Nghệ An lập đoàn kiểm tra việc thực hiện quy định về quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh

Hình ảnh quảng cáo dịch vụ trên Fanpage Bệnh viện Thái Thượng Hoàng
Hình ảnh quảng cáo dịch vụ trên Fanpage Bệnh viện Thái Thượng Hoàng
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sở Y tế Nghệ An vừa có văn bản gửi Sở Thông tin và truyền thông và các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh Nghệ An về việc kiểm tra, rà soát xử lý các vi phạm hoạt động quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh trên địa bàn theo thông tư 09/2015 của Bộ Y tế..

Theo Sở Y tế Nghệ An, thời gian vừa qua trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số cơ sở khám, chữa bệnh chưa tuân thủ nghiêm túc quy định về việc quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh.

Để đảm bảo quyền lợi của người dân trong việc tiếp cận các dịch vụ khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông, báo chí trên địa bàn tỉnh thực hiện việc yêu cầu cung cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo đối với các quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh. Tuyệt đối không quảng cáo các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi chưa có xác nhận về nội dung của cơ quan có thẩm quyền.

Đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập trên địa bàn thực hiện nghiêm túc việc xác nhận nội dung quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại Thông tư số 09/2015/TT-BYT; Giám đốc các cơ sở đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh chịu trách nhiệm về các nội dung quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh trước Sở Y tế.

Đồng thời phòng Thanh tra (Sở Y tế) chủ trì, phối hợp phòng Nghiệp vụ y triển khai rà soát, thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra theo hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp về việc tuân thủ quy định quảng cáo các dịch vụ khám, chữa bệnh của các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh. Nếu phát hiện các cơ sở khám, chữa bệnh không tuân thủ các quy định hiện hành, đề nghị lập biên bản, xử phạt vi phạm theo quy định tại Điều 49, 56 Nghị định 38/2021/NĐ-CP ngày 29/03/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hoá và quảng cáo.

Trước đó, trong bài viết: “Nghệ An: Cần thực hiện nghiêm việc xác nhận nội dung quảng cáo dịch vụ y tế”, Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh về việc rất nhiều bệnh viện trong và ngoài công lập cũng như các phòng khám trên địa bàn tỉnh Nghệ An không chú trọng việc thực hiện các quy định tại thông tư 09/2015 về Quy định về xác nhận nội dung quảng cáo đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế.

Trong 4 năm (từ 2019 đến 2022), trên địa bàn Nghệ An chỉ có 6 đơn vị thực hiện việc xác nhận nội dung quảng cáo theo thông tư 09/2015 do Sở Y tế cấp phép. Trong đó, chỉ có 2 bệnh viện công lập, còn lại 4 phòng khám đa khoa, phòng khám thẩm mỹ và nha khoa. Được biết, trên địa bàn Nghệ An có 44 bệnh viện và phòng khám tư nhân được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực y tế, trong đó có 12 bệnh viện tư nhân do Bộ Y tế cấp phép hoạt động.

Đọc thêm

Báo động số người tử vong do bệnh dại

Tiêm phòng bệnh dại đầy đủ cho chó, mèo, vật nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y. (Ảnh: Quang Nhật)

(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, các bệnh viện tiếp nhận nhiều người bị chó mèo cắn, cào, trong đó có không ít trường hợp tử vong. Đáng lo ngại là các bệnh nhân đều không tiêm vaccine phòng bệnh dại...

3 bệnh nhân phải cắt bỏ tinh hoàn

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, chỉ trong vài ngày, các bác sĩ Khoa Nam học, đã liên tiếp phải cắt bỏ tinh hoàn cho 3 bệnh nhân do bệnh lý xoắn tinh hoàn.

Cứu người phụ nữ bị vỡ gan nguy kịch

Cứu người phụ nữ bị vỡ gan nguy kịch
(PLVN) - Các bác sĩ nhiều chuyên khoa Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTWCT) nỗ lực cứu sống bệnh nhân tai nạn giao thông chấn thương vỡ gan nguy kịch bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch.

Cẩn trọng tai nạn dọn nhà ngày Tết

Ảnh minh họa
(PLVN) - Những ngày cuối năm các bệnh viện trên cả nước liên tục tiếp nhận các ca tai nạn thương tích trong quá trình dọn dẹp nhà cửa. Chuyên gia khuyến cáo người dân cần cẩn trọng, đảm bảo an toàn trong quá trình dọn dẹp nhà đón Tết.

10 nguyên tắc phòng ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tết là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn trong năm, đặc biệt là các loại thực phẩm khô, thực phẩm chế biến sẵn, bánh kẹo, mứt, rượu bia, nước giải khát,… Để đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm trong dịp Tết, người dân cần chủ động thực hiện 10 nguyên tắc ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm sau.

Tết về với bệnh nhân phong

PGS.TS Lê Hữu Doanh, Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương trao quà cho bệnh nhân phong ở khu điều trị Ba Sao, Hà Nam.
(PLVN) - Tết là sum vầy, tết là sẻ chia. Mang xuân ấm đến bệnh nhân phong là chương trình thường niên mà bệnh viện da liễu trung ương tổ chức, để không ai bị bỏ lại phía sau.

Hiến tạng - “Hồi sinh” sự sống cho những cuộc đời

Ảnh minh họa: Internet
(PLVN) - Những năm gần đây, hành động hiến tạng cứu người đã và đang lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống cộng đồng người trẻ. Có nhiều trường hợp suy tạng tưởng chừng không còn hy vọng sống, những nguồn tạng nặng trĩu tình người đã níu họ lại với đời.