Nghệ An: Huyện chấp nhận chủ trương đầu tư trái thẩm quyền nhiều dự án

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) có 8 dự án được huyện này chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt bản vẽ chi tiết tỷ lệ 1/500, thậm chí đã giao đất cho chủ đầu tư… nhưng phải “đắp chiếu” gần chục năm nay. Nguyên nhân là cấp huyện đã vượt thẩm quyền cấp tỉnh.
UBND huyện Quỳnh Lưu đã vượt thẩm quyền cấp tỉnh trong chấp thuận một loạt dự án đầu tư du lịch ven biển. UBND huyện Quỳnh Lưu đã vượt thẩm quyền cấp tỉnh trong chấp thuận một loạt dự án đầu tư du lịch ven biển.

Không thể triển khai dự án do vướng quy trình, thủ tục

Cụ thể, 8 dự án khu du lịch ven biển, dịch vụ thương mại đã được UBND huyện Quỳnh Lưu chấp thuận chủ trương đầu tư và phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 nhưng không thể triển khai do vướng mắc về quy trình, thủ tục theo quy định. Trong đó, xã Quỳnh Nghĩa có 4 dự án, xã Quỳnh Bảng 2 dự án và xã Quỳnh Hưng 2 dự án.

Đơn cử, Dự án Khu dịch vụ thương mại và du lịch sinh thái tại xã Quỳnh Bảng do ông Nguyễn Hải Thanh làm chủ đầu tư, được UBND huyện Quỳnh Lưu chấp thuận chủ trương vào năm 2012, đến năm 2016 được UBND huyện phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Dự án tiếp đó được đưa vào kế hoạch sử dụng đất năm 2018 của huyện Quỳnh Lưu theo Quyết định (QĐ) phê duyệt kế hoạch sử dụng đất số 199 ngày 19/4/2018 của UBND tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, vào năm 2018, sau khi được giao đất, khi chủ đầu tư trình thẩm định, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 và cấp giấy phép xây dựng thì mới phát hiện cấp huyện hoàn toàn không có thẩm quyền trong cấp chủ trương đầu tư.

Trường hợp khác là Dự án Khu du lịch biển tại xã Quỳnh Nghĩa do ông Lê Văn Hà làm chủ đầu tư. Năm 2011 được UBND huyện Quỳnh Lưu chấp thuận chủ trương đầu tư. Đến ngày 19/9/2012 Dự án được UBND huyện Quỳnh Lưu phê duyệt bản vẽ mặt bằng Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500. Điều đáng nói, năm 2017, mặc dù UBND tỉnh Nghệ An đã có QĐ số 36 quy định chặt chẽ về thẩm quyền phê duyệt quy hoạch dự án nhưng ngày 8/1/2020 UBND huyện Quỳnh Lưu vẫn ra QĐ số 30 phê duyệt điều chỉnh mặt bằng quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Tổng diện tích 6.728m2, được giao đất cá nhân này từ năm 2018 nhưng hiện tại không thể triển khai tiếp vì vướng mắc thủ tục cấp giấy phép xây dựng.

Cũng lâm vào tình cảnh tương tự, Dự án xây dựng khu du lịch sinh thái, dịch vụ khách sạn tắm biển của ông Hồ Đức Nhân tại xã Quỳnh Bảng cũng đang vướng mắc về thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 và cấp giấy phép xây dựng. Dự án này có diện tích 6.650m2, từng được UBND huyện Quỳnh Lưu chấp thuận chủ trương từ năm 2007 và đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500, tiến hành giao đất từ năm 2017.

Đề xuất hủy hồ sơ thực hiện lại từ đầu

Ngoài 3 dự án nêu trên còn có 5 dự án tại huyện Quỳnh Lưu khác đang vướng mắc về trình tự, thủ tục và nằm trong diện bị hủy hồ sơ để làm lại từ đầu, bao gồm: Dự án Khu du lịch dịch vụ Thảo Huyền tại xã Quỳnh Nghĩa của ông Ngô Quang Toán; Dự án Xây dựng nhà hàng dịch vụ vui chơi giải trí Nhật Anh tại xã Quỳnh Hưng; Dự án Xây dựng khu du lịch Biển Xuân Hùng tại xã Quỳnh Nghĩa; Dự án Xây dựng cơ sở kinh doanh dịch vụ, thương mại tại xã Quỳnh Hưng; Dự án Cơ sở kinh doanh, dịch vụ và du lịch Biển tại Quỳnh Nghĩa của ông Trần Đình Vinh làm chủ đầu tư.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 31/3/2021 UBND huyện Quỳnh Lưu đã báo cáo UBND tỉnh Nghệ An đề nghị có hướng dẫn để tháo gỡ vướng mắc quy trình, thủ tục cho 8 dự án này. Tại báo cáo này, UBND huyện Quỳnh Lưu xác nhận các dự án trên được huyện chấp nhận chủ trương đầu tư nhưng các bước tiếp theo không được triển khai. Huyện này thừa nhận, đối chiếu điểm b khoản 1 Điều 6 ban hành theo QĐ 44/2012/QĐ-UBND ngày 10/7/2012 của UBND tỉnh Nghệ An thì thẩm quyền chấp nhận chủ trương đầu tư các dự án nêu trên thuộc về UBND tỉnh Nghệ An.

Ngoài ra, cũng theo báo cáo, chiếu theo các quy định tại QĐ số 06/2015/QĐ-UBND ngày 31/01/2015, QĐ số 72/2017/QĐ-UBND ngày 28/11/2017 của UBND tỉnh Nghệ An quy định về trình tự, thủ tục đầu tư trực tiếp trên địa bàn tỉnh Nghệ An theo cơ chế một cửa liên thông thì việc chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án mà UBND huyện Quỳnh Lưu báo cáo (không phân biệt nhà đầu tư là tổ chức hay hộ gia đình, cá nhân) cũng thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Nghệ An.

“Hơn nữa, các QĐ thẩm định phê duyệt quy hoạch hay điều chỉnh quy hoạch cho 8 dự án của UBND huyện Quỳnh Lưu trong giai đoạn từ năm 2013 đến năm 2018 cần phải được xem xét về thẩm quyền ra QĐ. Căn cứ QĐ số 28/QĐ-UBND ngày 20/5/2013, QĐ số 36/QĐ-UBND ngày 16/03/2017 của UBND tỉnh Nghệ An, theo quy định phân công, phân cấp quản lý quy hoạch xây dựng trên địa bàn thì thẩm quyền phê duyệt quy hoạch các dự án nêu trên phải do UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt” - báo cáo UBND huyện Quỳnh Lưu nêu.

Được biết, để giải quyết những sai lầm của cấp huyện, Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An mới đây cũng đã có văn bản tham mưu cho UBND tỉnh Nghệ An trong việc giải quyết sự việc theo hướng “chấp thuận lại chủ trương đầu tư theo đúng thẩm quyền”. Hiện UBND tỉnh Nghệ An đang giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh này tham mưu và hướng dẫn thực hiện theo đúng quy định.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Quang Trung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.