Nghệ An: Khó khăn trong công tác bảo đảm an toàn đập, hồ chứa nước

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông Nguyễn Trường Thành (Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Nghệ An, Sở NN&PTTT) cho biết, hiện tỉnh Nghệ An có 1.061 hồ chứa nước để cấp nước tưới cho sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản, nước phục vụ công nghiệp và dân sinh.

Trong đó có 55 hồ chứa nước lớn, 220 hồ vừa và 786 hồ chứa nhỏ. Các công trình này phần lớn đều được xây dựng từ những năm 1960 - 1970. Do thời gian xây dựng đã lâu nên các đập, hồ chứa nước đã bị xuống cấp hoặc không còn phù hợp các yêu cầu an toàn hiện nay, nhất là với biến đổi khí hậu và hệ sinh thái rừng không còn như trước.

Ông Thành cho biết, một số hồ chứa đã được sửa chữa, nâng cấp hệ thống đầu mối để bảo đảm an toàn công trình và đảm bảo cấp nước; kinh phí thực hiện từ nguồn vốn Trung ương, ngân sách địa phương, nguồn vốn vay các tổ chức quốc tế…

Tuy nhiên, do việc cải tạo, nâng cấp hệ thống đầu mối của hồ chứa cần kinh phí lớn nên còn nhiều đập, hồ chứa nhỏ các địa phương quản lý chưa có kinh phí để nâng cấp, cải tạo dẫn đến việc quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả chưa cao. Công tác quản lý nhà nước với lĩnh vực quản lý, khai thác công trình thủy lợi ở cấp huyện, xã còn khó khăn do số lượng cán bộ chuyên ngành thủy lợi còn ít, một số huyện không có cán bộ chuyên môn thủy lợi. Một số địa phương chưa phân cấp công trình theo quy định; chưa kiện toàn, nâng cao năng lực các tổ chức thủy lợi cơ sở.

Để bảo đảm phòng, chống thiên tai, ổn định công trình, trước mắt các đơn vị quản lý đập, hồ chứa nước vẫn thường xuyên kiểm tra định kỳ trước, trong và sau mùa mưa bão với các hạng mục công trình đầu mối để sửa chữa, gia cố những hạng mục bị hư hỏng.

Đọc thêm

Ngày mai, 10/7, có nơi nắng nóng gay gắt

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai (10/7) khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ.

Việt Nam hướng tới đưa phát thải ròng bằng '0' vào năm 2050

Ảnh minh họa: Cục Biến đổi Khí hậu
(PLVN) - Mục tiêu đến đến năm 2050, môi trường Việt Nam có chất lượng tốt, bảo đảm môi trường sống trong lành cho Nhân dân; xã hội phát triển hài hoà với thiên nhiên, đất nước phát triển bền vững theo hướng chuyển đổi xanh..., nhằm hướng tới đưa phát thải ròng bằng "0".

Cả nước vẫn có mưa dông

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai (5/7) các khu vực trên cả nước vẫn duy trì hình thái thời tiết có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Dạy bơi miễn phí cho học sinh nghèo ở Đà Lạt

Dạy bơi miễn phí cho học sinh nghèo ở Đà Lạt
(PLVN) - Hơn 40 học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) dịp hè này được dạy bơi miễn phí cũng như phương pháp cứu người khi bị đuối nước, để có thể tự bảo vệ mình, góp phần hạn chế các tai nạn đuối nước xảy ra trong mùa mưa bão sắp tới.

Người trẻ Việt Nam và ý thức gánh vác trách nhiệm trước biến đổi khí hậu

Những người trẻ Việt Nam tham gia Mạng lưới Kết nối Thanh niên toàn cầu. (Nguồn: BC)
(PLVN) - Đầu tháng 7, 90 đại diện thanh niên truyền cảm hứng đến từ 45 quốc gia đã tập trung tại Luân Đôn để thảo luận các chủ đề hướng tới tương lai - một thế giới phát triển bền vững. Tham gia chương trình, các lãnh đạo trẻ sẽ dành một tuần, từ ngày 1 - 5/7, tập trung thảo luận về vai trò của giới trẻ trong việc định hình tương lai cho cộng đồng của họ.

Xây dựng văn hóa “nói không” với túi ni-lông

Hoạt động hưởng ứng “Ngày quốc tế không sử dụng túi ni-lông”. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Trước thực trạng “ô nhiễm trắng” tại Việt Nam, nhiều tổ chức và doanh nghiệp đã chủ động, tích cực thực hiện các hoạt động đa dạng nhằm giảm túi ni-lông và sản phẩm nhựa dùng một lần.