với phần lãi suất nếu muốn. Tuy nhiên, do đặt cọc tiền cả năm trời, nay không có nhà để ở, mất cơ hội đầu tư nên nhiều người không chấp nhận cách làm này. “Tôi bỏ tiền ra đặt cọc là để sau này có căn hộ cho con cái. Giờ nhận được tin là Công ty Arita và Tâm Quê đều không được quyền phân phối chung cư này cảm giác như bị lừa”, một người phản ánh.

Theo phản ánh, cả phía Cty CP Arita và Sàn bất động sản Tâm Quê đều làm hợp đồng đặt chỗ thiện chí với nhiều khách hàng, với số tiền thu được ước tính hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, trao đổi với PV, ông Trần Thanh Thịnh, Phó Giám đốc Cty CP Arita nói rằng Cty của ông không ký hợp đồng với khách hàng nào và không thu tiền của người mua nhà nào. Tuy nhiên, theo tài liệu khách hàng cung cấp, ông Trần Thanh Thịnh chính là người ký “Thỏa thuận đặt chỗ” với chức vụ là Phó Giám đốc; và phiếu thu do Cty này phát hành với đầy đủ chữ ký của thủ quỹ, kế toán cùng với con dấu và chữ ký của ông Vũ Hoàng Tú với chức vụ là Giám đốc.

Trả lời PV, Sở Xây dựng Nghệ An cho biết: Dự án toà nhà Lũng Lô tại phường Quán Bàu được Sở KH&ĐT Nghệ An cấp Giấy chứng nhận đầu tư mã số 8844074321, giấy chứng nhận thay đổi lần thứ 2 vào ngày 01/2/2021. Trong đó cho phép gia hạn tiến độ thực hiện hoàn thành dự án đến quý 4/2021. Đến nay dự án đã hết thời hạn tiến độ. Hiện dự án toà nhà Lũng Lô chưa đủ điều kiện để nhận tiền đặt cọc.

Một LS cho hay, như vậy, việc Cty CP Arita và Sàn bất động sản Tâm Quê nhận tiền đặt cọc giữ chỗ là chưa đúng với quy định của pháp luật. Hiện người dân lo lắng là dự án hiện đang hết thời gian gia hạn dự án, chủ đầu tư đã tiến hành đấu giá khu đất và đơn vị trúng đấu giá là một đơn vị khác không phải Cty Arita thì liệu quyền lợi của họ có được đảm bảo khi đã đặt cọc tiền mua căn hộ?

Người dân cũng đặt vấn đề liệu họ có bị lừa và bị chiếm dụng vốn trái phép hơn 1 năm nay hay không như hợp đồng đã được ký trước đó? Trong vụ việc này, hai đơn vị tiến hành ký hợp đồng và thu tiền đặt cọc chỗ khi chưa đủ điều kiện liệu có bị xử lý hay không?

N.An
Cùng chuyên mục
Tiếp vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi (TP HCM): Khách hàng đề nghị CQĐT vào cuộc xác minh

Tiếp vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi (TP HCM): Khách hàng đề nghị CQĐT vào cuộc xác minh

(PLVN) - Như PLVN đã có bài phản ánh, mới chỉ được chấp thuận đầu tư hạ tầng, chưa được tách thửa, chưa có sổ đỏ từng lô nhưng bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) đã lập hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thu tiền của khách hàng. Một số khách hàng của bà Phước cho rằng CQĐT cần vào cuộc xác minh điều tra làm rõ hành vi của bà Phước.

Đọc thêm

Diễn biến vụ vi phạm tại dự án Minh Khang (Nghệ An): Chủ đầu tư “xin tạo điều kiện” và “hứa khắc phục”

Quyền lợi hợp pháp của những người mua đất dự án Minh Khang chưa biết lúc nào được giải quyết.
(PLVN) -  Dù dự án Tổ hợp khách sạn kinh doanh siêu thị dược - y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An (dự án Minh Khang) triển khai trì trệ, nợ ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng; nhưng mới đây, chủ đầu tư dự án vẫn có văn bản gửi lãnh đạo tỉnh Nghệ An đề nghị “tạo điều kiện để tiếp tục hoạt động”.

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng
(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.
(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.