Nghệ An: Hàng trăm công nhân không được vào làm việc sau khi nghỉ về chạy lũ

(PLVN) - Ngày 17/11, sau khi nghỉ làm tăng ca, các công nhân của Công ty TNHH May thời trang Perseption USA tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đến Công ty làm việc như thường ngày nhưng lại bị chặn trước cổng không rõ lí do.
Công nhân Công ty TNHH May thời trang Perseption USA “phơi nắng”, bị chặn trước cửa công ty. Công nhân Công ty TNHH May thời trang Perseption USA “phơi nắng”, bị chặn trước cửa công ty.

Nhiều công nhân cho biết, vào khoảng 21giờ 27 phút ngày 16/11, họ nhận được tin nhắn thông báo từ phía Công ty với nội dung: “Theo quyết định của tổng giám đốc, trong tình hình dịch, Công ty đã cố gắng để tạo công việc với mong muốn mọi người cùng nhau vượt qua thời gian khó khăn này. Nhưng phía chuyền may, các tổ trưởng không hợp tác, chia sẻ với phía Công ty. Vì vậy, ngày mai, ngày 17/11, toàn bộ tổ trưởng chuyền may, công nhân may, QC line không cần đến Công ty làm việc. Công ty sẽ tiến hành cải tổ toàn bộ”. 

Phơi mình giữa ánh nắng chói chang trước cổng Công ty, chị T.T.T (28 tuổi, công nhân của Công ty TNHH May thời trang Perseption USA) đọc rõ đoạn tin nhắn thông báo được gửi vào lúc đêm qua cho PV và bức xúc nói: “ Tôi lo tranh thủ dọn dẹp nhà cửa, lo cho con cái xong rồi đi ngủ để kịp sáng mai đi làm sớm cho nên không đọc được tin nhắn thông báo. Sáng nay đến Công ty thì mới biết nghỉ”. 

Chị T. cho biết thêm: Khi các công nhân trong Công ty biết tin cơn bão số 10 ập đến thì mọi người đã nghỉ một buổi để về nhà dọn dẹp, kê cao tài sản. Đến sáng ngày hôm sau, những nơi nước lũ rút thì họ đã đi làm, số còn lại chưa thể đến Công ty. Sự việc này có thể là do công nhân xin nghỉ sớm một buổi để về nhà chạy lũ. 

Nghệ An: Hàng trăm công nhân không được vào làm việc sau khi nghỉ về chạy lũ ảnh 1
Công nhân tập trung trước cổng Công ty Perseption USA do không được vào làm việc.

Một nữ công nhân nữa cho hay: Công ty đã thông báo làm thêm 1 giờ trong 1 tuần để bù đắp lại thời gian công nhân nghỉ do mưa lũ. Nhưng thực tế, mọi người đã tăng ca suốt 2 tuần nay và cũng không nhận được thông báo lương tăng ca.

Bị chặn trước cửa Công ty từ sáng, trời càng trưa càng nắng gay gắt hơn, rất nhiều công nhân không nhẫn nại đã kéo nhau ra về. Nhưng một số còn lại vẫn tiếp tục “phơi nắng” để nhận được thông báo chính thức từ Công ty.  

Nghệ An: Hàng trăm công nhân không được vào làm việc sau khi nghỉ về chạy lũ ảnh 2
 Tin nhắn thông báo nghỉ từ phía Công ty Perseption USA vào 21 giờ 27 phút ngày 16/11.

Ông Đặng Văn Lương - Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Nghi Lộc - cho biết, sáng cùng ngày, chính quyền địa phương, Công an tỉnh Nghệ An, cùng đại diện một số công nhân đã trực tiếp đối thoại với lãnh đạo Công ty TNHH May thời trang Perseption USA để làm rõ vấn đề. 

Trong buổi làm việc, lãnh đạo huyện Nghi Lộc đã yêu cầu phía Công ty phải giải quyết tiền chuyên cần, tiền nghỉ 2/9 và nhanh chóng bố trí công nhân đi làm trở lại. Đối với tiền lương tăng ca, nếu công nhân làm theo sản phẩm thì trả lương theo sản phẩm, nếu công nhân làm theo thời gian thì trả 7.000 đồng/tiếng. 

