Nghệ An: Hàng chục ngàn m2 dự án bến xe 'bỏ hoang' để cỏ mọc

(PLO) - Dự án bến xe phía Bắc TP.Vinh với tổng vốn đầu tư hơn 273 tỷ đồng mục đích giảm tải giao thông thành phố, giảm thiểu tai nạn giao thông,  chỉnh trang đô thị được nhân dân mong chờ. Nhưng sau 5 năm triển khai thì dự án mới chỉ là một bãi đất trống với hàng rào bao quanh. 
Bến xe phía Bắc xây xong bờ bao để cỏ mọc nhiều năm nay Bến xe phía Bắc xây xong bờ bao để cỏ mọc nhiều năm nay

Gần 5 năm thu đất chỉ xây bờ bao

Năm 2012, Dự án bến xe phía Bắc TP Vinh do Công ty Cổ phần Bến xe Nghệ An làm chủ đầu tư được khởi công xây dựng tại xóm 1, xã Nghi Kim , TP Vinh. Quy mô là bến xe loại 1, số lượng phương tiện hoạt động từ 400 - 600 lượt xe/ngày, tổng mức đầu tư 273,7 tỷ đồng, diện tích sử dụng 45.584 m2. Theo tiến độ thực hiện thì bến xe được hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng trước ngày 30/4/2014, hứa hẹn sẽ giảm tải lưu lượng xe trong thành phố, giảm thiểu tai nạn giao thông nên người dân thành phố Vinh nói riêng và người dân trong vùng nói chung rất kỳ vọng.

Để có mặt bằng cho chủ đầu tư thực hiện dự án, chính quyền địa phương và các ngành chức năng đã nỗ lực trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư. Nhận đất, nhà đầu tư cũng nhanh chóng tiến hành khởi công và tiến hành thực hiện dự án. Tuy nhiên, những ngày cuối tháng 12/2016, có mặt tại khu vực xây dựng bến xe phía Bắc TP Vinh thì ngoài bờ bao khu đất chỉ là một bãi đất trống. Trước việc chủ đầu tư không thực hiện dự án mà để cỏ mọc người dân địa phương đã rất bức xúc trước việc đất không được sử dụng có hiệu quả dù đã được đền bù giải phóng mặt bằng.

“Người dân thì không có đất sản xuất, cần đất xây dựng thì vận động người dân nhận đền bù, giao đất rồi… bỏ hoang. “Tấc đất là tấc vàng” mà mấy chục ngàn mét vuông bỏ hoang thì nhìn ai cũng xót…”, một người dân trong vùng nói. Ngoài dự án bến xe phía Bắc thì dự án bến xe phía Nam tại xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An do Công ty Cổ phần Bến xe Nghệ An làm chủ đầu tư sau nhiều năm triển khai vẫn dang dở, chưa biết bao giờ xong, gây bất bình, bức xúc cho người dân.

Trước việc dự án triển khai chậm thì UBND tỉnh Nghệ An, Sở GTVT, UBND thành phố và các ngành chức năng có liên quan nhiều lần kiểm tra đốc chủ đầu tư thực hiện dự án. Theo đó, vào tháng 10/2014, Phó chủ tịch Huỳnh Thanh Điền đã kiểm tra và làm việc với chủ đầu tư yêu cầu chủ đầu tư phải tập trung đầu tư, thực hiện đúng tiến độ 2 dự án xây dựng bến xe, để đến ngày 30/6/2015, Bến xe phía Bắc TP Vinh phải được hoàn thành đưa vào sử dụng và cuối năm 2015, Bến xe phía Nam phải hoàn thành. Tuy nhiên, tất cả những nỗ lực đó chỉ dừng lại ở việc xây bờ bao xung quanh khu đất rồi để đó. 

Có tiếp tục lỗi hẹn ?

Theo ông Nguyễn Viết Hùng, Trưởng phòng Quản lý vận tải Sở GTVT Nghệ An cho biết, hiện dự án đang vướng mắc trong việc kéo đường điện vào khu vực bến xe do đi qua nhà một hộ dân. Thành phố và hộ dân đã nhiều lần làm việc với nhau để tìm phương án chung nhưng vẫn chưa giải quyết được. “Hiện UBND tỉnh giao cho Điện lực tỉnh tính toán thiết kế lại đường điện cho phù hợp để tránh việc ảnh hưởng để có thể đấu điện đưa vào sử dụng và xây dựng sớm nhất. Theo chỉ đạo thì đầu Quý 1 phải tiến hành xây dựng ngay bến xe phía Bắc và đưa vào hoạt động ngay trong quý 4 của năm 2017. Việc bến xe nằm ở trung tâm thành phố thì kéo theo hệ lụy như ô nhiễm môi trường, nguy cơ tai nạn giao thông xảy ra và ùn tắc giao thông”, ông Hùng cho biết.

Cũng theo ông Hùng thì nhà đầu tư cũng đang kêu khó khăn về nguồn vốn nên cũng chưa triển khai xây dựng bến xe phía Nam, dù theo chỉ đạo là phải xây dựng song song hai bến xe đưa vào hoạt động một lúc. Tại văn bản số 8225 của UBND tỉnh Nghệ An về việc giải quyết vướng mắc trong quá trình triển khai xây dựng bến xe phía Bắc thành phố Vinh có nêu: Theo báo cáo của Sở GTVT hiện nay Cty CP Bến xe Nghệ An đã thực hiện hạng mục trạm biến áp 250KVA-220/0,4Kv để phục vụ thi công các hạng mục khác của công trình Bến xe. Nhưng do vướng mắc một hộ dân nên chưa thể tiến hành đóng điện.

Phó chủ tịch tỉnh yêu cầu Sở GTVT làm việc với Cty CP xe khách Nghệ An triển khai thực hiện đảm bảo theo đúng thời gian cam kết (khởi công xây dựng đầu tháng 11/2016, hoàn thành xong trong tháng 8/2016)  

Phó giám đốc Sở GTVT, ông Nguyễn Quế Sự cũng cho biết, ngày 26/12 trong cuộc họp tổng kết vận tải thì Sở đã yêu cầu Cty Bến xe khẩn trương tiến hành xây dựng bến xe theo cam kết. Theo ông Hà Thanh Tĩnh, Phó chủ tịch UBND TP.Vinh cho biết, Dự án bến xe phía Bắc và phía Nam chậm triển khai đã khiến việc ùn tắc giao thông trong khu vực nội thành phố tăng lên do lượng xe ô tô khách đi ra, vào lớn. Hiện cử tri thành phố rất bức xúc về việc này, UBND tỉnh cần đôn đốc, làm việc với nhà đầu tư đây nhanh tiến độ dự án để di dời bến xe ra khỏi khu vực trung tâm thành phố càng sớm càng tốt. 

Việc thu hồi đất để xây dựng một dự án ý nghĩa được người dân đồng lòng, tạo điều kiện nhường đất cho dự án, nhưng vì một lý do nào đó để dừng lại bỏ hoang đất cho cỏ mọc là điều cần phải xem xét lại. Liệu chủ đầu tư có tiến hành khởi công xây dựng trong Quý 1/2017 và đưa vào khai thác trong Quý 4/2017 (?), nếu thêm một lần “lỡ hẹn” thì trách nhiệm thuộc về ai và phải xử lý như thế nào… (?) Câu trả lời xin nhường lại cho phía chủ đầu tư dự án và các ngành chức năng tỉnh Nghệ An. 

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục
Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Đọc thêm

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.