Nghệ An huỷ 10 tấn lợn thịt, công bố dịch heo tai xanh

(PLO) - Hơn 180 con lợn ốm (khoảng gần 10 tấn) trong vùng dịch heo tai xanh vừa bị buộc tiêu hủy, công tác tiêu độc khử trùng và cấm vận chuyển lợn ra vào địa bàn, dịch heo tai xanh được công bố tại xã Hưng Mỹ, Hưng Nguyên, Nghệ An.
Nghệ An huỷ 10 tấn lợn thịt, công bố dịch heo tai xanh

Ngày 20/10, ông Nguyễn Thế Độ, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Nghệ An cho biết, cùng ngày 20/10 Chi cục đã có quyết định công bố dịch heo tai xanh trên địa bàn Nghệ An. 

Trước đó, ngày 15/10 vừa qua, tại gia đình ông Lê Thanh Thiên (SN 1959, trú tại xóm 8, xã Hưng Mỹ) phát hiện đàn lợn bỏ ăn, một số con bị xuất huyết bên tai. 

Nghệ An huỷ 10 tấn lợn thịt, công bố dịch heo tai xanh ảnh 1
 Tiêu hủy lợn dịch tại xã Hưng Mỹ 

“Cứ nghĩ là lợn chỉ bị ốm như những lần trước, gia đình mua thuốc kháng sinh về tiêm phòng trị bệnh. Tuy nhiên, sau 3 ngày điều trị không có tiến triển gia đình hoảng sợ nên báo cáo lên chính quyền xã”, bà Trần Thị Hà (vợ ông Thiên) cho biết. 

Sau khi có kết quả của ngành thú y huyện về lấy mẫu và xác định đàn lợn bị dịch tai xanh, toàn bộ số lợn bệnh gia đình bà phải tiêu hủy hơn 30 con với tổng trọng lượng 1,4 tấn (khoảng hơn 90 triệu đồng). Một trường hợp khác, gia đình ông Trần Văn Châu (SN 1960, xóm 8, xã Hưng Mỹ, Hưng Nguyên) với số lượng gần 2,4 tấn lợn phải tiêu huỷ. 

Nghệ An huỷ 10 tấn lợn thịt, công bố dịch heo tai xanh ảnh 2
 Hệ thống chuồng trại tạm dừng chăn nuôi heo sau khi bị dịch

Ông Nguyễn Như Mai, Chủ tịch UBND xã Hưng Mỹ (Hưng Nguyên) xác nhận, trên địa bàn đã xuất hiện dịch heo tai xanh. 

“Hiện xã đã cử các lực lượng lập chốt trực gác 24/24h trên các đường ra vào thông để ngăn chặn gia súc ra vào vùng dịch, giảm sự lây lan sang địa bàn khác. Đồng thời phối hợp với các ngành chức năng chống chọi với dịch…”, ông Mai cho biết. 

Nhiều ngày qua, khắp các tuyến đường vào một số thôn xóm tại xã Hưng Mỹ (Hưng Nguyên, Nghệ An) băng rôn, khẩu hiệu thông báo “Vùng có dịch nghiêm cấm lợn ra vào địa bàn”, hàng trăm tấn vôi bột rải trắng các ngõ ra vào. 

Nghệ An huỷ 10 tấn lợn thịt, công bố dịch heo tai xanh ảnh 3
Băng rôn tại đầu các điểm vào xã "Vùng có dịch nghiêm cấm lợn ra vào địa bàn”

Theo ông Nguyễn Thế Độ, đến thời điểm hiện tại đã tiến hành tiêu hủy hơn 180 con lợn ốm tại xã Hưng Mỹ khoảng gần 10 tấn thịt lợn. Các giải pháp khoanh vùng, dập dịch, tiêu độc khử trùng, cấm buôn bán lợn đã được khoanh vùng và theo dõi. 

Trước đó, ngày 19/10, ông Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cùng với đoàn chuyên môn đã xuống tận hiện trường thuộc xã Hưng Mỹ để kiểm tra và chỉ đạo ngăn chặn, dập dịch.

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TP Hồ Chí Minh thiếu vắng shipper

Shipper chuẩn bị giao hàng đến tay người mua.
(PLVN) - Dẫu còn nhiều khó khăn nhưng hoạt động giao hàng vẫn đang loay hoay để trở lại như trước đây. Nhiều người dân TP.HCM trông ngóng shipper liên quận hoạt động ổn định như một dấu hiệu của “bình thường mới”.

Đề xuất tăng mức phạt vi phạm giao thông

Đề xuất tăng mức phạt vi phạm giao thông
Các chuyên gia giao thông đề nghị ngoài việc tăng mức phạt vi phạm giao thông lên gấp nhiều lần, cần truy trách nhiệm của các lực lượng liên quan đến quản lý, bảo vệ hạ tầng giao thông và kiểm tra, xử lý vi phạm

Đêm hội Trăng rằm đặc biệt

Đêm hội Trăng rằm đặc biệt
(PLVN) - Bến Tre đã tổ chức Chương trình “Đêm hội Trăng rằm năm 2021” bằng hình thức online là một nỗ lực không nhỏ nhằm đem đến cho các bé thiếu nhi Bến Tre có một cái Tết Trung thu vui vẻ, mang đến nhiều ý nghĩa.

Vị trí 55 chốt kiểm soát ra vào thành phố Hà Nội

Hình ảnh minh hoạ
(PLVN) - Thông tin từ Công an TP Hà Nội, từ ngày 21/9, trên địa bàn TP có 55 chốt kiểm soát, trong đó có 22 chốt kiểm soát ra vào cửa ngõ Thủ đô và 33 chốt kiểm soát tại 12 huyện đi các tỉnh giáp ranh tỉnh lân cận.

Lớp học online nơi tạm cư

Lớp học online cho con em người dân tạm cư ở tầng trệt khu A chung cư 1050.
(PLVN) - Sau khi tổ chức cho người dân tại khu trọ lụp xụp, nhà ven kênh rạch, hẻm nhỏ đến nơi tạm cư để hạn chế lây nhiễm, đảm bảo phòng chống dịch, quận Bình Thạnh (TP HCM) còn bố trí một lớp học online cho con em các cư dân này tại chung cư 1050 (phường 12).

Hạn cuối cho chủ phương tiện sang tên đổi chủ

Hạn cuối cho chủ phương tiện sang tên đổi chủ
Bộ Công an cho phép người dân sang tên xe qua nhiều đời chủ, kể cả khi không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu (mua bán, cho tặng…) đến ngày 31/12/2021. Hết thời gian này, các chủ phương tiện chưa thực hiện sẽ bị xử phạt nghiêm để răn đe.