Cũng trong buổi làm việc, ông Lương cho biết: do phía lãnh đạo Công ty không giải thích rõ với người lao động việc trả chậm lương tăng ca khiến các công nhân ở đây nghĩ họ làm việc không công. Và ông Lương cũng yêu cầu phía Công ty cần phải rút kinh nghiệm, bởi vì như vậy công nhân sẽ cho rằng họ không chấp hành làm tăng ca nên bị cho nghỉ. 

Công ty TNHH May thời trang Perseption USA là Công ty chuyên may quần áo xuất khẩu. Do ảnh hưởng dịch COVID-19, số lượng công nhân đã giảm đi gần một nửa. Trước đó, vào năm 2019, công nhân tại Công ty này đã từng đình công để phản đối, đòi quyền lợi về chế độ và tiền ăn.

Thanh Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Áp dụng dạy con sai cách - lợi bất cập hại

Lợi bất cập hại khi áp dụng phương pháp giáo dục con sai cách. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Theo các chuyên gia tâm lý, nhiều bậc cha mẹ đã đọc nhiều sách, học hỏi kinh nghiệm dạy con nhưng áp dụng sai thực tế. Việc này biến những điều đáng lẽ tốt đẹp thành “độc hại”, ảnh hưởng đến sự phát triển của con trẻ.

Hỗ trợ để 'vũ phu' ngừng đánh vợ, tại sao không?

Hỗ trợ để 'vũ phu' ngừng đánh vợ, tại sao không?
(PLVN) - Để đi đến tận gốc rễ của vấn đề “vì sao đàn ông đánh vợ” có lẽ cần thiết phải tìm thấy câu trả lời cho những câu hỏi: Câu chuyện sau hành vi bạo lực của họ là gì? Niềm tin, quan điểm nào đang củng cố hành vi bạo lực của họ? Để thay đổi hành vi bạo lực họ cần gì và xã hội cần làm gì?...

Quấy rối tình dục trên môi trường số: Không thể bỏ qua và xem nhẹ

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trong thời đại công nghệ 4.0, không thể phủ nhận rằng Internet đem đến cho con người vô số tiện ích như: cung cấp thông tin, chia sẻ, kết nối… Nhưng chính trên môi trường này lại tiềm tàng nhiều mối nguy hiểm, xuất hiện các dạng tội phạm mới, trong đó có quấy rối tình dục. Tiếc rằng, hiện nay, vì nhiều lý do, hành vi tình dục qua nền tảng trực tuyến ít bị coi là quấy rối tình dục.

Khi bạn tự xấu xí trong thế giới phẳng…

Việt Nam không thể tiếp tục “thăng hạng ở tốp đầu ứng xử trên mạng xã hội kém văn minh nhất thế giới (Google) (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Những năm gần đây, cùng với sự phát triển thời 4.0, các trang mạng xã hội nói riêng đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt đời sống. Khi mà con người đã coi mạng xã hội là “môi trường xã hội” thì văn hóa ứng xử ở đó không còn là câu chuyện trên không gian “ảo”…

Từ bình dân học vụ tới câu chuyện chuyển đổi số

 Ảnh tư liệu Bình dân học vụ. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Gần 77 năm trước, ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ngay sau đó, Người đã lãnh đạo toàn dân ta, cấp bách đối phó với ba loại giặc: giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm. Bài học từ tư tưởng của Bác Hồ về bình dân học vụ để xóa mù chữ trước đây, có giá trị to lớn trong việc phổ cập chuyển đổi số hiện nay…

Bão đổ bộ đất liền Trung Quốc, nước ta ảnh hưởng thế nào?

Bão đổ bộ đất liền Trung Quốc, nước ta ảnh hưởng thế nào?
(PLVN) - Bão di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc Tây Bắc và suy yếu dần, đến rạng sáng 4/7 thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Đông tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Do ảnh hưởng hoàn lưu bão, phía Đông Bắc Bộ nước ta có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông...