Nghệ An: Ký kết Quy chế phối hợp liên ngành trong công tác thi hành án dân sự

Cục THADS Nghệ An và Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh ký kết Quy chế phối hợp liên ngành
Cục THADS Nghệ An và Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh ký kết Quy chế phối hợp liên ngành
(PLVN) - Để nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự và tháo gỡ khó khǎn, vướng mắc phát sinh trong công tác thi hành án dân sự liên quan đến hoạt động tín dụng, ngân hàng, chiều 3/11 Cục THADS Nghệ An và Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết Quy chế phối hợp liên ngành số 1370 ngày 19/8/2015 và ký kết Quy chế phối hợp mới trong công tác THADS trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phạm Quốc Nam - Cục trưởng Cục THADS Nghệ An đã báo cáo Tổng kết việc thực hiện Quy chế phối hợp liên ngành số 1370 giữa Cục THADS tỉnh Nghệ An và Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Nghệ An.

Qua 7 năm thực hiện, Quy chế phối hợp liên ngành số 1370 đã phát huy hiệu quả trong việc tăng cường trách nhiệm, năng lực tổ chức thực hiện, sự phối hợp của cơ quan THADS hai cấp và Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh, các tổ chức tín dụng (TCTD) và chi nhánh TCTD trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Góp phần quan trọng vào kết quả chung đối với công tác THADS nói chung và thu hồi nợ xấu trong án tín dụng ngân hàng (TDNH) nói riêng.

Ông Phạm Quốc Nam - Cục trưởng Cục THADS Nghệ An phát biểu tại Hội nghị

Ông Phạm Quốc Nam - Cục trưởng Cục THADS Nghệ An phát biểu tại Hội nghị

Đặc biệt, trong những năm gần đây kết quả thi hành án tín dụng ngân hàng mỗi năm thi hành xong trên 150 tỷ đồng, giúp ngành ngân hàng và các TCTD khơi thông nguồn vốn thúc đẩy nền kinh tế tỉnh nhà phát triển.

Trong 4 năm (2019-2022) các cơ quan THADS ở nghệ An đã giải quyết xong 333 việc/588 việc có điều kiện thi hành (đạt tỉ lệ 56.6%), thi hành xong số tiền 830.828.268.000/1.290.006.219.000 đồng có điều kiện thi hành (đạt tỉ lệ 64.4%); vượt so với kết quả về tỉ lệ thi hành án tín dụng ngân hàng trên toàn quốc.

Bà Nguyễn Thị Thu Thu - Giám đốc ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Nghệ An

Bà Nguyễn Thị Thu Thu - Giám đốc ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Nghệ An

Bà Nguyễn Thị Thu Thu - Giám đốc ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Nghệ An đã ghi nhận đánh giá cao kết quả đạt được về thi hành án dân sự đối với án TDNH và mối quan hệ phối hợp giữa hai ngành trong thời gian qua. Đồng thời khẳng định việc ký kết Quy chế phối hợp mới là yêu cầu khách quan hết sức cần thiết nhằm đảm bảo thực hiện có hiệu quả các quy định của pháp luật, tăng cường hơn nữa công tác phối hợp trong hoạt động thi hành án dân sự liên quan đến hoạt động tín dụng, ngân hàng, qua đó tạo điều kiện thuận lợi để mỗi cơ quan thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ.

Các nội dung của Quy chế phối hợp giữa hai đơn vị được đại diện Cục THADS Nghệ An nêu tại Hội nghị

Các nội dung của Quy chế phối hợp giữa hai đơn vị được đại diện Cục THADS Nghệ An nêu tại Hội nghị

Trên cơ sở những kết quả đạt được, các tồn tại hạn chế trong thực tiễn thi hành án đối với án TDNH. Tại Hội nghị Cục THADS Nghệ An và Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh sau khi thảo luận đã thống nhất ký kết nội dung Quy chế phối hợp mới thay thế Quy chế số 1370 ngày 19/8/2015 với các nội dung điều chỉnh mối quan hệ phối hợp của Quy chế mới có tính cụ thể, toàn diện, gắn liền với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mỗi ngành.

Hy vọng, công tác THADS về án TDNH ở Nghệ An trong thời gian tới sẽ tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực tạo điều kiện thuận lợi để mỗi cơ quan thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ.

Tin cùng chuyên mục

Quang cảnh phiên làm việc thông qua Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật ngày 19/2 tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9. (Ảnh: Cổng TTĐTQH)

Thực hiện đồng bộ các giải pháp đưa Luật Ban hành VBQPPL vào cuộc sống

(PLVN) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa có Văn bản số 1240/UBTVQH15-PLTP về việc triển khai thực hiện Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) năm 2025. Trong đó, yêu cầu các cơ quan khẩn trương tổ chức quán triệt, phổ biến các quy định mới của Luật, thực hiện đồng bộ các giải pháp đưa Luật vào cuộc sống

Đọc thêm

Ông Trần Văn Triều - Người giữ cho đời một phần “công bằng”, tử tế

Ông Trần Văn Triều, nguyên Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật, Liên đoàn Lao động TP HCM, hiện là Chủ tịch Hội Luật Gia Quận 12 TP HCM, ông cho biết, sẽ tiếp thực hiện con đường “đồng hành” hỗ trợ pháp lý cho những người lao động yếu thế.
(PLVN) - Không dễ để thuyết phục ông Trần Văn Triều chia sẻ . Vị cán bộ vừa khép lại đúng 40 năm công tác, trong đó có hơn 17 năm gắn bó với công tác Công đoàn và người lao động (Liên đoàn Lao động TP HCM và Trung tâm Tư vấn pháp luật), chỉ cười nhẹ: “Tôi chỉ làm đúng phần việc của mình thôi, có gì đáng để viết đâu.” Chỉ đến khi nhắc về những người lao động từng được ông âm thầm hỗ trợ, ông mới chậm rãi nhận lời - k hông để kể thành tích, mà để nhìn lại những ký ức đậm dấu chân công lý mà ông đã bền bỉ đi qua.

Xây dựng các cơ chế đặc thù cho công tác xây dựng và thi hành pháp luật

Toàn cảnh cuộc họp.
(PLVN) -Ngày 28/3, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị có liên quan về việc xây dựng dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số chính sách đặc thù cho công tác xây dựng pháp luật và giải thích, hướng dẫn, áp dụng, kiểm tra, rà soát, hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL).

Quy định 'mở' về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý tổ chức thi hành pháp luật

Quang cảnh Hội thảo Lấy ý kiến góp ý. (Ảnh PV)
(PLVN) - Chiều 28/3, Cục Kiểm tra văn bản và Quản lý xử lý vi phạm hành chính, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo Lấy ý kiến góp ý các dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL). Hai Phó Cục trưởng Lê Thanh Bình và Hoàng Xuân Hoan đồng chủ trì Hội thảo.

Sắp diễn ra Hội thảo quốc tế 'Hoàn thiện thể chế nhằm hiện thực hóa nguyên tắc ‘Lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ’ trong lĩnh vực đầu tư'

Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: Hồng Mây)
(PLVN) - Hội thảo quốc tế “Hoàn thiện thể chế nhằm hiện thực hóa nguyên tắc ‘Lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ’ trong lĩnh vực đầu tư" sẽ diễn ra ngày 5/4 tới đây tại Quảng Ninh, với sự tham gia của khoảng 150 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức quốc tế, các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Sửa đổi, bổ sung một số điều Luật XLVPHC để bảo đảm hiệu quả quản lý nhà nước và bảo vệ quyền công dân

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh PV)
(PLVN) - Liên quan đến dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh đã nhấn mạnh, nếu không cấp thiết sửa Luật này thì sẽ ảnh hưởng đến hiệu lực và hiệu quả quản lý nhà nước và ảnh hưởng đến quyền công dân.

Chánh án Tráng A Tếnh hết lòng với việc “gieo” pháp luật

Chánh án TAND huyện Mai Sơn (Sơn La) Tráng A Tếnh
(PLVN) - Ngoài tận tâm, hết lòng vì ngành Tòa án, Chánh án TAND huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, Tráng A Tếnh còn luôn đau đáu với việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ở nơi “chôn nhau cắt rốn”. Trong phiên tòa dân sự, hình sự hay những lần công tác đến các bản làng xa xôi, ông đều cố gắng tuyên truyền cho người dân biết luật, hiểu luật, sống và làm theo pháp luật.

Giao dịch tài sản mã hóa cần liên kết với tài khoản ngân hàng

Giao dịch tài sản mã hóa cần liên kết với tài khoản ngân hàng
(PLVN) -  Hầu hết các ý kiến đưa ra tại Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm quản lý và vận hành các sàn giao dịch tài sản mã hoá tập trung”, do Hiệp hội Blockchain Việt Nam tổ chức ngày 27/3/2025 đều cho rằng, để quản lý tốt nhất sàn giao dịch tài sản mã hóa, cần liên kết với tài khoản ngân hàng.

Sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 2013: Nghiên cứu kỹ lưỡng khi thiết lập bộ máy hành chính mới

Có ý kiến chuyên gia cho rằng, trong nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 2013, vấn đề đặt ra là thiết lập bộ máy hành chính mới như thế nào để quản lý hiệu quả, cũng như phân quyền hợp lý giữa cấp tỉnh và cấp cơ sở. (Ảnh: trong bài: PV)
(PLVN) - Có ý kiến chuyên gia cho rằng, trong nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 2013, vấn đề đặt ra là thiết lập bộ máy hành chính mới như thế nào để quản lý hiệu quả, cũng như phân quyền hợp lý giữa cấp tỉnh và cấp cơ sở. Quá trình cải cách này đòi hỏi sự nghiên cứu kỹ lưỡng để vừa bảo đảm tinh gọn bộ máy, vừa duy trì hiệu quả quản lý nhà nước, đồng thời tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh mới.

Nữ giảng viên người dân tộc Khmer nỗ lực đưa kiến thức pháp luật đến với đồng bào dân tộc thiểu số

Cô Hữu Kim Ly, giảng viên Khoa Nhà nước và Pháp luật, Trường Chính trị tỉnh Cà Mau.
(PLVN) - Tại Khoa Nhà nước và Pháp luật, Trường Chính trị tỉnh Cà Mau, mỗi khi nhắc đến cô Hữu Kim Ly, mọi người đều ấn tượng với trình độ chuyên môn và sự tâm huyết, trách nhiệm của một nữ giảng viên tiêu biểu . Đ ặc biệt , không chỉ đưa kiến thức pháp luật, nghiệp vụ đến cho học viên, mà còn tích cực đưa pháp luật đến với đồng bào dân tộc thiểu số.