Nghệ An: Lãnh đạo huyện báo cáo sai sự thật?

(PLO) - Rất nhiều xưởng sản xuất gỗ dăm xây dựng trái phép tại hai huyện Quỳ Hợp và Thanh Chương (Nghệ An) hoạt động công khai nhưng chính quyền địa phương lại “không biết, không thấy”. Nếu tỉnh không có biện pháp mạnh thì không những thất thu thuế mà còn khiến pháp luật bị xem nhẹ…
Xưởng gỗ Thắng Lợi (Quỳ Hợp, Nghệ An) Xưởng gỗ Thắng Lợi (Quỳ Hợp, Nghệ An)

Xưởng gỗ dăm núp bóng điểm thu mua sắn

Ngay sau Tết Nguyên đán Bính Thân, một dây chuyền băm gỗ dăm trái phép quy mô lớn được xây dựng và đi vào hoạt động suốt ngày đêm tại thôn Cồng, xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp. Điều tra của chúng tôi cho thấy, dây chuyền bất hợp pháp này là của Doanh nghiệp Hoàng Huy. 

Một người dân địa phương cho hay: “Người ta xây dựng rầm rập và đưa vào sử dụng rồi. Không ai kiểm tra chi cả”. Người dân ở đây cho biết, Doanh nghiệp Hoàng Huy mới sản xuất gỗ dăm sau Tết Nguyên đán 2016 với công suất lớn.

Không chỉ Hoàng Huy, ở Quỳ Hợp còn nhiều xưởng khai thác, chế biến gỗ dăm bất hợp pháp khác. Như PLVN đã thông tin, tại xã Đồng Hợp, xưởng sản xuất gỗ dăm của Công ty TNHH Sản xuất chế biến và thương mại Thắng Lợi hoạt động cả ngày đêm, công suất trăm tấn mỗi ngày, dù cả nhà xưởng và dây chuyền ở đây đều xây dựng trái phép. 

Được biết, sản xuất dăm gỗ và bột giấy là loại hình đầu tư có điều kiện. Để đảm bảo quy hoạch, UBND tỉnh Nghệ An đã tạm ngừng cấp phép mới hoạt động này từ năm 2010. Tuy nhiên, trong những năm qua nhiều xưởng sản xuất gỗ dăm trái phép mọc lên ở nhiều nơi. Sau khi chính quyền vào cuộc, nhiều xưởng đã bị dẹp song có những nơi vẫn ngang nhiên hoạt động như thách thức chính quyền. 

Chánh Văn phòng UBND huyện Quỳ Hợp Nguyễn Đình Hạ cho biết: “Cũng có thông tin từ dưới nhà máy của Cty Hoàng Huy vừa xây dựng trái phép và huyện cũng đang xử lý”. Dù “đang xử lý” nhưng ghi nhận của phóng viên cho thấy tại nhà xưởng này, những chiếc xe vận tải nguyên liệu gỗ vẫn ra, vào tấp nập, dây chuyền hoạt động ầm ầm nhưng không có sự xuất hiện nào của cơ quan chức năng. 

Trong khi đó, ông Hoàng Văn Thái, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện này  biện bạch: “Xử lý sai phạm ở xưởng Thắng Lợi rất khó. Vì trong Giấy phép kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An cấp có mục 27 cho phép “sản xuất gỗ dăm”. Giấy phép do Sở cấp nên huyện không thể can thiệp, nếu huyện cấp thì huyện sai. Khi huyện đến kiểm tra thì nhà máy này có Giấy phép kinh doanh, nhưng chưa có giấy phép xây dựng xưởng”.

Ông Kim Thanh Xuyên, Trưởng phòng Công Thương huyện Quỳ Hợp khẳng định: “Xưởng gỗ dăm Thắng Lợi và các xưởng gỗ dăm ở thôn Cồng đều xây dựng không phép”.

Báo cáo sai sự thật

Trước tình trạng các xưởng sản xuất gỗ dăm thách thức pháp luật, UBND tỉnh Nghệ An đã có Văn bản số 9444/UBND-CNTM giao Sở NN&PTNT phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan “kiểm tra hoạt động sản xuất gỗ dăm không phép”, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/1/2016. Tuy nhiên đến đầu tháng 3, Sở NN&PTNT Nghệ An vẫn chưa có kết quả báo cáo tỉnh. 

Ông Nguyễn Tiến Lâm – Phó Giám đốc Sở NN&PTNN Nghệ An - cho biết, sau chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An, Sở đã lập đoàn kiểm tra và yêu cầu các huyện báo cáo tình hình hoạt động của các xưởng gỗ dăm tại địa bàn để làm cơ sở ban đầu cho các đợt kiểm tra trực tiếp của Sở. Ông Lâm lý giải sở dĩ cần phải yêu cầu các huyện báo cáo trước là vì địa bàn tỉnh Nghệ An rất rộng, Sở không thể bao quát được toàn bộ.

Mặc dù xưởng sản xuất gỗ dăm  trái phép được xây dựng công khai nhưng  ông Lâm nói rằng: “Theo như báo cáo ban đầu thì huyện cũng báo cáo không có, chúng tôi đang phải dùng nhiều nguồn tin khác nhau. Sắp tới, khi đoàn kiểm tra của Sở làm việc xong, có thông tin chính thức thì sẽ đánh giá được báo cáo của các huyện là như thế nào”.

Đơn cử, tại Báo cáo số 217 do Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương Nguyễn Hữu Hiền gửi Sở NN&PTNT ngày 15/2/2016 khẳng định “không có nhà máy sản xuất gỗ dăm không phép”. Trái ngược với khẳng định của ông Hiền, theo ghi nhận của chúng tôi, tại địa bàn Thanh Chương, xưởng sản xuất gỗ dăm xây dựng trái phép của Công ty Thành Phát vẫn ngày đêm hoạt động! 

Thủy Tiên
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.